Các đội bóng Việt Nam chuẩn bị tham gia Super League mùa tới

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Times, Tổng thư ký AFF Azzuddin Ahmad cho biết LĐBĐ thế giới (FIFA) đã bật đèn xanh cho việc tổ chức giải đấu. “Nó sẽ diễn ra trong khoảng 8 tháng và chúng tôi đang có kế hoạch cho 5-6 năm tiếp theo”.

AFF đang lên kế hoạch về số đội tham gia cũng như các quy định, điều lệ của giải đấu. Dự kiến mùa giải ASL đầu tiên sẽ khởi tranh vào tháng 8/2016 quy tụ các đội bóng hàng đầu khu vực. Dường như sân chơi châu Á ở cấp CLB là quá tầm đối với các đội bóng Đông Nam Á nên ASL đang được xem là sân chơi vừa tầm, được rất nhiều cổ động viên hưởng ứng. Theo dự kiến 8 quốc gia Australia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ có 2 đội bóng mạnh nhất tham dự, còn Đông Timor, Lào, Campuchia, và Brunei sẽ chỉ giành 1 đại diện.

T&T Hà Nội từng tham gia đấu trường châu lục AFC Champions League

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề còn “nổi cộm” như việc Liên đoàn bóng đá Indonesia đang bị FIFA đình chỉ các hoạt động liên quan tới bóng đá do những bê bối tại nước này. Các đội bóng của họ chưa chắc có thể tham dự giải ASL. Nhìn chung, hầu hết các nước đều đồng thuận với ý tưởng tổ chức một sân chơi cấp khu vực. Nó sẽ là môi trường để các đội bóng cùng tầm tranh tài và dần nâng cao chất lượng cũng như trình độ của giải đấu.

Phó chủ tịch LĐBĐ Campuchia Khiev Sameth khẳng định: “Chúng tôi muốn tham gia giải đấu này”. Người quản lý của ĐTQG Philippines, Dan Palami dù chưa biết về thời điểm khai mạc giải đấu nhưng ông cũng lên tiếng tán thành: “Đây là giải đấu thú vị, nhiều CLB của chúng tôi đang xem xét nó và LĐBĐ Philippines cũng rất quan tâm tới kế hoạch này. Chúng tôi đang tìm hiểu để có thể cử một CLB hoặc đội U23 tham dự”.

Được thi đấu với các đội bóng lớn trong khu vực sẽ giúp các CLB V-League tiến bộ về cả kĩ, chiến thuật

Với nhiều người hâm mộ Việt Nam, ASL đang được kì vọng là một Champions League thu nhỏ của Đông Nam Á. Đây là một món quà tinh thần rất lớn khi sắp tới chúng ta có thể sẽ trực tiếp được xem các đội bóng Việt Nam như B.Bình Dương hay FLC Thanh Hóa thi đấu tại sân chơi quốc tế. Chắc chắn trình độ và kinh nghiệm trận mạc của các cầu thủ Việt đều được cải thiện rất nhiều và đóng góp không nhỏ vào sự thành công của ĐTQG Việt Nam trong tương lai.