Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Chờ đợi gì ở U19 Việt Nam?

– Một trận hòa không bàn thắng với U19 Malaysia không phải là một điều gì quá to tát và nghiêm trọng với U19 Việt Nam tại giải vô địch U19 Đông Nam Á 2015 diễn ra trên đất Lào. Tuy nhiên sau khi xem hai màn trình diễn của U19 Việt Nam trước U19 Đông Timor và U19 Malaysia, người hâm mộ chờ đợi điều gì ở U19 Việt Nam?

1

U19 Việt Nam có trận hòa đáng tiếc trước U19 Malaysia.

Câu trả lời hết sức đơn giản: Không gì cả. Vì sao lại như vậy, vì U19 đã trở về với bản chất của một đội bóng trẻ, với đẳng cấp chỉ đủ để thi đấu ở giải trẻ. Thực tế mà nói, lối chơi của U19 trong hai trận đã qua chẳng có gì nổi bật ngoài các pha bóng xuống biên rồi tạt vào trong. Đành rằng thật khó có thể triển khai lối chơi khác như ban bật, phối hợp nhóm, đánh thẳng vào trung lộ vì đối thủ của U19 Việt Nam phòng ngự số đông, thường xuyên phá bóng, nhưng đúng là lối chơi của U19 Việt Nam không có sự đột biến.

Khi ngồi xem U19 Việt Nam đá với U19 Malaysia, cậu hàng xóm của tôi buột một câu: “Xem U19 chán lắm, không như…” Tôi liền ngắt câu nói của cậu và phân tích: “Không thể so sánh lứa U19 năm nay với lứa gà nòi của HAGL, vì họ ăn tập với nhau từ nhỏ. Còn U19 bây giờ là một tập thể các cá nhân xuất sắc đến từ các lò đào tạo danh tiếng trong cả nước, họ chỉ mới tập với nhau khoảng 1 tháng, trong khi đó mỗi lò đào tạo đều có một triết lý bóng đá riêng thì không nên đòi hỏi quá khắt khe, đá như vậy là được rồi.”

U19 Việt Nam năm nay không còn được tung hô, săn đón như lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nữa, và tất nhiên lối chơi sẽ không đẹp mắt bằng lứa đàn anh. Tuy nhiên điều người hâm mộ mong chờ không phải là lối đá đẹp, mà trên hết là hiệu quả, là cách chơi bóng của các cầu thủ.

Rõ ràng từ trước đến nay Việt Nam được biết đến là đội bóng giàu kỹ thuật, phối hợp ngắn, nhưng đa phần trong lối chơi của họ qua hai trận cho thấy chủ yếu là chuyền dài, xuống biên, tạt cánh với cơ hội ghi bàn là 50-50. Trong khi đó việc tận dụng cơ hội lại không được các tiền đạo làm tốt, điển hình như pha dứt điểm của Đức Chinh trong những phút cuối gặp Malaysia. Một cơ hội không thể tốt hơn nhưng cú đệm bóng lại trúng vào cột dọc.

 

2

Khán giả đang mong chờ nhiều hơn từ U19 Việt Nam.

Việc nhiều cầu thủ chơi cá nhân quá mức cần thiết cũng khiến cho Việt Nam bõ lỡ có hội tấn công và giải quyết trận đấu. Công bằng mà nói, tập thể U19 Việt Nam lúc này là tập thể của những cá nhân rất xuất sắc. Họ có phong cách thi đấu hiện đại, năng nổ nhưng cũng giàu kỹ thuật. Nhưng làm thế nào để kết hợp những cá nhân ấy thành một đội bóng mạnh thì không phải là điều đơn giản. U19 đặt mục tiêu vô địch giải đấu năm nay, nhưng nếu họ không thể thay đổi về lối chơi và không biết tận dụng cơ hội để giải quyết trận đấu, e rằng mục tiêu đó khó thành hiện thực.

Song tôi vẫn tin tưởng rằng, nếu các đối thủ của U19 Việt Nam đá sòng phẳng, U19 Việt Nam sẽ thể hiện rõ sức mạnh của mình và sẽ giành chiến thắng. Nhưng đó là “nếu”. Và “nếu” các đối thủ của U19 Việt Nam cứ tiếp tục đá theo kiểu tử thủ thì, chắc chắn chúng ta phải đa dạng lối chơi để khoan thủng hàng phòng thủ “xe bus” đó.