Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

“Bắn” tiếng Anh như gió, Công Vinh chưa bao giờ khiến Việt Nam xấu hổ trước bạn bè quốc tế

(Kenhthethao) - Đội trưởng của ĐT Việt Nam không chỉ là một cầu thủ bản lĩnh, thi đấu tốt, mà bên ngoài sân cỏ anh còn có thành tích học tập khá và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát.

cong-vinh-van-1465098622429

Suốt sự nghiệp thi đấu của mình, từng chơi cho nhiều CLB, thi đấu nước ngoài cũng rất nhiều đòi hỏi người đội trưởng như Công Vinh phải giao tiếp nhiều hơn với báo chí nước ngoài, các đối thủ và những HLV ngoại. Không phải cầu thủ nào cũng có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh, nhưng đối với Công Vinh anh luôn chú trọng điều này, tiền đạo số 1 của ĐT Việt Nam không ít lần gây bất ngờ khi trả lời phỏng vấn báo nước ngoài bằng tiếng Anh khá trôi chảy.

cong-vinh-noi-tieng-anh-luu-loat-tren-kenh-truyen-hinh-nuoc-ngoai

Được biết, để có thể tự tin giao tiếp như vậy thì chân sút xứ Nghệ đã phải dành rất nhiều thời gian để học tập đằng sau những buổi ra sân tập luyện và thi đấu. Anh từng chia sẻ: “Tôi bắt đầu quan tâm đến tiếng Anh từ những năm 2006-2007 khi thường trao đổi với các cầu thủ nước ngoài. Tôi tải về máy cuốn từ điển điện tử. Từ nào tôi không biết là vào tra cứu để nghe và đọc theo. Chuyện học cũng không khó lắm nếu bản thân chú ý. Tôi cứ học từ, rồi ghép thành câu, bắt đầu từ những giao tiếp cơ bản nhất như ‘tôi cần cái này, tôi muốn cái kia’… Hầu như ngày nào tôi cũng cố học 1-2 từ mới”.

5_Vinh

Gần đây nhất là sau khi trận đấu với Hong Kong tại một giải giao hữu hồi tháng 6 kết thúc, Công Vinh đã nhận được lời mời phỏng vấn đề làm phóng sự cho đài truyền hình Malaysia. Tại buổi phỏng vấn này anh đã khẳng định mình sẽ treo giày ngay sau khi AFF SUZUKI CUP 2016 kết thúc, anh chia sẻ bằng tiếng Anh: “Năm nay sẽ là lần cuối cùng tôi khoác áo ĐTQG. Bởi vào năm tới, tôi sẽ giải nghệ. Tôi không muốn thi đấu nữa. Đây là kỳ Suzuki Cup cuối cùng. Anh biết đấy, tôi rất yêu bóng đá, và tôi nghĩ sau khi giải nghệ, tôi sẽ rất nhớ bóng đá, chắc là tôi sẽ khóc…”.

Để có thể tự tin giao tiếp như vậy, Công vinh đã phải nỗ lực rất nhiều, anh từng tâm sự với báo chí: Tôi nghĩ nếu chỉ nói tiếng Anh theo những gì mình tự học sẽ khó tiến bộ, khó chuẩn, đặc biệt khi ra nước ngoài và trả lời truyền thông. Tôi quyết định phải hoàn thiện khả năng tiếng Anh cho chuẩn hơn. Thời còn thi đấu cho CLB Hà Nội, tôi thuê một gia sư tới từ trung tâm Anh ngữ lớn học một kèm một.

images1579566_vinh_6632_1465524532

Tôi học mỗi buổi hai tiếng, mỗi tiếng trả khoảng 15 USD. Nhưng do tôi quá bận, việc học chỉ kéo dài hai tháng. Tuy nhiên, thời gian học thầy mở mang và mang đến cho tôi rất nhiều điều về tiếng Anh. Tôi tự tin hơn để diễn đạt ý mình, nói sao cho cố gắng đúng nhất có thể để không bị hiểu nhầm”.

hqdefault

Thế mới biết, con đường để trở thành một cầu thủ toàn diện như Công Vinh ở trong và ngoài sân cỏ là không hề trải hoa hồng, anh đã phải học tập, khổ luyện và bỏ công, bỏ sức rất nhiều. Điều đáng nói là ngoài tiếng Anh, tiền đạo 31 tuổi còn có thể nói được tiếng Nhật khá tốt. Có lẽ sẽ chẳng ngoa khi nói Công Vinh là niềm tự hào của bóng đá Việt không chỉ bởi những gì anh làm được trên sân mà còn là cống hiến không biết mệt mỏi ngoài vấn đề chuyên môn.

NL/Kenhthethao.vn