Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Cần thêm trọng tài ngoại

Quyết định thuê trọng tài ngoại để điều hành 2 trận chung kết ngược – xuôi đã mang lại thành công ngoài mong đợi và rất có thể sẽ góp phần đưa V-League 2015 về đích an toàn…

TrongTai2

Trọng tài Mohd Nafeez Bin Abdul Wahab của Malaysia hoàn thành tốt nhiệm vụ khi điều hành trận Đồng Nai – HAGL

Có một so sánh được đưa ra ngay sau khi vòng 23 V-League kết thúc vào tối 29-8 khi 2 trận đấu do các trọng tài Malaysia và Thái Lan điều khiển đều kết thúc tốt đẹp. Ngược lại, đã có 2 trận đấu do các “vua áo đen” trong nước điều hành gặp phải những phản ứng quyết liệt từ các đội bóng lẫn người hâm mộ.

Trên sân Bình Dương, trọng tài người Thái Lan Mongkolchai Pechsri đã không mắc bất cứ sai sót nào khi điều khiển cuộc đối đầu quyết định đến ngôi vô địch giữa B.Bình Dương và FLC Thanh Hóa. Sau trận, HLV Mai Đức Chung thậm chí còn ủng hộ Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đơn vị tổ chức, nên thuê trọng tài ngoại ở những mùa giải tới. Ông Chung nói: “Theo tôi, BTC giải cần mời nhiều trọng tài ngoại hơn nữa. Có những trận đấu được dự báo căng thẳng thì “vua áo đen” nước ngoài sẽ vô tư hơn và không bị áp lực. Trọng tài mình điều hành rất tốt nhưng hay bị áp lực, nhiều trận quan trọng họ không kiểm soát được chính mình”.

Chia sẻ của HLV Mai Đức Chung không phải vô căn cứ, nếu nhìn vào trận chung kết ngược đầy kịch tính trên sân Đồng Nai giữa đội chủ nhà và HAGL. Trọng tài Mohd Nafeez Bin Abdul Wahab của Malaysia đã hoàn thành nhiệm vụ đưa trận đấu căng thẳng nhất về đích rất an toàn, không vấp phải bất cứ phản ứng nào từ hai đội bóng.

Thật khó để bắt bẻ “vua áo đen” người Malaysia khi ông đã không ngần ngại thổi phạt đền HAGL sau pha phạm lỗi 50-50 của trung vệ Bùi Tiến Dũng với tiền đạo Nsi của Đồng Nai. Đó được xem là một quyết định công tâm mà đôi khi, nhiều trọng tài trong nước sẽ ngại, không cất còi.

Trái với những gì các trọng tài nước ngoài thể hiện, một loạt trọng tài trong nước đã bị phản ứng dữ dội ở cùng vòng đấu. Trên sân Hàng Đẫy, trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh đã công nhận rồi lại không công nhận bàn thắng của Ngọc Duy vì cho rằng trước đó, tiền đạo Văn Quyết đã chuyền bóng khi bóng đã ở ngoài đường biên. Bất chấp phản ứng dữ dội từ phía chủ nhà Hà Nội T&T, ông Công Khanh vẫn bảo lưu quan điểm, nhờ vậy mà Sanna Khánh Hòa BVN tránh được một bàn thua.

TrongTai11
Trọng tài người Thái Lan Mongkolchai Pechsri trong trận B.Bình Dương thắng FLC Thanh Hóa

Trong khi đó, trên sân Cẩm Phả của Than Quảng Ninh, các cầu thủ ĐTLA 2 lần phản ứng trọng tài vì cho rằng bị xử ép khi 2 lần bị thổi phạt đền, trong đó có tình huống phạm lỗi không rõ ràng ở hiệp 2. Điều này góp phần khiến đội khách vỡ trận, thua 1-3, thất bại thứ 4 liên tiếp của “gạch”.

Rõ ràng, có thể xét về chuyên môn, trọng tài Việt Nam không kém cạnh các đồng nghiệp trong khu vực cũng như châu lục. Tuy nhiên, từ cuộc cách mạng về công tác trọng tài ở mùa 2014 khi một số trọng tài ngoại đến từ Nhật Bản được mời điều hành những trận đấu quan trọng, người ta thấy rõ hiệu quả mà họ mang lại.