Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Chuyện La Liga: Kỉ lục chuyển nhượng thua… lương tuần CR7

– CLB Eibar vừa chiêu mộ tiền vệ công Takashi Inui người Nhật. Chuyện không có gì đáng nói nếu không nhìn vào số tiền chuyển nhượng cho thương vụ này.

b1
Takashi Inui là kỉ lục chuyển nhượng trị giá 300 ngàn euro.

Eibar đã có năm thứ hai liên tiếp được chơi bóng tại La Liga, giải đấu có cấp độ cao nhất của bóng đá Tây Ban Nha. Thế nhưng, điều này vẫn không tạo ra nhiều thay đổi trong cấu trúc hoạt động và đặc biệt là tiềm lực tài chính của đội bóng này.

Mới đây, đội bóng nhỏ ngoại ô xứ Basque vừa chiêu mộ thành công tiền vệ người Nhật Bản Takashi Inui với mức giá kỉ lục trong lịch sử CLB là… 300 ngàn euro. Nên nhớ, trong lịch sử 75 năm tồn tại của đội bóng này, số tiền lớn nhất trước đó chỉ là 75 ngàn euro cho sao trẻ Dani Nieto.

Vậy mới nói, con số bỏ ra cho tuyển thủ 27 tuổi Nhật Bản từng khoác áo Eintract Frankfurt gấp đến 4 lần kỉ lục cũ. Đối với CLB Eibar, đây được xem như cơn địa chấn. Takashi sẽ trở thành cầu thủ châu Á đầu tiên trong lịch sử CLB này, đồng thời cũng lập kỉ lục chuyển nhượng khi đặt bút kí hợp đồng 3 năm với đội chủ sân Ipurua.

b2
Lương tuần của Ronaldo dư sức phá kỉ lục 75 năm của Eibar.

So sánh một cách khiên cưỡng, kỉ lục chuyển nhượng trong 75 năm hình thành của một Eibar nhỏ bé còn chưa bằng mức lương tuần của ngôi sao Cristiano Ronaldo được nhận (ước tính không dưới 275 ngàn bảng/ tuần, tức vượt hơn con số 300 ngàn euro rất nhiều).

Nếu sửa câu nói trên, thay từ Eibar, bằng một đội bóng La Liga. Thì ta sẽ giật mình nhìn lại rằng, khoảng cách tiềm lực tài chính tại giải đấu cao nhất xứ đấu bò vẫn quá chênh lệch. Một thương vụ chuyển nhượng của một đội bóng đang thi đấu La Liga (không phải giải hạng dưới nhé) lại chỉ được so với mức… lương tuần của một cầu thủ.

Vấn nạn phân chia tiền bản quyền truyền hình của La Liga đã được nói rất nhiều. Các ông lớn luôn được chia miếng bánh lớn nhất. Từng có thời Real Madrid và Barcelona ôm gọn đến hơn 50% giá trị, 30% cũng được các CLB khá giỏi chia nhau, còn số % ít ỏi còn lại chia ra cho hàng tá các đội bóng thấp cổ bé họng.

b3
Bản quyền truyền hình La Liga thống kê năm 2013

Nhìn sang Ngoại hạng Anh, lấy đơn cử ví dụ Leicester City cũng lên hạng đấu cao nhất giải Quốc nội cùng thời Eibar. Hè 2015, đội bóng này cũng chiêu mộ một tuyển thủ Nhật là tiền đạo Shinji Okazaki với giá đến 8 triệu bảng, gấp nhiều lần con số 300 ngàn kia dành cho Takashi Inui. Chưa kể rằng, đây cũng chưa phải kỉ lục chuyển nhượng của đội bóng vừa lên hạng đấu cao nhất nước Anh.

b4
Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh thống kê năm 2013

Quan sát rộng ra, những Leicester, West Brom, Sunderland hay Crystal Palace, việc chi 5-7 triệu bảng cho một thương vụ là rất bình thường. Các kỉ lục chuyển nhượng của những đội bóng này cũng phải vào tầm trên dưới 15 triệu bảng. Không phủ nhận La Liga đang có những thay đổi, nhưng nhanh hay chậm, tích cực tới đâu thì cứ nhìn vào sự chênh lệch giữa tài chính của một đội bóng và mức lương của một siêu sao là đủ.

Xin nhắc lại, Eibar không phải một CLB thi đấu tại giải hạng hai, hạng ba. Họ là một đội bóng La Liga đấy. Nhưng Cristiano Ronaldo nhịn ăn một tuần, bằng cả CLB nhịn đói… một năm thì thật khó xử quá. Thôi thì Eibar cứ ăn mừng 75 ngàn nhân 4 bằng kỉ lục mới 300 ngàn euro. Biết đâu mùa sau, 300 ngàn nhân 3 nhân 4 lại chẳng được kỉ lục mới ngót ngét 1 triệu euro chăng?