Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Báo chí Trung Quốc sửng sốt với thất bại tại Olympic

(Kenhthethao) – Đoàn thể thao Trung Quốc được kỳ vọng khi mang tới 416 vận động viên nhưng những gì làm được khiến truyền thông “đất nước tỷ dân” không thể hài lòng.

“Trung Quốc hy vọng giành 30 tới 36 HCV”. Tờ Thời báo Hoàn Cầu, thuộc cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, giật tít lớn trên trang bìa khi Thế vận hội đầu tiên diễn ra tại Nam Mỹ khai màn.

Nhưng chưa đầy hai tuần sau, hy vọng thành ra thất vọng. Kết thúc ngày thi đấu thứ 10, đoàn Trung Quốc chỉ đứng hạng ba trên bảng tổng sắp huy chương, sau Mỹ và Vương quốc Anh.

Untitled

Truyền thông Trung Quốc hoảng hốt. “Đùa à?”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa ra dòng tweet khi chứng kiến số HCV của thể thao nước nhà thua cả Vương quốc Anh. “Quốc gia này chưa bao giờ đứng trên Trung Quốc”.

Trong khi đó tờ Đại Liên Thời báo lại dùng giọng điệu xoa dịu khi đoàn thể thao nước họ không thể gặt hái được thành công: “Thật khó để giành hơn 25 HCV tại Olympic năm nay, khi chỉ còn 5 ngày nữa giải sẽ hạ màn”.

587339044

Tờ Nhân dân Nhật báo dùng những ngôn từ rất sáo rỗng để bào chữa cho thất bại. Họ đổ lỗi cho những chấn thương, VĐV “hết thời”, năng lực của thế hệ VĐV dự Olympic không bằng quá khứ hào hùng. Đài truyền hìnhCCTV còn dùng phần lớn thời lượng phát sóng để bình luận về câu chuyện của những VĐV khác nhằm che đậy thất bại tủi hổ.

589500710

Từ Brazil, thể thao Trung Quốc sụp đổ như một thảm họa. Mang đến giải 416 VĐV, nhưng chỉ giành được 46 huy chương, bao gồm 17 HCV, 15 HCB và 18 HCĐ. Đến cả những đối thủ khác cũng bất ngờ khi chạm trán VĐV Trung Quốc. Họ luôn mặc định trong đầu: “Chúng tôi không dám nghĩ đến HCV. Danh hiệu đó thuộc về Trung Quốc”.

Điều đó cho thấy thể thao Trung Quốc đã không còn mạnh mẽ như xưa. Thực tế hơn thể thao không còn là thế mạnh để Trung Quốc có thể khoa trương với thế giới. Có nhiều thông tin cho rắng đội ngũ VĐV đất nước này đang trong công cuộc chuyển giao thế hệ, nhưng nhìn vào bảng thành tích có thể thấy, các quốc gia khác đang ngày một khẳng định sức mạnh thể thao, họ hoàn toàn có thể đuổi kịp, thậm chí là vượt hơn “đất nước tỷ dân” trong tương lai không xa.