Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Choáng với số liệu thống kê cho thấy ĐT Việt Nam đang đá như Barca

Những số liệu từ InStat – phần mềm chuyên cung cấp thông tin, số liệu về cầu thủ - cho thấy ĐT Việt Nam dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng kiểm soát bóng nhiều hơn, chuyền bóng nhiều hơn và hiệu quả chuyển hóa cơ hội thành bàn tốt hơn.

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã giữ đúng lời hứa kể từ khi nắm quyền thuyền trưởng của ĐT Việt Nam, đó là mang đến một diện mạo mới, một lối đá tấn công quyến rũ hơn. 13 trận đấu trôi qua dưới thời nhà cầm quân xứ Nghệ, trong đó bao gồm cả 3 trận đá tập tại Hàn Quốc, ĐT Việt Nam thắng tới 9, hòa 3 và chỉ thua đúng 1 lần. Số pha lập công lên tới 31 bàn (trung bình 2,38% bàn/trận) với tổng cầu thủ ghi tên mình lên bảng điện tử đạt con số 14!

vn

Bản chất cho sự thay đổi theo chiều hướng tích cực ấy là gì? Lý do ở đây nằm ở triết lý kiểm soát bóng. Nếu như trước kia ĐT Việt Nam đeo đuổi triết lý phòng ngự phản công sử dụng nhiều bóng dài, thì dưới thời HLV Hữu Thắng, Công Vinh và các đồng đội có xu hướng kiểm soát không gian và tạo ra thế trận có lợi cho bản thân mình.

Những số liệu mà phần mềm InStat cung cấp đã cho thấy sự tiến bộ ấy. Trước những đối thủ từ mạnh như Iraq, Syria đến trung bình như Indonesia, Singapore và yếu kiểu Đài Loan (TQ), tỷ lệ kiểm soát bóng của ĐT Việt Nam luôn duy trì ở mức 53-54%. Thậm chí như ở trận chung kết AYA Bank Cup với Singapore, các học trò của HLV Hữu Thắng kiểm soát tới 66% thời lượng bóng.

2

Sự có mặt của bộ đôi tiền vệ Xuân Trường - Tuấn Anh mang đến cho ĐT Việt Nam khả năng kiểm soát khu vực giữa sân tốt hơn hẳn. Số đường chuyền mà đội bóng áo đỏ thực hiện luôn chạm ngưỡng trên 480 lần/trận, với tỷ lệ chính xác từ 80 – 85%. Những số liệu cho thấy sự tương đồng về lối chơi giữa ĐT Việt Nam và CLB Barcelona.

Thế nhưng kiểm soát bóng không chỉ dừng lại ở những đường chuyền chính xác. Việc tranh chấp, chiếm được không gian và ngăn đối phương có bóng cũng là cách để áp đảo về thế trận. Thẳng thắn một điều, dù tỷ lệ cầm bóng của Việt Nam là khá cao song số lần tranh chấp thành công (đạt tỷ lệ 40 – 42%) và tắc bóng thành công (43 – 46%) của đội bóng áo đỏ mới chỉ ở mức trung bình!

3

HLV Hữu Thắng bày tỏ ông rất trăn trở trong việc luân chuyển lối chơi từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại tùy vào thế trận diễn ra. Và thật sự đội tuyển Việt Nam mới chỉ làm tốt một nửa ở mặt trận tiền tuyến.

LỊCH THI ĐẤU SẮP TỚI CỦA ĐT VIỆT NAM:
8/11: Việt Nam – Indonesia (giao hữu, SVĐ Mỹ Đình)
12/11: Việt Nam – Avispa Fukuoka (giao hữu, SVĐ Cần Thơ)
20/11: Việt Nam –  Myanmar (AFF Cup, tại Yangon, Myanmar)
23/11: Việt Nam – Malaysia (AFF Cup, tại Yangon, Myanmar)
26/11: Việt Nam – Campuchia (AFF Cup, tại Nay Pyi Taw, Myanmar)

>>>AFF ra mắt Video giới thiệu cực kỳ hoành tráng về ĐT Việt Nam và Công Vinh

Theo Bongdaplus