121 triệu USD dùng chiêu mộ Pogba có thể mua được tập đoàn nào tại Việt Nam?

(Kenhthethao) - Theo những thông tin mới nhất, Man United đã thành công trong việc thuyết phục Juventus nhượng lại tiền vệ Paul Pogba với giá khoảng 121 triệu đôla. Thương vụ này là kỷ lục mới về giá trị chuyển nhượng một cầu thủ trong làng bóng đá. Vậy với số tiền này, “Quỷ đỏ” có thể mua được tập đoàn nào tại Việt Nam?

121-trieu-usd-dung-de-tau-paul-pogba-co-the-mua-duoc-nhung-gi-tren-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-1

121 triệu USD, khi quy đổi ra tiền Việt, chúng ta sẽ có khoảng 2.700 tỉ đồng. Nếu muốn chi phối những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Tổng Công ty Thép Việt Nam hay Hoàng Anh Gia Lai, số tiền này dư sức để Man United thâu tóm ít nhất 51% cổ phần của các doanh nghiệp này.

Thậm chí, Man United còn có thể mua đứt được 100% cổ phần của những doanh nghiệp có tên tuổi như May Việt Tiến, Dabaco Group, Bút bi Thiên Long hay Đường Biên Hòa.

121-trieu-usd-dung-de-tau-paul-pogba-co-the-mua-duoc-nhung-gi-tren-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-2

Không chỉ có vậy, với số tiền tương đương, tập đoàn Taisho Pharmaceuticals của Nhật Bản đã mua được 24,6% cổ phần của Dược Hậu Giang.

Trong vài năm trở lại đây, Mekong Enterprise Fund III là một trong số những quỹ đầu tư hiếm hoi huy động được được trên 100 triệu USD. Và số tiền 121 triệu USD mà Man United sử dụng để mua Pogba thậm chí còn nhỉnh hơn một chút so với số tiền mà Mekong Capital huy động được để thành lập quỹ đầu tư này.

Vậy sử dụng số tiền khổng lồ này để mua một cầu thủ thay vì đầu tư vào những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, Man United liệu sẽ thu lại những lợi ích gì?

121-trieu-usd-dung-de-tau-paul-pogba-co-the-mua-duoc-nhung-gi-tren-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-3

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng đánh giá thương vụ này trên vấn đề chuyên môn. Năm nay, Pogba chỉ mới 23 tuổi và hiện đang là một trong những tiền vệ hay nhất thế giới. Và đương nhiên, trong tương lai, cầu thủ này còn có rất nhiều thời gian để tiếp tục tiến bộ. Nếu như HLV Mourinho của M.U có thể phát triển Pogba đạt tới đỉnh cao như Ronaldo, chắc chắn “Quỷ đỏ” sẽ không hề thiệt thòi.

Một tiền vệ toàn diện với cá tính mạnh mẽ như Pogba chính là mảnh ghép còn thiếu trong đội hình M.U. Nhìn vào lối chơi thiếu lửa mà các cầu thủ M.U đã thể hiện trong những năm gần đây, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được lý do họ khao khát có được Pogba bất chấp mức phí chuyển nhượng cao ngất ngưởng.

121-trieu-usd-dung-de-tau-paul-pogba-co-the-mua-duoc-nhung-gi-tren-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-4

Bên cạnh đó, xét trên khía cạnh lợi ích kinh tế, “Quỷ đỏ” hoàn toàn có thể thu hồi vốn bằng việc bán áo đấu của Pogba và các hoạt động thương mại thương mại của M.U cũng sẽ tăng vọt nhờ hiệu ứng lớn của cầu thủ này.

121 triệu USD để mua một cầu thủ đối với M.U đúng là một canh bạc. Tuy nhiên, rõ ràng họ hoàn toàn có những lý do thỏa đáng để “chơi tới cùng” trong canh bạc này.

Kim Quy