Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Chelsea có dám hy vọng về một “triều đại Conte”?

Duy nhất chỉ Tottenham còn chút hy vọng đeo bám Chelsea từ nay đến khi Premier League 2016/17 hạ màn.

Nhưng Tottenham khác hẳn Man United, Arsenal, Man City, Liverpool ở chỗ: đấy chưa bao giờ là đội bóng lớn đích thực – mẫu đội bóng có thể làm cả thế giới sững sờ bằng cú nước rút hoành tráng, ngoạn mục, để đảo ngược thứ tự hiện thời ở Premier League. Người ta chỉ có thể chờ xem một đoạn kết đầy kịch tính nếu vị trí số 2 trước 8 vòng cuối thuộc về một trong 4 đội còn lại, thay vì Tottenham. Đấy là thực tế, dù vẫn biết bóng đá có thể sản sinh ra những phép lạ.

3t_nhsc

Vậy nên, vấn đề đặt ra với Chelsea hiện thời không phải là nên làm gì để giữ vững ngôi đầu bảng từ nay đến cuối mùa bóng. Họ cần làm gì sau khi đã chính thức trở lại ngôi vô địch Premier League?

Jose Mourinho là HLV gần nhất từng đưa Chelsea lên ngôi vô địch Premier League (năm 2015). Ông bị sa thải ngay giữa mùa bóng kế tiếp. Trước đó là Carlo Ancelotti. Ông cũng bị sa thải, chỉ vài giờ sau khi kết thúc mùa bóng thứ hai (ngay sau mùa bóng vô địch). Nếu tính cả Champions League hoặc Europa League, chúng ta lại thấy điều tương tự đối với các HLV Roberto Di Matteo hoặc Rafael Benitez. Liệu Antonio Conte có bước vào vết xe đổ của những người tiền nhiệm?

Chelsea-sackings

Trừ Alex Ferguson vốn là trường hợp đặc biệt, là duy nhất, chỉ có một HLV khác từng bảo vệ thành công danh hiệu vô địch Premier League. Đó là Mourinho trong thời kỳ đầu dẫn dắt Chelsea, với các danh hiệu trong 2 mùa bóng liên tiếp 2004/05 và 2005/06. Đấy là giai đoạn rực rỡ đối với cá nhân Mourinho.

soc-voi-bi-mat-vua-duoc-sir-alex-ferguson-tiet-lo-ve-guardiola-va-m-u-1

Nhưng bản thân ông cũng ra đi, không lâu sau đó. Chelsea dưới thời Abramovich chưa bao giờ có một HLV ổn định. Đấy là lý do vì sao họ không thể có hẳn một kỷ nguyên thành công, dù khi bàn về kỷ nguyên thì chúng ta cũng không nhất thiết cứ phải so sánh với sự thống trị gần như tuyệt đối của M.U. Conte liệu có thể dẫn dắt Chelsea một cách ổn định?

Claudio Ranieri là HLV “ổn định” gần đây nhất. Ông dẫn dắt Chelsea trong suốt 4 năm (2000-2004) và… không kiếm được danh hiệu gì. Tỷ phú Roman Abramovich xuất hiện vào năm 2003. Chỉ sau mùa bóng đầu tiên, ông chủ người Nga đã lập tức thay HLV – dù danh hiệu á quân Premier League 2004 mà Ranieri đem về chính là danh hiệu cao nhất trong nửa thế kỷ Chelsea có thể vươn đến ở đấu trường VĐQG.

claudio-ranieri-chelsea-leeds-united_2966388

Từ đó đến nay, ghế HLV trưởng Chelsea mãi bất ổn. Tùy từng thời điểm, Chelsea đã thành công hoặc thất bại, nhưng chẳng bao giờ đội này có hy vọng thống trị như một “triều đại” trên quê hương bóng đá. Không khó chỉ ra nguyên nhân đầu tiên.

Abramovich, hoặc những “cánh tay phải” nào đấy, có muốn, có cần, hoặc có dám mơ đến một kỷ nguyên thống trị? Đấy là câu hỏi khó. Nếu câu trả lời là “có”, thì phần tiếp theo, làm sao để đạt đến đẳng cấp “thống trị” ấy càng khó gấp bội. Có khi là khó hơn cả câu chuyện bản thân Abramovich làm sao để trở thành tỷ phú.

Roman-Abramovich

Làm được việc khó mới tài, mới sướng, mới đáng lưu danh sử sách. Chứ sa thải HLV và bỏ tiền đền bù hợp đồng thì lại quá dễ. Trong nhiều trường hợp, có khi còn bị chê cười, như kiểu “nhà giàu chơi ngông” chả có chỗ nào đáng phục.

3a1-0955

Conte đến từ Squadra Azzurri và ông từng dẫn dắt Juventus trước khi cầm quân ở Azzurri. Tại Juventus, Conte đã vô địch Serie A 3 lần liên tiếp. Vậy nên, có thể cho rằng Conte chưa bao giờ dẫn dắt một CLB mà không lên ngôi VĐQG, suốt từ mùa bóng 2011/12 đến nay. Đã thấy bóng dáng của ứng cử viên có thể thiết lập một “triều đại” rồi, Abramovich giờ sẽ… làm gì? Hay là trước sau, một tỷ phú Nga vẫn chỉ là… tỷ phú Nga?

Theo Bongdaplus

Isco trấn an fan Real sau khi lộ ảnh liên quan tới Barca