Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “U16 Việt Nam nếu vô địch chớ nên ảo tưởng sức mạnh”

U16 Việt Nam giành quyền chơi trận chung kết với Australia, tuy nhiên theo chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương, nếu Việt Nam có vô địch chúng ta cũng không nên ảo tưởng sức mạnh.

 Theo chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương – U16 Việt Nam rất cần một định hướng rõ ràng cho tương lai. Ảnh: Quang Thịnh.

U16 Việt Nam đang thi đấu rất ấn tượng ở giải U16 Đông Nam Á, cụ thể thầy trò HLV Đinh Thế Nam đã có 6 trận bất bại ở giải đấu này. Điểm khác biệt lớn nhất của 16 Việt Nam là chúng ta giành đến 5 trận thắng, sau 6 trận đã đấu. Ngoài chiến thắng 1-0 trước Campuchia ở bán kết, những kết  trước đó của U16 Việt Nam khi đối đầu với Myanmar, Malaysia, Australia,.. có những tỉ số hết sức thuyết phục.

Cơ hội giành chiến thắng của thầy trò HLV Đinh Thế Nam trước U16 Australia là không nhỏ, bởi trước đó U16 Việt Nam từng “bắn hạ” đối thủ ba bàn không gỡ ở vòng bảng. Nếu có được tinh thần ổn định, sự tập trung cao và phong độ ổn định, U16 Việt Nam lên ngôi vô địch cũng chẳng có gì là bất ngờ. Tuy nhiên, trao đổi với BongDa.com.vn về trận chung kết giữa U16 Việt Nam và U16 Australia, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương không đặt quá nặng vấn đề thành tích. Ngược lại, ông Xương cho rằng chúng ta có thể thắng hoặc thua, nhưng điều quan trọng nhất là không được ảo tưởng sức mạnh và cần có định hướng cho tương lai của các cầu thủ trẻ.

 Khắc Khiêm (10) và các đồng đội đang tạo nên cơn sốt ở giải U16 Đông Nam Á 2016. Ảnh: Quang Thịnh.

Nói về những gì U16 Việt Nam đã thể hiện – ông Xương bày tỏ hai quan điểm: “Thứ nhất những gì U16 Việt Nam đã làm được ở giải U16 Đông Nam Á là đáng ghi nhận, điều này cho thấy chất lượng của hệ thống đào tạo trẻ bóng đá Việt Nam được nâng tầm. Hệ thống đào tạo của PVF, Viettel, Hà Nội T&T, SLNA,…đã có mối quan hệ tốt với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Ngoài Trọng Long, Hữu Thắng, Khắc Khiêm, Văn Đạt,… thì trình độ của các cầu thủ U16 Việt Nam được đánh giá bằng hoặc cao hơn các đối thủ ở khu vực.

Tuy nhiên, vấn đề thứ hai tôi muốn nói ở đây chính là việc định hướng cho tương lai của các em. Nếu đánh bại được U16 Australia trong trận chung kết lên ngôi vô địch sẽ là thành quả tuyệt vời cho U16 Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không vô địch cũng chẳng sao. Quan trọng nhất lúc này, liên đoàn bóng đá Việt Nam, các lò đào tạo phải kết nối với nhau. Sau giải U16 Đông Nam Á, nên cho các em được rèn luyện, thi đấu tập huấn ở nước ngoài để nâng tầm. Điều đặc biệt chúng ta không nên ảo tưởng sức mạnh, cần rất nhiều việc rèn luyện về đạo đức, bởi dù sao đi nữa đây cũng chỉ là giải đấu trẻ.”

 Dù có được thành công bước đầu nhưng các cầu thủ U16 Việt Nam không nên ảo tưởng sức mạnh. Ảnh: Quang Thịnh.

Nói về bóng đá trẻ Việt Nam, ông Xương từng đưa ra những ví dụ rất cụ thể bởi lứa cầu thủ rất tài năng nhưng sớm lụi tàn và thui chột: “Rõ ràng lứa Văn Quyến, Quốc Vượng, Quốc Anh cách đây 16 năm, hay lứa HAGL Arseanal JMG khóa I là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường là những thế hệ rất tài năng của bóng đá Việt Nam. Nhưng ai cũng biết Quyến và đồng đội mắc những sai lầm chết người vì thiếu hiểu biết và không chui rèn về đạo đức. Ngược lại vì những lý do khác nhau, lứa học viện bóng đá HAGL Arsenal khóa I, đang bị thui chột do việc ảo tưởng sức mạnh đưa lên V-League quá sớm. Hy vọng duy nhất của họ chỉ còn là Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng đang thi đấu nước ngoài. Vậy nên, nếu muốn các em U16 tiến xa hơn nữa, lãnh đạo, những người có trách nhiệm phải định hướng về tương lai, chứ không ảo tưởng với những gì đã làm được.”

Theo bongda.com.vn