Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Báo nước ngoài bất ngờ ủng hộ Indonesia, quay lưng với Việt Nam

(Kenhthethao) – Có vẻ như ấn tượng với màn trình diễn của Indonesia ở vòng bảng, thế nên báo nước ngoài đồng loạt đưa tin về điểm mạnh, yếu của Việt Nam thay cho lời mách nước cho Indonesia.

Theo tờ báo này phân tích, để ngăn chặn Việt Nam, ĐT Indonesia trước tiên phải cân nhắc kỹ việc lựa chọn hai trung vệ thay cho Garuda Basna và Fachruddin Aryanto lĩnh án treo giò vì thẻ phạt. Trong tay HLV Alfred Riedl hiện có ba phương án khả thi gồm Gunawan Dwi Cahyo, Hansamu Yama Pranata và Manahati Lestusen.

2

Tuy nhiên, chọn lựa ai nào không phải bài toán dễ dàng. Trước Việt Nam, ông Riedl cũng không nên bố trí hàng thủ dâng quá cao. Điều này dễ khiến Indonesia trở tay không kịp khi đối mặt với Lê Công Vinh hay Nguyễn Văn Quyết, những mũi nhọn có khả năng di chuyển thông minh.

Giải pháp lúc này cho Indonesia là dùng Manahati Lestusen, người có khả năng đọc tình huống và rất đa năng. Trong khi đó, trung vệ còn lại phải theo sát Lê Công Vinh và không cho phép tiền đạo này có bất kỳ khoảng trống hay thời gian thảnh thơi xử lý bóng trong vòng cấm địa.

Tuy nhiên, Công Vinh hay Văn Quyết sẽ vô hại nếu thiếu bộ phận những cầu thủ châm bóng phía sau. Lúc này, ông Riedl phải giúp hai hậu vệ cánh giữ vững sự tập trung và không được “ngủ gật” suốt 90 phút. Trách nhiệm sẽ thuộc về Benny Wahyudi và Abduh Lestaluhu, hai lá chăn nơi biên trái và phải.

XT_vs_HT_1

Tất cả đều có lý do. Nhìn lại vòng bảng AFF Cup, dễ nhận thấy linh hồn trong các đợt tấn công của ĐT Việt Nam là tiền vệ Lương Xuân Trường. Cầu thủ này có xu hướng di chuyển lệch biên phải để gây sức ép lên hàng thủ đối phương cùng tiền vệ ở cánh này. Đánh biên từ đó trở thành vũ khí lợi hại của Việt Nam.

Trong hầu hết các bàn thắng thầy trò Nguyễn Hữu Thắng ghi được, đó đều xuất phát từ biên phải. Với Indonesia, họ cần phong tỏa tối đa tầm hoạt động của Xuân Trường nếu không muốn nhận bàn thua. Trong 5 bàn thắng Việt Nam ghi được, tiền vệ của Incheon United đã ghi dấu ấn với 2 pha kiến tạo.

Khi bóng tới chân tiền vệ người Tuyên Quang, cầu thủ này thường thực hiện những pha xử lý là chuyền dài hoặc chọc khe rất nhanh để đồng đội phá bẫy việt vị áp sát khung thành.

Kết thúc vòng bảng, ĐT Việt Nam không dứt điểm nhiều, với chỉ 18 lần sút cầu môn, theo FourFourTwo. Trong số đó có 9 pha dứt điểm trúng đích và 5 bàn thắng được ghi. Thống kê này nói lên một sự hiệu quả trên mặt trận tấn công và nhân tố quan trọng giúp Việt Nam có được điều đó là Xuân Trường.

vantoan_zing

Ngoài ra, Indonesia nên thận trọng khi dùng lối đá pressing. Từ đầu giải, ĐT Việt Nam chỉ đạt tỷ lệ kiểm soát bóng trung bình 48%. Thế nhưng, họ lại kiểm soát bóng rất tốt bên phần sân nhà với tỷ lệ 40%, con số cho thấy Việt Nam không hề để mất thế trận mỗi khi bóng lăn bên sân của họ.

Nếu chơi pressing, điều đó đồng nghĩa Indonesia sẽ đẩy đội hình lên cao và rủi ro dính phản công càng lớn. Sau cùng, đội Á quân AFF Cup 2010 cần sắc bén hơn trong dứt điểm. Con số 37 lần dứt điểm và chỉ ghi được 6 bàn cho thấy các mũi nhọn Indonesia làm việc kém thế nào. Nhìn sang Thái Lan, họ chỉ có 27 pha dứt điểm nhưng đã cùng số bàn thắng.