Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Cả thế giới đang chống lại Trung Quốc bởi sự độc tôn tuyệt đối này tại Olympic

(Kenhthethao) - Trung Quốc từ trước đến nay vẫn là một cường quốc thể thao. Và ở một số môn dự thi Olympic, dường như đất nước tỷ dân đang chiếm thế thượng phong.

Sự độc tôn của Trung Quốc ở bộ môn bóng bàn đã xuất hiện từ khi bóng bàn được đưa vào thi đấu chính thức tại Olympic năm 1988. Kể từ đó người Trung Quốc đã giành 24/28 HCV – một con số khủng khiếp, và bóng bàn đã trở thành thương hiệu của đất nước tỷ dân.

z9C3PkA

Trải qua nhiều năm phát triển, bóng bàn Trung Quốc vẫn luôn duy trì được phong độ và có lớp VĐV kế thừa hiệu quả, đó cũng là lý do khiến chưa một quốc gia nào đánh bật được người Trung Quốc ở bộ môn này. Olympic Rio 2016 các VĐV tiếp tục chứng kiến HCV bóng bàn đơn nữ thuộc về một tay vợt đến từ Trung Quốc, điều này không bất ngờ nhưng lại sinh ra sự “ngán ngẩm”. Đến bao giờ điều này mới chấm dứt?
Chứng kiến sự thống trị kéo dài, một làn sóng ngăn cản thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc bắt đầu hình thành. Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF) đã đến từng quốc gia, đưa ra chiến lược phát triển và nỗ lực bắt kịp trình độ của Trung Quốc.

588324384

ITTF đổi luật của bộ môn này, rút ngắn ván đấu từ 21 xuống 11 điểm, cấm che tay khi giao bóng, tăng kích thước bóng từ 38 đến 40 mm và đổi bóng từng 40 thường sang 40+. Ngoài ra, mỗi nội dung thi tại Olympic chỉ được giới hạn 2 người, và nội dung đánh đôi được thay bằng đồng đội. Tuy nhiên, dù thực hiện chiến lược phát triển bóng bàn để có sự đồng đều về chất lượng chuyên môn, song ITTF cũng phải thừa nhận về đẳng cấp của Trung quốc khi họ sở hữu quá nhiều tay vợt giỏi. Đơn cử là việc Liu Shiwen, tay vợt số 1 thế giới đã phải nhường suất đơn nữ cho người khác thì có thể thấy nhân lực của họ dồi dào và mạnh ra sao.

images424389_1

Chứng tỏ cho quyết tâm “đánh bật” Trung Quốc ra khỏi vị thế cường quốc bóng bàn, tay vợt Vladimir Samsonov hạng 9 thế giới người Belarus tiết lộ: “Liên đoàn của Belarus đang cố gắng phát triển môn bóng bàn rộng rãi trong nước. Ngày càng có nhiều sân chơi cho các tay vợt trẻ, cơ hội để đánh bại những tay vợt Trung Quốc càng cao”. Người Brazil, hay Nhật Bản cũng đang nỗ lực từng ngày, từng giờ, với sự đầu tư mạnh mẽ cho các khóa học, đào tạo chất lượng chuyên môn cho các VĐV.

1450000692-bongban-trungquoc-2

Sự cố gắng và những dấu hiệu tốt đến từ nhiều quốc gia trên thế giới khi quyết tâm “giành vàng” ở bộ môn bóng bàn như phả hơi nóng vào “gáy” của đất nước tỷ dân. Một ngày nào đó, sớm thôi, môn bóng bàn sẽ ghi danh nhiều VĐV đến từ các nước khác và thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc sẽ bị phá vỡ bởi sự phát triển mạnh mẽ của bóng bàn trên toàn cầu hiện nay.