Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Chuyện tiền thưởng ở “chợ chiều” V-League 2015

V-League đang bước vào giai đoạn cuối với những cuộc chiến vô cùng khốc liệt ở nhóm đầu và cuối bảng xếp hạng. Đây cũng là giai đoạn mà các đội bóng bạo chi nhất cho mỗi chiến thắng ở những trận quyết định ngôi vô địch và trụ hạng. V-League “chợ chiều” đang ngập trong tiền thưởng.

2
Nếu vô địch V-League, Bình Dương sẽ nhận thưởng khủng. Ảnh: Đăng Huỳnh

Những trận đấu tiền tỉ

Treo thưởng và chi thưởng là hai cụm từ được xuất hiện nhiều nhất ngoài yếu tố chuyên môn trước và sau khi kết thúc các trận đấu ở giai đoạn nước rút V-League. Chính vì vậy mà tại những trận đấu quan trọng quyết định ngôi vô địch hay trụ hạng, các đội bóng treo thưởng lên đến cả tỉ đồng cho một chiến thắng.

Cụ thể, ở vòng 23 V-League 2015, vòng đấu được cho là “chung kết” với cặp đấu quyết định đến ngôi vô địch B.Bình Dương – FLC Thanh Hóa và cặp đấu quyết định tấm vé trụ hạng Đồng Nai – Hoàng Anh Gia Lai đã ngập trong tiền thưởng. FLC Thanh Hóa là đội bóng mở đầu với việc treo thưởng 1 tỉ đồng cho các cầu thủ nếu giành chiến thắng. Đồng Nai cũng chi ra gần 8 tỉ đồng (trong đó 7 tỉ đồng để trả nợ tiền lót tay cho các cầu thủ và 800 triệu đồng tiền thưởng nếu thắng HAGL). Còn B.Bình Dương, bên cạnh số tiền 500 triệu đồng mà đội bóng treo thưởng với chiến thắng sân nhà thì các nhà tài trợ cũng hứa treo thưởng, theo thống kê tổng số tiền lên đến 900 triệu đồng, như vậy tổng mức treo thưởng là 1,4 tỉ đồng. Còn HAGL, tiền treo thưởng vẫn giữ ở mức 500 triệu đồng như quy định.

Thực tế, ở hai cặp đấu vòng 23 V-League, B.Bình Dương và HAGL là hai đội bóng đã giành chiến thắng và nhận được tiền thưởng. Trước đó, các cầu thủ HAGL cũng đã được thưởng nóng từ đầu mùa 4 lần. Lần đầu tiên, bầu Đức thưởng nóng cho các cầu thủ HAGL là ở vòng 3 V.League, HAGL để thua 1-2 trước Thanh Hóa trên sân Pleiku, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã thưởng cho các cầu thủ vì đây là trận đấu HAGL đá với đội bóng xứ Thanh bằng đội hình toàn nội binh.

Lần thứ 2 là ở vòng đấu thứ 17, bầu Đức thưởng các cầu thủ HAGL sau chiến thắng 2-1 trước Bình Dương. Lần thứ 3 là sau chiến thắng trước FLC Thanh Hóa. Lần thứ 4 là sau chiến thắng 3-1 trước Sông Lam Nghệ An ở vòng đấu thứ 22 V-League. Và cũng ở vòng 22, sau khi biết đối thủ cạnh tranh trực tiếp suất trụ hạng Đồng Nai thất thủ trước B.Bình Dương, vị chủ tịch này đã quyết định thưởng thêm cho mỗi cầu thủ 5 triệu đồng. Như vậy, từ đầu mùa, số tiền thưởng của HAGL đã lên đến hơn 2 tỉ đồng. V-League 2015 còn hai vòng đấu nữa sẽ kết thúc. Nếu tiếp tục giành chiến thắng và trụ hạng thành công, tiền thưởng sẽ còn nhiều hơn nữa.

Theo quy định của BTC V-League, đội vô địch sẽ nhận 3 tỉ đồng. Tuy nhiên, nếu HAGL trụ hạng thành công, họ sẽ vượt mức thưởng của chức vô địch. Từ nay đến cuối mùa, mỗi trận đấu tranh ngôi vô địch của Bình Dương và Thanh Hóa cũng như các trận đấu của HAGL, Đồng Nai và Cần Thơ giành suất trụ hạng đều là những trận chung kết và đều là các trận cầu tiền tỉ.

