Cứ đá thế này, U19 Việt Nam sẽ “ăn đứt” lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường

(Kenhthethao) - U19 Việt Nam đang cho thấy dáng dấp của một tập thể chất lượng và kỷ luật. Chính điều này đã giúp họ dần vượt qua cái bóng của lứa đàn anh Công Phượng.

Chiến tích vào VCK U20 thế giới tổ chức năm 2017 tại Hàn Quốc là thành tích xuất sắc nhất mà bóng đá trẻ Việt Nam từng có được trong lịch sử. Thậm chí, tính tới trước VCK U19 châu Á năm nay, Việt Nam chưa bao giờ có nổi 1 trận thắng ở sân chơi này trong các kỳ tham dự trước. U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn rõ ràng đã tạo nên sự khác biệt cực lớn. Họ mang tới cảm xúc cho người xem, những siêu phẩm bàn thắng tuyệt đẹp và một hệ thống phòng ngự cực kỳ chặt chẽ, quả cảm.

u1

Trong bóng đá hiện đại, kết quả là thứ quan trọng nhất. Nhưng với U19 Việt Nam ở giải lần này, họ vừa có được kết quả mỹ mãn, lại vừa trình diễn lối chơi vô cùng thuyết phục. “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”, HLV Hoàng Anh Tuấn, người có bằng cấp cao nhất trong các HLV Việt, đã truyền đạt thành công tới các học trò tư duy ấy.

 ffa

Thật khó để so sánh các thế hệ với nhau, nhưng từ hình ảnh U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn, tới lứa U19 của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… chúng ta có thể rút ra những nét tích cực, tươi mới về lối chơi cũng như chiến thuật để có thể làm bài học cho lứa U16 cũng vừa chơi rất hay tại VCK châu Á mới đây.

u6

U19 Việt Nam hiện nay có thể hình và thể lực tốt hơn lứa đàn anh, nhưng không có những ngôi sao thực sự nổi bật. Lứa Công Phượng có những cá nhân giải quyết vấn đề và tạo sự dột biến rất tốt, như Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường. Chúng ta đã nhiều lần thấy Công Phượng đi bóng qua 4,5 cầu thủ đối phương trước khi ghi bàn mang về chiến thắng cho đội.

cp

Lứa Công Phượng cũng chơi rất tập thể, tinh thần tốt, phối hợp ăn ý theo đúng kiểu Arsenal của những cầu thủ học lò Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng vấn đề nghiêm trọng nhất mà họ mắc phải là khâu phòng ngự chưa hay. Lý do là thể hình, thể lực hạn chế, và một phần khác là vì phong cách lãng tử của HLV Graechen.

Còn lứa U19 Việt Nam bây giờ đã khắc phục được điều ấy. “Chất thép” của chuyên gia thể lực người Đức Martin Forkel đã được truyền cho từng cầu thủ U19 khi họ có 1 tháng tập luyện ở Nha Trang trước khi lên đường dự VCK ở Bahrain. Chính những ngày tháng ấy đã tôi luyện nên những chiến binh cực mạnh về tranh chấp, chạy không biết mệt để đáp ứng yêu cầu pressing liên tục từ HLV Hoàng Anh Tuấn.

u4

U19 Việt Nam giờ không có nhiều ngôi sao nổi trội. Nếu bảo Đức Chinh, Tuấn Tài, Trọng Đại, Quang Hải, Minh Dĩ… là quan trọng trong đội hình của ông Tuấn thì đúng, nhưng bảo họ là ngôi sao để cả đội trông chờ thì không hẳn. Không có Đức Chinh, cầu thủ chuyên dự bị Trần Thành đã ghi bàn duy nhất đưa cả đội tới World Cup. Hay khi Trọng Đại bị treo giò, đội tuyển cũng đã có giải pháp thay thế hoàn hảo ở trận gặp Iraq.

u3

Đó chính là một sự khác biệt nữa của lứa U19 năm nay với lứa đàn anh Công Phượng. Họ không bị phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân nào. Họ là hiện thân của cả một tập thể cực kỳ đoàn kết, tinh thần thi đấu máu lửa, nhưng cũng đầy bản lĩnh đương đầu với các đối thủ đẳng cấp cao hơn. Mỗi lứa khác nhau nên không thể so sánh, nhưng thể lực và thể hình trong bóng đá đỉnh cao rất quan trọng, có thể mang tính quyết định tới thành bại ở một giải đấu. Có thể hình, thể lực, thì việc rèn giũa về kỹ, chiến thuật cũng thuận lợi hơn.

Đó chính là những yếu tố mà các cầu thủ U19 Việt Nam hiện tại đang tỏ ra nhỉnh hơn lứa đàn anh với những cái tên đình đám Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… Và phải chăng, vì thế, thành công của họ cũng lớn hơn?

>>>Tuấn Hưng, Phan Anh “phát cuồng” vì U19 Việt Nam

Hoàng Anh/Kenhthethao.vn