Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Bị cả thế giới lên án nhưng “bí kíp” này của người Trung Quốc vẫn được các VĐV Olympic sử dụng

(Kenhthethao) - Mặc dù không ưa gì cách hành xử của một số VĐV Trung Quốc, tuy nhiên các VĐV tham gia Olympic 2016 lần này lại rất chuộng sử dụng một phương pháp trị liệu của đất nước tỷ dân.

Tờ New York Post mới tiết lộ một liệu pháp có tên gọi “giác hơi” đang được nhiều ngôi sao thể thao Mỹ áp dụng để phục hồi thể lực khi tranh tài tại Olympic 2016. Trong đó có “Siêu kình ngư” Michael Phelps.

phelpls

Theo nhiều tư liệu giác hơi được biết đến là phương pháp trị liệu đơn giản là dùng các cốc giác bằng nhựa hoặc thủy tinh và một bơm chân không. Chiếc cốc được úp lên da rồi dùng bơm hút hết khí trong cốc ra khiến máu được đưa lên bề mặt da làm vỡ các mao mạch và tạo nên những vòng tròn màu tím đỏ. Người sử dụng biện pháp này sẽ không bị trải qua cảm giác đau đớn hay khó chịu gì.

370042de00000578-3731332-image-m-39_1470756615781_IJSD

Đối với các phương pháp truyền thống hơn thì không cần bơm mà chỉ cần dùng lửa hơ nóng bên trong cốc rồi đặt lên da. Khi cốc nguội, không khí bên trong bị thu lại và tạo ra hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, sau khi trị liệu những vết đỏ sẽ hằn lại trên da và phải mất vài ngày những nốt đỏ mới mờ đi và mất hẳn.

Alex_Naddour
Ngôi sao môn thể dục dụng cụ Mỹ, Alex Naddour, cũng sử dụng phương pháp dân gian này khi chuẩn bị cho cuộc tranh tài ở nội dung nhảy ngựa hôm thứ bảy 6/8. Nhiều đồng đội của anh cũng tin tưởng và thực hiện phương pháp này. Anh chia sẻ: “Đó là bí quyết tôi nghĩ đã giúp tôi giữ được sự khỏe mạnh trong suốt năm nay”. Naddour còn nhấn mạnh rằng biện pháp giác hơi hiệu quả hơn cả xoa bóp, trị liệu hormone, trong việc giảm bớt đau nhức và căng thẳng. Bản thân anh coi rằng đây là phương pháp giúp anh ấy khỏe mạnh và sung sức.

giac

Trong khi đó, kình ngư Pavel Sankovich người Belarus cũng rất chịu giác hơi để tăng cường sức khỏe. Trên Instagram của mình, Pavel Sankovich không ngần ngại khoe công thức giúp bản thân phục hồi thể lực nhanh chóng, khi đăng tấm hình đôi đang được giác hơi theo phương pháp của người Trung Quốc.

o

Nhiều nghiên cứu về tác dụng của giác hơi đã được tiến hành nhưng điểm hạn chế là vẫn chưa có thiết bị nào có thể xác định được hiệu quả của nó. Tuy tác dụng lâu dài của giác hơi vẫn chưa được xác định nhưng cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy phương pháp này là có hại cho sức khỏe. Vậy nên cũng không có một chuyên gia y tế nào dám khuyên nên hay không nên sử dụng phương pháp trị liệu cổ truyền này.

7

Tuy nhiên, một số VĐV đang tham dự Olympic 2016 cũng không tin tưởng vào hiệu quả của giác hơi và cho rằng nó cũng chỉ tương tự như khuynh hướng trị liệu, từng có thời được ưa chuộng là dùng băng đàn hồi, quấn chặt vào những vùng cơ bắp bị đau.  Có một thực tế, phương pháp này cũng chưa có tác động xấu gì ảnh hưởng đến sức khỏe của các VĐV, mặt khác còn giúp các họ cảm thấy dễ chịu và thoải mái sau khi phải trải qua những giây phút thi đấu căng thẳng.

Linh Linh