Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Chất Thể Công trong kỳ tích của U16 Việt Nam trước Australia

Ai là người đứng sau chiến thắng 3-0 đầy ấn tượng của U16 Việt Nam trước đối thủ hùng mạnh Australia? Đó là một cựu danh thủ Thể Công, một huấn luyện viên của Thể Công. Anh là Đinh Thế Nam.

 U16 Việt Nam đang gây ấn tượng mạnh với thắng lợi 3-0 trước U16 Australia. Ảnh: Minh Chiến.

Đinh Thế Nam không phải một cái tên xa lạ với bóng đá Việt Nam. Cựu danh thủ sinh năm 1965 từng chơi cho Công an Hải Phòng và Thể Công, từng khoác áo đội tuyển quốc gia suốt một thời gian dài. Tài năng của Thế Nam được đánh giá rất cao ngay từ những ngày còn thi đấu. Huấn luyện viên Phan Thanh Hùng của Than Quảng Ninh từng rất nhiều lần khen ngợi người đồng đội ở đội tuyển.

Nhưng sự nghiệp huấn luyện của Thế Nam thì không dễ dàng như sự nghiệp cầu thủ của anh. Năm 2004, Thế Nam lần đầu tiên cầm quân ở Hải Phòng. Suốt từ đó tới nay, chưa khi nào Thế Nam được trọng dụng. Anh luôn chỉ được Hải Phòng nhớ tới trong những lúc đội bóng “sa cơ lỡ vận,” luôn chỉ là người đóng thế mỗi khi Hải Phòng gặp biến cố.

Sự nghiệp của Thế Nam trên băng ghế huấn luyện chỉ thực sự thay đổi khi anh nhận lời đến lò đào tạo trẻ của Hà Nội T&T hồi năm 2010. Những kinh nghiệm ở đội bóng Thủ đô đã đưa Thế Nam trở về ngôi nhà Thể Công vào cuối năm 2011.

 Với chiến công này, huấn luyện viên Đinh Thế Nam đã nhận được sự ngưỡng mộ từ làng bóng Việt. Ảnh: Minh Chiến.

Kể từ đây, cùng với Hải Biên, Hồng Sơn, Phương Nam, họ đã gây dựng lại Thể Công từ một cái tên khác: Viettel.

Mùa giải 2016 là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của cựu danh thủ Hải Phòng. Sau 2 tháng dẫn dắt Viettel ở giải Hạng Nhất, anh nhận lời VFF chính thức dẫn dắt U16 Việt Nam. Trước đó, dưới sự huấn luyện tạm thời của Thế Nam, U16 Việt Nam cũng đã đạt được những thành công bước đầu.

Bây giờ, ai cũng biết Đinh Thế Nam là ai. Thắng lợi 3-0 trước Australia là chiến thắng thứ hai liên tiếp của U16 Việt Nam tại giải U16 Đông Nam Á 2016 này. Để hiểu rõ ý nghĩa của chiến thắng này, hãy biết rằng U16 Australia là một trong những đội tuyển mạnh nhất châu Á, tới từ nền bóng đá hạng 59 thế giới, vượt trội Việt Nam về mọi mặt.

Nhưng Thế Nam không phải là người Thể Công duy nhất làm nên chiến thắng của U16 Việt Nam. 8/23 cầu thủ trong danh sách đăng ký của U16 Việt Nam tới từ lò Viettel. Đây là đội tuyển có nhiều cầu thủ mang chất lính nhất của bóng đá Việt Nam vài năm trở lại đây.

 Đội hình U16 Việt Nam có rất nhiều cầu thủ Thể Công. Ảnh: Minh Chiến.

Chính họ đã cùng nhau tạo nên một U16 Việt Nam kỷ luật, sáng tạo và kiên cường. Đoàn quân của Đinh Thế Nam đã chơi sòng phẳng và không hề lép vế so với U16 Australia. Các bàn thắng của U16 Việt Nam là kết quả tất yếu của một thế trận áp đảo và hàng loạt cơ hội được tạo ra.

Hành trình của U16 Việt Nam tại đấu trường quốc tế mới chỉ bắt đầu. Sau giải Đông Nam Á, U16 Việt Nam sẽ hướng tới giải châu Á tổ chức vào tháng Chín tới. Với những gì đội bóng đã thể hiện trước Australia, hy vọng là có thật.

Truyền nhân của Thể Công

Sau khi đội một Thể Công giải thể, tuyến trẻ của Thể Công đã bị sang chuyển nhiều lần trước khi trở thành Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Viettel trực thuộc Bộ Quốc phòng. Với định hướng xây dựng lại hình ảnh Thể Công hào hùng trong quá khứ, Viettel đã mời hàng loạt cựu danh thủ Thể Công về làm huấn luyện viên, cố gắng duy trì nếp sống, kỷ luật quân đội, từng bước lấy lại hình ảnh của Thể Công.

Từ giải Hạng Ba, Viettel hiện đã có mặt ở giải Hạng Nhất. Mục tiêu của đội là giành suất thăng hạng V-League vào năm 2018. Với đa số người hâm mộ Việt Nam, Viettel được thừa nhận là hậu duệ của Thể Công huyền thoại.

Theo bongda.com.vn