Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Chưa kịp vui vì giành HCV Olympic, các VĐV lo lắng vì phải “oằn” lưng “cõng” thuế

(Kenhthethao) - Giành được Huy chương tại Olympic, chưa kịp vui thì các VĐV Mỹ đã phải lo lắng với khoản thuế "khổng lồ" đang đợi ở quê nhà.

Đoàn thể thao Mỹ vẫn đang dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương Olympic với 27 tấm huy chương vàng, trong đó riêng huyền thoại bơi lội Michael Phelps gây choáng với 5 tấm huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Tuy nhiên, niềm vui vì giành được huy chương kéo dài chưa được bao lâu thì các vận động viên giành huy chương của đoàn thể thao Mỹ sẽ phải lo một khoản tiền lớn để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

bang-tong-sap-huy-chuong-olympic-2016-ngay-108-boi-gianh-3-hcv-doan-the-thao-my-giu-vung-ngoi-dau
Được biết, theo quy định của Ủy ban Olympic Mỹ, vận động viên được thưởng 25.000 USD cho huy chương vàng, bạc là 15.000 USD và đồng là 10.000 USD. Như vậy, một huy chương vàng sẽ mất 9.900 USD tiền thuế, bạc là gần 6.000 USD, đồng gần 4.000 USD. Đây là một con số tương đối lớn.

Không-được-khấu-trừ-thuế-GTGT-khi-thanh-toán-với-những-tài-khoản-không-phù-hợp1

Chưa dừng lại ở đó, tại Mỹ các huy chương bị đánh tiếp một loại thuế nữa lên lượng kim loại mà chúng được làm ra. Do vậy, khi giành được huy chương vàng VĐV sẽ phải nộp thêm gần 600 USD, bạc là hơn 300 USD, và huy chương đồng mất khoảng vài USD. Với việc đánh thuế nặng như vậy đối với các VĐV Mỹ không phải là điều vui vẻ gì khi phần thưởng từ những tấm huy chương sẽ giúp họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống vì không phải ai cũng có điều kiện kinh tế khá giả. Trừ trường hợp của Michael Phelps, dù anh phải đóng 55.000 USD tiền thuế cho 5 HCV và 1HCB nhưng anh còn có nguồn thu kếch xù từ các hợp đồng quảng cáo, là gương mặt đại diện nhiều thương hiệu… vì vậy đóng thuế không phải là việc quá khó khăn với anh.

espnw_maraabbott7_600x600

Tuy nhiên, đối với nhiều VĐV khác, khoản thuế nặng sẽ khiến họ rơi vào cảnh chật vật. Theo tờ Time, vận động viên đua xe đạp Mara Abbott, ngoài đời làm đủ việc để kiếm sống, từ chạy chợ, giáo viên yoga đến viết báo cho tờ báo địa phương.  Hay Emil Milev, vận động viên 6 lần dự Olympic môn bắn súng, nhưng ngoài đời anh sống nhờ đồng lương của một giáo viên thể chất ở trường phổ thông. Đó là những trường hợp các VĐV có điều kiện kinh tế không mấy khá khả giành được huy chương tại Olympic nhưng khi trở về Mỹ họ sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để đóng thuế cho nhà nước

Linh Linh