Bình luận Champions League: Không chỉ là câu chuyện hệ số

(Kenhthethao.vn) - Thêm hai thất bại (của Chelsea lẫn Arsenal), và bây giờ người Anh đã bắt đầu thấy hơi nóng của người Ý phả sau lưng. Nhưng không chỉ là như thế.

1
Người Anh đang thất bại tại Champions League

Khi người Anh lại lo lắng

Trước thềm loạt trận thứ hai của vòng bảng Champions League, báo chí nước Anh bắt đầu (hay là lập lại) phân tích về khả năng nước Anh mất đi một suất chính thức dự Champions League vào tay người Ý, do những thành tích bết bát.

Premier League hiện đang đứng thứ ba trên bảng xếp hạng các giải VĐQG của UEFA, với 3.054 điểm hệ số hơn Italia, nước đang đứng thứ tư, với chỉ ba suất dự Champions League. Và vấn đề là nếu các đội bóng của Anh còn tiếp tục duy trì thành tích bết bát này, chỉ sau hai mùa giải nữa, cụ thể là vào mùa 2017/2018 họ có thể sẽ bị Serie A vượt lên.

Một sự đáng lo ngại cho giải đấu có tính giải trí nhất thế giới. Nhìn vào cái cách Arsenal và Chelsea thua trước Porto hay Olympiakos, tất cả đều phải lắc đầu. Trong cách tính hệ số của UEFA, càng vào sâu, thì càng có lợi, và nếu chứng kiến sự ngờ nghệch của Arsenal hay Manchester City, không nhiều người tin họ sẽ đi sâu ở giải đấu này.

Thậm chí hai CLB kể trên còn có khả năng bị loại… ngay từ vòng bảng. Đêm nay Manchester City mới đá, nhưng Arsenal thì đang đứng trước thảm họa. Thất bại muối mặt ngay trên Emirates trước đại diện Hy Lạp không phải là lần đầu Arsenal trình diễn một bộ mặt ngây thơ và có phần ngớ ngẩn ở đấu trường khắc nghiệt này.

1
Arsenal đã thua đau đớn.

Từ sai lầm của David Ospina đến sự chậm chạp của bộ đôi trung vệ Gabriel – Per Metersacker, mọi vấn đề của Pháo Thủ vẫn tái diễn qua từng năm, từng năm. Và người chịu trách nhiệm cao nhất, Arsene Wenger không có vẻ gì là muốn thay đổi. Sẽ là nực cười nếu tin Arsenal đủ khả năng ở giải đấu này.

Còn Chelsea, còn đâu một đoàn quân lỳ lợm và bách thắng của “Người đặc biệt”? Đội chủ sân Stamford Bridge đã từng là lá cờ đầu của Premier League tại Châu Âu, nhưng nay thì không còn như vậy. Ngay ở thất bại trước PSG vào mùa trước, người ta đã cảm nhận lờ mờ thấy sự mong manh của Chelsea. Thất bại trước Porto không có gì là quá tồi tệ, đối với khả năng đi tiếp của CLB, nhưng nó đã đào sâu thêm cuộc khủng hoảng toàn diện mà Mourinho và các học trò đang gặp phải.

Không chỉ là câu chuyện hệ số

Đúng vậy. Đây không chỉ là câu chuyện hệ số, về 1 suất chính thức dự Champions League – giải đấu giàu có và màu mỡ, nó còn là câu chuyện về niềm tin và uy tín của cả một quốc gia, của một giải đấu luôn tự nhận mình là hấp dẫn nhất thế giới.

1
Premier League sẽ mất nhiều hơn là 1 suất dự Champions League.

Chứng kiến sự thất vọng của các ngôi sao như Alexis Sanchez hay Mesut Oezil, tất cả những ngôi sao khác trên thế giới sẽ nghĩ gì? Họ đã chơi quá xuất sắc, đặc biệt là chân sút người Chile, nhưng đổi lại là sự yếu kém của hàng thủ, và những sai lầm lặp lại từ năm này qua năm khác. Khát khao của các ngôi sao ngoại quốc khi đến Premier League không chỉ là câu chuyện về tiền bạc, mà còn là khát khao chinh phục các chướng ngại cao nhất.

Chelsea hay Manchester United, từ lâu đã không còn có thể đọ với Real, Barca hay Bayern về sức hút với các ngôi sao. Manchester City thì có tiền, nhưng nếu không thành công ở Champions League, họ vẫn mãi chỉ là trọc phú. Đó sẽ là một vòng tròn lẩn quẩn kéo dài, và  Premier League sẽ mất nhiều hơn là 1 suất dự Champions League.

Không chỉ là câu chuyện hệ số, người Anh sẽ còn phải lo nhiều thứ khác, như một hệ lụy tất yếu và đau đớn.