Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Choáng trước sự “vi diệu” của những cú sút phạt mang thương hiệu Ronaldo

(Kenhthethao) - Tưởng chừng như cách sút phạt của Ronaldo rất đơn giản nhưng nó lại vô cùng phức tạp.

Để có thể tung ra những cú sút phạt thần sầu như hiện nay, Cristiano Ronaldo đã phải mất rất nhiều năm để tìm ra bí kíp sút bóng riêng cho mình.

Khi còn khoác áo M.U, siêu sao người Bồ cũng đã quá nổi tiếng với những cú sút phạt mang đậm thương hiệu cá nhân của mình. Những cú sút từ chân của CR7 luôn đưa bóng đi theo một quỹ đạo cực dị cùng với tốc độ nhanh. Thậm chí giới chuyên môn còn ví chúng chẳng khác nào những quả tên lửa Tomahawk rời bệ phóng.

Đây là bàn thắng điển hình cho những cú sút phạt của CR7.

Sau khi phải nhận bàn thua này thủ thành David James chia sẻ rất ngắn gọn : “Cú sút của anh ta đi nhanh hơn tên lửa vậy, quỹ đạo bóng chúc xuống rất khó chịu và tôi đã chịu thua trong pha bóng vừa rồi”.

Nhưng phải đến khi gia nhập Real thì kỹ năng sút phạt của Ronaldo ổn định và hoàn thiện hơn rất nhiều. Ở bất kỳ góc độ và khoảng cách nào, CR7 cũng hoàn toàn có thể biến những cơ hội sút phạt thành bàn thắng. Theo như anh tiết lộ, thì anh đã mất đến 9 năm để hoàn thiện kỹ năng sút phạt của mình.

Chứng kiến những pha sút phạt của Ronaldo, những chuyên gia bóng đá sau nhiều năm nghiên cứu cuối cùng họ cũng đã phát hiện ra bí mật này. Cụ thể, khi CR7 tung ra cú sút phạt, tất cả cơ bắp trên cơ thể anh gồm: cơ bụng, cơ vai, chân, đầu gối, cổ chân thậm chí là từng ngón chân đều phát huy được toàn bộ sức mạnh. Ngoài ra, anh còn thêm sự uy lực cho cú sút từ từ những cú lắc vai, tương tự những cú đập bóng của cầu thủ bóng chuyền.

Ronaldo_sut_phat

Giáo sư Ken Bray, người đã “trình làng” cuốn sách nghiên cứu về các kỹ thuật sút bóng đương đại (How to Score: Science and the Beautiful Game), thì “Ronaldo sút như cầu thủ đánh bóng chày”.

Ken Bray đã áp dụng công nghệ vào việc nghiên cứu kỹ năng dứt điểm, đặc biệt là đá phạt trực tiếp của các cầu thủ nổi tiếng hiện nay như Drogba, Beckham và Cristiano Ronaldo: “Ronaldo là ngôi sao có cách sút bóng đặc biệt nhất vào thời điểm này. Cậu ấy không tạo ra đường bóng xoáy như các cầu thủ khác vẫn làm. Sau khi Ronaldo tác động vào trái bóng, nó giống như quả bóng chày được đánh bởi lực cực mạnh gây biến dạng. Đó là lý do tại sao mỗi pha sút bóng của cậu ấy thường rất khó đoán và không tuân theo bất cứ nguyên tắc nào.”

Ronaldo_sut_phat1

“Khi anh ta sút phạt, Ronaldo thường lấy đà sau bóng 4 bước, chếch sang trái 1 bước. Trước khi sút, tiền vệ người Bồ Đào Nha hít một hơi thật sâu. Sau đó, Ronaldo giữ cho thân người vuông góc với mặt đất, mắt dõi theo trái bóng cho đến khi tác động một lực mạnh như búa bổ. Khi sút, Ronaldo gần như kéo lê cả hai chân. Trong đó, chân trụ tạo một góc 35 độ với mặt sân, còn chân sút bóng tạo với thân người một góc gần như là hoàn hảo để đưa bóng đi với lực mạnh nhất.” – Giáo sư Ken Bray giải thích cụ thể về dáng sút phạt của Ronaldo.