Cả thế giới sốc nặng trước cách “đô hộ” bóng đá châu Âu của Trung Quốc

(Kenhthethao) - Dường như Trung Quốc đang bành trướng tham vọng phát triển nền bóng đá và lên kế hoạch thâu tóm bóng đá châu Âu một cách quyết liệt.

trung-quoc03

Còn nhớ năm 2014, một sắc lệnh mang tính đột phá đối với nền thể thao của đất nước tỉ dân được ban hành. Cụ thể, đó là vấn đề cải cách ngành công nghiệp thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Trung Quốc không ngần ngại đặt ra mục tiêu đưa quốc gia đông dân nhất thế giới trở thành siêu cường bóng đá vào thập niên 2050. Kế hoạch ban đầu được chính Chủ tịch Tập Cận Bình vạch ra là giành quyền dự World Cup, đăng cai World Cup và vô địch World Cup. Bên cạnh đó phải phát triển các môn thể thao nói chung và giành thành tích tốt trong các Thế vận hội hay các giải thi đấu thể thao lớn.

trung-quoc01

Có vẻ như đối với kế hoạch này, đất nước tỷ dân đã có được những thành công ban đầu khi ở các kỳ Olympic họ vô đối ở môn bóng bàn, và giành nhiều huy chương ở các môn thể thao khác. Còn riêng đối với bóng đá, Trung Quốc đã gây sốc với cả thế giới. Họ tạo ra ảnh hưởng lên làng túc cầu nhờ tiềm lực của nền kinh tế, khi giờ đây Trung Quốc là một cường quốc có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

res-jack-1455236088456

Các CLB bóng đá tại Trung Quốc đã đầu tư nâng cấp chất lượng các giải đấu trong nước khi bạo chi “tiền tấn” để mua về những ngôi sao nổi tiếng đang thi đấu tại các CLB lớn ở châu Âu. Đất nước tỷ dân không ngần ngại rút hầu bao với những con số không tưởng để mang về nhiều ngôi sao chất lượng có thể kể đến như: Alex Teixeira, Jackson Martinez, Hulk hay Ramires.

0-5_xocd

Trong khi đó, các đại gia và các doanh nghiệp Trung Quốc đã “đập két” để mua cổ phần và tạo sức ảnh hưởng lên hàng loạt câu lạc bộ bóng đá danh tiếng, tại các giải đấu hàng đầu châu Âu. Không chỉ 2 ông lớn của bóng đá Ý là Inter Milan và AC Milan đã phủ đầy tiền của người Trung Quốc mà các đội bóng lớn như Atletico Madrid, hay Espanyol, Granada cũng không thoát được tay các tài phiệt đến từ đất nước tỷ dân.

image-1462282306-jack_ma_ac_milan

Hiện tại, đã có 12 CLB lớn, nhỏ tại châu Âu đã rơi vào tay các tỷ phú hoặc có cổ phần của người Trung Quốc. Điều đó thật “đáng sợ” khi nền bóng đá phát triển nhất hành tinh lại đang bị “đe dọa” bởi một “dân chơi” đến từ châu Á. Điều khiến người ta lo ngại đó chính là việc Trung Quốc sẽ cướp mất bản sắc của nhiều CLB bóng đá châu Âu hiện nay bằng việc “công nghiệp hóa bóng đá” như chính cách họ công nghiệp hóa nền kinh tế của mình. Và người châu Âu có lý do để lo lắng cho vẻ đẹp bóng đá truyền thống mà họ đã gìn giữ bấy lâu nay sẽ được thay thế bằng thứ bóng đá bị chi phối bởi đồng tiền.

Linh Linh