Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Arsenal nên gạt bỏ hay đặt niềm tin vào Xhaka?

Granit Xhaka chưa đủ trình để làm thủ lĩnh khu vực chính giữa đội hình của Arsenal. Nói vậy có nghĩa là Arsenal nên gạt bỏ Xhaka, hay nên chờ anh vươn lên - theo tinh thần "chưa nghĩa là sẽ"? Đề tài này gây tranh cãi ngay trong nội bộ những ai quan tâm đến Arsenal.

Các cựu danh thủ của Arsenal như Martin Keown, Ian Wright và cả HLV Arsene Wenger đều đã nói nhiều về Xhaka, với những bình luận trái ngược với nhau. Thậm chí bản thân họ cũng đã tự mâu thuẫn rồi. Hồi đầu mùa, Keown cho rằng Xhaka là tương lai của Arsenal. Bây giờ, anh lại tỏ ra bi quan: khó chờ đợi gì hơn! Wenger thì nói nước đôi: “Xhaka đang tiến bộ”. Cứ như ý nghĩa dễ gây ngộ nhận của cụm từ “đang phát triển” vậy!

arsenal621

Đây là mùa đầu tiên Xhaka (đến từ M’ladbach) xuất hiện ở Premier League. Anh cần thời gian để hòa nhập? Ở đội bóng nào khác, còn có thể tranh luận quanh vấn đề này. Riêng với Arsenal của Wenger thì không còn gì để bàn cãi. Cứ phải nói ngược lại: Wenger cần ít nhất 6 tháng để hiểu kỹ Xhaka và nghĩ cách kết hợp anh với đội bóng. Chính Wenger từng nói rõ quan điểm này của ông!

Vậy nên, bất kể Xhaka có va vấp gì trong giai đoạn đầu thì, trên lý thuyết, đấy có thể là do HLV Wenger chưa khai thác được khả năng của anh tốt nhất. Qua cái giai đoạn “6 tháng đầu” mà Wenger từng nói, thì lại tới lúc Arsenal lần đầu tiên chuyển sang chơi với sơ đồ 3-4-3. Sự kết nối giữa cá nhân Xhaka với hệ thống đấu pháp của Arsenal cứ mãi mông lung là vì vậy.

arsenal582

Về mặt cá nhân, Xhaka chơi khá hay trong trận Arsenal thắng M.U 2-0 tối Chủ nhật vừa qua – và nhận xét này không liên quan đến việc anh ghi bàn mở tỷ số. Trên sân, không ai chuyền nhiều và chính xác như Xhaka. Giải pháp chuyền bóng của anh cũng rất đa dạng: dài, ngắn, chuyền tấn công, chuyền để giữ bóng, chuyền sáng tạo… Tổng quát trong cả mùa bóng, cũng vậy. Nhưng Xhaka lại bị chỉ trích về tốc độ và ý thức kỷ luật. Anh là 1 trong 3 cầu thủ đã lĩnh 2 thẻ đỏ ở Premier League mùa này. Thẻ vàng của Xhaka cũng khá nhiều.

arsenal568

Đánh giá và sử dụng Xhaka ra sao đã phức tạp rồi. Càng khổ cho Wenger khi ông luôn phải chọn giữa “một đống” tiền vệ để bố trí cạnh Cazorla. Xhaka, Aaron Ramsey, Francis Coquelin, Mohamed Elnemy, Alex Oxlade-Chamberlain, Alex Iwobi! Khi Cazorla vắng mặt, công thức tiền vệ càng trở nên mơ hồ. Cặp Xhaka – Ramsey tỏ ra “xem được” trước M.U, nhưng lại xoàng xĩnh trước Tottenham.

arsenal569

Ian Wright kết luận: còn phải xem thêm và tranh luận thêm trước khi đánh giá năng lực của Xhaka. Nhưng nếu những người có trách nhiệm ở Arsenal nghe theo Wright thì… hỏng. Phải chờ xem sao, vậy có nên mua một tiền vệ trung tâm thượng thặng trong đợt chuyển nhượng sắp tới? Mua thì bỏ, hoặc tìm cách bán Xhaka (chưa kể khối “người thừa” đã có sẵn trong danh sách). Nếu vẫn chờ anh vươn lên, tất nhiên sẽ không thể mua thêm người. Và điều này đồng nghĩa chấp nhận nguy cơ rằng Xhaka đá mãi vẫn chỉ như thế. Ngôi sao tiềm năng mà cứ đợi mãi không thấy vươn lên đỉnh cao ở Arsenal thì, suy cho cùng, đâu bao giờ hiếm!

Theo Bongdaplus