Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Aritz Aduriz, trường hợp kỳ lạ ở ĐT Tây Ban Nha

Là một trong những cầu thủ lớn tuổi nhất giải, nhưng lại chẳng có kinh nghiệm dự bất kỳ giải đấu lớn nào. Chúng ta đang nói về Aritz Aduriz của ĐT Tây Ban Nha.

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, tin tốt luôn đến với Aritz Aduriz. Và bây giờ, ở tuổi 35, với vỏn vẹn 4 lần khoác áo đội tuyển, Aduriz thấy mình là niềm hy vọng trên hàng công của nhà đương kim vô địch EURO. Đấy là một viễn cảnh mà không một ai, đặc biệt là chính Aduriz, có thể tưởng tượng ra nổi hồi đầu mùa 2015/16. Ở cái tuổi mà nhiều chân sút đã bước sang bên kia sườn dốc, Aduriz lại vươn đến đỉnh cao. Anh kết thúc mùa giải với 38 bàn, trong đó 36 bàn được ghi cho Bilbao.

Trong đó, có 20 bàn được ghi tại La Liga, giúp anh giành Zarra, danh hiệu tôn vinh chân sút người Tây Ban Nha ghi nhiều bàn nhất La Liga. Thành ra HLV Del Bosque gọi Aduriz vào đội tuyển là một hành động thuần túy lý trí, lại danh chính ngôn thuận. Mùa 2015/16, không một cầu thủ Tây Ban Nha nào ghi bàn nhiều hơn anh ở các giải vô địch quốc gia.

Aduriz còn có 10 bàn tại Europa League, cho dù Bilbao đã phải sớm dừng chân ở tứ kết. Anh còn lọt vào đội hình tiêu biểu của giải đấu do UEFA bình chọn. Chỉ 3 ngày sau đó, Aduriz lọt vào danh sách dự EURO 2016. Đây là một trường hợp hiếm, bởi Aduriz gần như không tham gia ở vòng loại EURO 2016. 

Anh chỉ xuất hiện khi truyền thông Tây Ban Nha mở chiến dịch để gọi anh lên đội tuyển. Song khi Del Bosque lần đầu triệu tập Aduriz sau 6 năm, ông khẳng định là ngay cả khi không có chiến dịch ấy, ông vẫn sẽ gọi Aduriz vì màn trình diễn của anh đã vượt trội so với mọi chân sút khác trong mùa 2015/16.

Thật vậy, Fernando Torres chỉ chơi tốt lên dần vào cuối mùa. Diego Costa chấn thương liên tục và thái độ của anh luôn là vấn đề. Paco Alcacer chỉ chơi tốt ở nửa đầu mùa rồi chìm dần sau đó. Thế nên Del Bosque phải công bằng với những người đã chơi tốt và bền bỉ suốt cả mùa. Đấy là lý do ông gọi Alvaro Morata và hai cầu thủ “bình dân” là Aduriz và Nolito. 

“Tôi sẵn sàng chết vì đội tuyển”, Nolito nói. “Tuổi tác không có ý nghĩa gì, giấc mơ mới quan trọng. Mà tôi thì có một giấc mơ cùng đội tuyển”, Aduriz khẳng định. Đấy có lẽ là những gì HLV Del Bosque muốn nghe, từ hai “ẩn số” mà ông triệu tập cho giải đấu trên đất Pháp. 

Aduriz đến Pháp là để đá chính. HLV Del Bosque mang đến EURO chỉ vỏn vẹn có 2 trung phong là Aduriz và Morata. Và ông chẳng gọi một chân sút 35 tuổi lên đội tuyển chỉ để anh ta dự bị. So với Morata, Aduriz chơi bám vòng cấm hơn, và anh sẽ là ẩn số cho mọi hàng phòng ngự.

Thế nên Aduriz sẽ là một nhân vật thật thú vị tại giải lần này. Anh giàu kinh nghiệm, nhưng lại không có chút kinh nghiệm nào ở một giải đấu lớn như EURO. Nhưng đấy lại là bất ngờ mà Del Bosque muốn dành cho các đối thủ. EURO 2012, Tây Ban Nha đã lên đỉnh mà không cần một trung phong nào. EURO 2016, họ sẽ dồn bóng cho một trung phong đã 35 tuổi, một người càng già càng hay, cứ mùa sau lại ghi bàn nhiều hơn mùa trước và đặc biệt là giỏi đánh đầu hơn sút!

Theo Bongdaplus