Tiền thưởng quy định thế nào và chia ra sao?

Mỗi một đội bóng, trước mùa giải đều đưa ra quy định về tiền thưởng cho mỗi trận thắng khác nhau. Lấy tiêu biểu nhất là đội đương kim vô địch B.Bình Dương để thấy mức quy định thưởng khủng thế nào.

B.Bình Dương treo thưởng cho mỗi trận thắng trên sân khách là 600 triệu đồng, thắng sân nhà là 500 triệu đồng, hòa sân khách 300 triệu đồng và hòa sân nhà 250 triệu đồng. Đây được cho là mức thưởng cao nhất tính trên mặt bằng chung V-League. Mỗi trận thắng của HAGL trên sân nhà cũng chỉ được thưởng 500 triệu đồng.

Mỗi đội bóng có quy định chia thưởng ở các mức khác nhau. Đơn cử như HAGL, sau chiến thắng trước Bình Dương ở vòng 17 V-League, đội bóng được bầu Đức thưởng 500 triệu đồng. Theo đó, các cầu thủ được xếp loại A, B, C dựa theo đóng góp của cá nhân đó cho trận đấu. Cầu thủ đá chính xếp loại A được nhận 21 triệu đồng/người. Những cầu thủ xếp loại B, C nhận mức thưởng thấp hơn. Đó là chưa kể cầu thủ ghi bàn cho mỗi trận đấu.

Nhiều đội bóng, ở những vòng đấu quan trọng mức thưởng thường được tăng hơn so với quy định. Điển hình nhất là Đồng Nai, từ đầu mùa giải, đội bóng treo thưởng cho mỗi trận thắng sân nhà là 400 triệu đồng, tuy nhiên trước thành tích bết bát của đội bóng, mức thưởng được tăng lên 500 triệu đồng/trận. Trận đấu gặp HAGL ở vòng 23 vừa qua, do tính chất quan trọng mà ban lãnh đạo đội bóng đã nâng mức treo thưởng lên 800 triệu đồng. Tuy nhiên, đó là trận đấu mà các cầu thủ Đồng Nai đã thua trước HAGL.

Với mỗi trận đấu ở V-League, tiền thưởng như một liều “doping” giúp các cầu thủ có thêm nhiều động lực. Hiệu ứng thi nhau treo thưởng đậm hơn quy định không chỉ xuất phát từ tính chất quan trọng của mỗi trận đấu quyết định thành bại mà còn vì “con gà tức nhau tiếng gáy”. Tuy nhiên, việc mỗi trận đấu của “chợ chiều” V-League ngập trong tiền thưởng cũng tạo nên sức hút cho giải đấu.

Chiều 1.9, các trận đấu vòng 24 V-League đã đồng loạt diễn ra. Với việc FLC Thanh Hóa thất thủ trước QNK Quảng Nam, B.Bình Dương đã chính thức đăng quang ngôi vô địch trước hai vòng đấu với 1 điểm có được trước Hải Phòng, đồng thời đội bóng cũng ngập trong tiền thưởng. Ngoài tiền thưởng từ BTC V-League cho chức vô địch là 3 tỉ đồng, các cầu thủ Bình Dương sẽ nhận thêm 5 tỉ đồng của Tập đoàn Becamex, 2 tỉ đồng từ lãnh đạo địa phương. Nếu giành thắng lợi ở 2 trận cuối cùng của mùa giải (1 trận trên sân nhà, 1 trận trên sân khách) các cầu thủ sẽ nhận thêm 1,1 tỉ đồng cho hai chiến thắng như đã quy định. Như vậy, xét tất cả tiền thưởng từng trận thắng (tính cả 2 trận cuối mùa), Bình Dương có hơn 10 tỉ đồng, cộng với 10 tỉ đồng của BTC, Tập đoàn Becamex và lãnh đạo địa phương. Đó là còn chưa kể, nếu vô địch Cúp Quốc gia, Bình Dương sẽ nhận thêm 1 tỉ đồng tiền thưởng của BTC.