Cựu chủ tịch Rosell của Barca bị bắt vì rửa tiền

Vào chiều tối qua theo giờ Tây Ban Nha (rạng sáng nay giờ Việt Nam), cựu chủ tịch Sandro Rosell của Barca và vợ đã bị bắt giữ vì liên quan đến hoạt động rửa tiền.

rosell

Cựu chủ tịch Rosell của Barca và vợ ông đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ vì các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp tại Brazil. Rosell là một phần của cuộc điều tra rửa tiền thông qua việc mua bản quyền truyền hình các trận đấu của ĐT Brazil. Ba người khác cũng bị bắt giữ cùng Rosell nhưng danh tính của họ chưa được phía cảnh sát tiết lộ.

Cảnh sát đã khám xét văn phòng, nhà cửa và các nơi làm việc của Rosell ở Barcelona và các địa phương khác tại Tây Ban Nha. Đây là một phần trong chiến dịch Rimet, chiến dịch mang tên cựu chủ tịch FIFA Jules Rimet. Các nhà chức trách bắt đầu điều tra khi Rosell và các nghi phạm khác quảng bá cho các trận đấu của ĐT Brazil. Từ đó, gần 15 triệu euro tiền “bẩn” đã được rửa qua các thiên đường thuế.

rosell1

Chiến dịch Rimet sử dụng thông tin từ FBI sau khi cơ quan của nước Mỹ điều tra các quan chức FIFA vào năm 2015. Rosell, người từng giữ chức giám đốc điều hành của Nike tại Brazil, có mối liên hệ chặt chẽ với cựu chủ tịch Ricardo Teixeira của LĐBĐ Brazil. Teixeira bị FBI đề cập đến trong các bản cáo trạng của họ.

Trong những năm 1990, Rosell đã có giao dịch mờ ám với Teixeira để ĐT Brazil sử dụng trang phục thi đấu của Nike. Vài năm trước, Rosell bị nhà chức trách Brazil buộc tội làm lợi bất hợp pháp từ trận giao hữu giữa đội tuyển áo vàng-xanh và Bồ Đào Nha năm 2008, thời Teixeira vẫn nắm giữ ghế chủ tịch ở LĐBĐ Brazil. Nhưng sau đó, vụ việc này bị “chìm xuồng” vì không có đủ bằng chứng.

1493902761_929572_1493902899_noticia_normal

Ở vụ việc khác liên quan đến cựu chủ tịch Barca, ông từng bị cáo buộc thông đồng với cha con Neymar và các bên khác cố tình khai gian số tiền chuyển nhượng thực sự của thương vụ mua tiền đạo này từ Santos sang Barca năm 2013 để trốn thuế. Vì scandal này, Rosell phải từ chức chủ tịch Barca năm 2014.

rosell-enfadado

Hiện tại, luật sư của Rosell vẫn chưa đưa ra bình luận gì về việc thân chủ của mình bị cảnh sát bắt giữ.

HLV U20 Pháp lo ngại hai cầu thủ U20 Việt Nam

 

Theo Bongdaplus