Báo Trung Quốc nâng tầm “kẻ xấu tính”, chĩa mũi dùi công kích về kình ngư Australia

(Kenhthethao) – Dù cuộc đối đầu giữa Sun Yang và Mack Horton ở nội dung 1500 mét còn vài ngày nữa mới diễn ra, thế nhưng cuộc chiến ngoài đường pitch giữa 2 vận động viên này đã vô cùng nóng bỏng.

Trước đó Horton đã thẳng thừng thách thức người đàn anh khi giành tấm huy chương vàng 400 mét bơi tự do. Anh nói rằng Sun Yang chẳng khác nào kẻ gian lận khi bị cấm thi đấu 3 tháng về nghi án sử dụng doping.

MackHorton_0508g_1000

Ngay lập tức để che đỡ cho kình ngư của Trung Quốc, tờ “Thời báo hoàn cầu” của Trung quốc đã có bài viết thanh minh cho án cấm thi đấu 3 tháng của Sun Yang hồi năm 2014.

Theo bài viết, Sun Yang trong quá trình chữa trị bệnh tim có sử dụng một loại thuốc hàm chứa thành phần nằm trong danh mục cấm của Cơ quan chống doping thế giới (WADA). Sun Yang lập tức bị cấm 3 tháng, sau đó anh kháng cáo và được công nhận trong sạch.

sun-yang-m

Tác giả của bài báo – Shan Renping không chỉ biện minh cho Sun Yang mà còn khắc họa chân dung của kình ngư này theo hướng tốt đẹp: “”Để đối phó với vụ tranh cãi phức tạp, Sun kêu gọi tinh thần thể thao và yêu cầu tôn trọng tất cả vận động viên”.

Qua đó Shan Renping cũng không đồng tình với những lời chỉ trích công khai mà Horton nhắm chỉ vào Sun Yang. Tờ báo viết rằng những lời lẽ thô tục như vậy không phù hợp với tinh thần của thế vận hội. “Sun Yang là VĐV bơi lội xuất sắc. Có thể thấy Horton đã dung dưỡng sự thiếu tôn trọng đối thủ đáng gờm này trong một thời gian dài. Trong khi thách thức đạo đức của người khác, Horton lại không hề tỏ ra là người có đạo đức”.

1470636722533

Bên cạnh đó, tờ báo này cũng hướng mũi giáo vào các đồng nghiệp ở châu Đại Dương: “Hoặc có lẽ, nếu đây không phải ý định ban đầu của Horton thì đó là lỗi của các phương tiện truyền thông Australia. Trên thực tế, chúng tôi nghĩ rằng Australia nên cảm thấy xấu hổ với những nhận xét của Horton”.

Ở cuối bài, tờ báo gọi Australia là “nhà tù hải ngoại của người Anh” và “đất nước nằm ở rìa của nền văn minh nhân loại.

bia_bao

Một báo khác của người Hoa cũng có những lời lẽ rất nặng nề nhằm vào kình ngư của Australia. Bài báo mang tựa đề (Horton không thể hiện thiện chí trong lời phê bình đối thủ) có câu kết: “Từ những lý do trên, không hề ngạc nhiên nếu như ở đất nước Australia xuất hiện những hành động mọi rợ”.