Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Bị cụt cả 2 tay, VĐV vẫn giành HCV bơi lội khiến cả thế giới nể phục

(Kenhthethao) - Một VĐV 6 tuổi mới đây trở thành tâm điểm chú ý trong cộng đồng mạng khi giành huy chương vàng tại cuộc thi bơi, dù không có cả hai tay.

Từ khi sinh ra, Ismail Zulfic (6 tuổi, người Bosnia) không có cả hai tay và bị dị tật ở chân. Cậu bé cũng từng rất sợ nước sau khi gặp sự cố ở một bể bơi cao su.

vdv9

Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn, Ismail mới đây giành huy chương vàng ở nội dung 50 m bơi ngửa, trong cuộc thi bơi lội diễn ra tại thủ đô Zagreb, Croatia. Một số đối thủ của Ismail thậm chí còn gấp đôi tuổi em.

vdv

“Cháu muốn chiến thắng”, Ismail cười, trả lời phỏng vấn của Reuters. Bé trai 6 tuổi cho biết thêm ngoài bơi lội, cậu cũng có một huy chương ở môn trượt tuyết.

vdv7

Ismet Zulfic – cha của Ismail – cho hay anh rất bất ngờ khi con trai đạt được thành tựu này. Mỗi tuần hai lần, vợ chồng anh lái xe hơn 70 km, từ thành phố Zenica đến thủ đô Sarajevo để cho con học bơi.

vdv18

Ismail học tại câu lạc bộ bơi lội dành cho người khuyết tật Spid. Amel Kapo – chủ tịch của Spid – nói rằng anh cảm thấy lo lắng khi thấy nhiều người khuyết tật thích bơi lội nhưng không được giám sát chuyên nghiệp. Do đó, hơn một năm trước, anh quyết định thành lập câu lạc bộ.

vdv10

Amel cũng chính là người dạy Ismail bơi. “Sau vài tháng luyện tập, Ismail có thể lặn và bơi ở loại bể có kích cỡ giống với ‘đường đua xanh’ ở Olympic mà không cần ai giúp đỡ”, Amel chia sẻ.

vdv1

Anh cũng nhấn mạnh rằng thành công của bé trai Bosnia là kết quả từ sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai thầy trò cũng như quyết tâm của chính cậu bé 6 tuổi.

vdv11

Ngoài Ismail, 7 học trò khác của Amel cũng đạt thành tích cao trong cuộc thi này, trong đó 5 em giành được huy chương vàng, 2 em có huy chương bạc.

Ismail Zulfic, 6-year old armless swimmer jumps in water in Olympic Pool Otoka in Sarajevo

Mỗi tháng, câu lạc bộ của Amel phải trả 939 USD để sử dụng bể bơi của thành phố. Số tiền này được tài trợ bởi các doanh nhân địa phương.

vdv14

Để cho con theo đuổi đam mê, anh Ismet (công nhân nhà máy thép) và vợ Elmina (thất nghiệp) phải khá chật vật. Mặc dù vậy, anh vẫn hạnh phúc khi được làm điều gì đó cho con.

vdv21

“Bao nhiêu tiền cũng không mua được nụ cười hiện trên gương mặt Ismail khi thằng bé bơi cũng như niềm tự hào mà con mang đến cho chúng tôi”, Ismet khẳng định.

vdv20

Qua những gì con trai đạt được, anh hy vọng những người khuyết tật tại Bosnia sẽ không còn bị coi thường và nhận được sự đồng cảm từ mọi người.

vdv19

Ismail hiện luyện tập tại câu lạc bộ bơi lội dành cho người khuyết tật Spid.

vdv8

Thành tích của cậu bé 6 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ.

vdv4

Bé trai người Bosnia từng rất sợ nước sau khi gặp sự cố ở một bể bơi cao su.

vdv5

Đối với cha của Ismail, bao nhiêu tiền cũng không mua được nụ cười của bé khi bơi.

vdv6

Ngoài cụt hai tay, Ismail còn bị dị tật ở chân, song em vẫn giành được huy chương vàng bơi lội.

AN/ Theo Thethaovaxahoi.vn