Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Công Vinh đã sống vất vả như thế nào trên đất Bồ Đào Nha 7 năm trước?

(Kenhthethao) - Có lẽ, đóng góp một phần không nhỏ vào việc trở thành cầu thủ thành công nhất Việt Nam của Công Vinh có dấu ấn không nhỏ của những ngày sang Bồ Đào Nha 7 năm trước.

Công Vinh không phải là cầu thủ đầu tiên của Việt Nam sang nước ngoài thi đấu, trước đó từng có cầu thủ Việt Thắng cũng sang Bồ Đào Nha, song với Công Vinh lại là câu chuyện khác. Anh sang lúc đang có danh tiếng lẫy lừng và nổi tiếng số 1, số 2 trên bản đồ bóng đá Việt.

Tuy vậy, có lẽ người ta chỉ biết đến đó và dừng lại, không có quá nhiều bài báo viết về cuộc sống ở trời Âu của chàng tiền đạo người Nghệ An. Khi đó, dưới sự giới thiệu của HLV Calisto Vinh đã sang thử sức ở CLB Leixoes ở giải VĐQG Bồ Đào Nha (Liga Sagres) trong 4 tháng. Leixoes là đội bóng cũ của ông Calisto.

le-cong-vinh-o-chau-au-ho-coi-cau-thu-chau-a-khong-ra-gi

Khi đó, dư luận trong nước cực kì xôn xao vì bước tiến mới như thế trong sự nghiệp Lê Công Vinh. Sau này, những chuyện về cuộc sống của anh mới được tiết lộ một cách cụ thể để NHM được hiểu hơn.

Thật sự thì Công Vinh không hề dễ dàng gì ở đội bóng đó. Người châu Âu rất kì thị người châu Á, Vinh phải tự túc và làm tất cả mọi việc kể cả nấu cơm vì cầu thủ không sống tập trung, sau mỗi giờ tập ai sẽ phải tự về nhà người nấy.

cv1

Chuyện ăn ở ngủ nghỉ là thế, chuyện tập luyện trên sân còn bi đát hơn nhiều. Hơn 2 tháng trời sang Bồ, lúc ra sân, chẳng ai chào đón Công Vinh hết, người ta coi anh như một người thừa không hơn không kém. Lúc tập, anh cũng không được “đồng đội mới” chuyền bóng cho nên chỉ chạy không mà thôi.

Trên sân thì không ai chuyền bóng cho, ra ngoài thì không được chào hỏi, Công Vinh lúc nào cũng cảm thấy cô đơn và chỉ vui vẻ với những lúc lên internet, nói chuyện, chat chít với bạn bè, người thân để giải khuây.

cong-vinh-va-thuy-tien-phunutoday.vn5

Tuy vậy, báo chí Bồ Đào Nha vẫn hết lời ca ngợi anh. Họ gọi anh là “ngôi sao châu Á”.

Một trang tin thể thao khác của Bồ Đào Nha, Portugoal.net, thậm chí còn ví Công Vinh như “Beckham của bóng đá Việt Nam” và bình thêm: “Ở quê nhà, anh ấy có tất cả, tiền tài, danh vọng, chỗ đứng vững chắc ở cả CLB lẫn ĐTQG, cùng tình yêu với người mẫu ca sĩ Thủy Tiên. Nhưng Vinh sẵn sàng gác sang một bên cuộc sống dễ dàng ấy và hạnh phúc cá nhân để đi nửa vòng trái đất, đến Matosinhos, một tỉnh lẻ gần Porto tìm cơ hội chơi bóng cho Leixoes”.

180V19.10.09

Tuy vậy, cũng phải nói rằng việc ra châu Âu chơi bóng là một trải nghiệm không phải ai cũng có được. Những vất vả, hay thăng trầm mà anh nhận được trong lần đầu bước ra châu Âu chắc chắn đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một Lê Công Vinh vững vàng, bản lĩnh và là đầu tàu cho ĐT Việt Nam những năm về sau.

Chang Chang