Đạo “Từ Sơn”: Từ chân “nhặt bóng” thành thủ lĩnh của Cường Quốc

Các tin tức liên quan đến Bóng đá Phong trào, vui lòng liên hệ với ban biên tập Thể Thao 247 qua hotline 0977.442.548 – Xin cảm ơn!

Video bàn thắng: Đạo ‘Từ Sơn’ bùng nổ giúp Cường Quốc đánh bại Văn Minh.

Có lẽ, thứ khiến cho những bậc đàn anh như Tuấn Mùi, Hiệp ‘cóc’ và Khánh ‘Hồng’ tôn trọng cậu em Đạo “Từ Sơn”, không hoàn toàn nằm ở tài năng chơi bóng. Bởi nếu nói về chuyên môn thì giới bóng “phủi” Hà Thành đâu có thiếu kỳ hoa dị thảo? Thế nhưng nhìn 1 cậu bé nhỏ thó hay ngồi lặng lẽ bên đường pitch, chẳng mấy ai ngờ rằng, 4 năm sau, Đạo đã trở thành một nhân tố không thể thiếu trong đội hình của FC Cường Quốc. Đấy chính là thứ khiến mọi người nể phục cậu em Đạo “Từ Sơn”: Khiêm nhường, nghiêm túc học hỏi và lặng lẽ vượt qua khó khăn…

Đạo ‘Từ Sơn’ vô địch trong một giải đấu chào mừng thành lập ĐH TDTT 1

Cách đây tròn 7 năm, Đạo đỗ vào lớp huấn luyện bóng đá của Trường ĐH TDTT 1 (Từ Sơn, Bắc Ninh). Có chút tố chất về thể thao nhưng nếu để so sánh với những cầu thủ ‘có số’ ở bóng đá phong trào Hà Nội thì Đạo chưa thấm gì. Minh chứng rõ ràng nhất là khi mới chập chững gia nhập làng ‘phủi’, vị trí của tiền vệ người Phú Thọ là nhặt bóng.

So với cách đây chừng 5 năm, bóng đá ‘phủi’ vẫn còn ‘nguyên sơ’, những trận đấu thường diễn ra rất căng thẳng và tiểu xảo là điều không thể thiếu. Hiểu được điều này nên có thời điểm, Đạo thường xuyên bắt xe bus ở Từ Sơn sang Hà Nội chỉ để xem các bậc đàn anh chơi bóng rồi lại về chứ không giám vào sân vì sợ…ăn đòn.

Xem dần rồi thành nghiện, Đạo cũng bắt đầu xỏ giày vào sân thi đấu. Tuổi trẻ cùng sự nhiệt huyết là điều có thừa nhưng kỹ năng chơi bóng còn hạn chế khiến Đạo không được đánh giá cao.

May mắn cho Đạo là được tiếp xúc với FC Cường Quốc từ khá sớm, sát cánh bên cạnh những Tuấn Mùi, Hiệp ‘cóc’, Khánh ‘Hồng’… là cơ hội để Đạo học hỏi kinh nghiệm. Nói đến phong cách chơi bóng hiện tại, Đạo ‘Từ Sơn’ không giấu nổi sự biết ơn với người đàn anh Hiệp ‘cóc’.

Hiệp ‘cóc’ (phải) có nhiều góp ý giúp Đạo hoàn thiện bản thân.

Hàng chục năm lăn lộn trong làng ‘phủi’ nên Hiệp ‘cóc’ hiểu rõ những điểm mạnh và điều yếu của người đàn em. Những lúc tập luyện cùng thi đấu trên sân, tiền vệ có biệt danh là Sneijder của bóng đá ‘phủi’ Hà Nội đã dạy bảo để Đạo bớt rườm rà và dần hoàn thiện khả năng. Thân hình hao hao, chơi chung một vị trí và rất thân thiết nhau ngoài đời nên giữa Đạo ‘Từ Sơn’ và Hiệp ‘cóc’ có một mối giao tình khá sâu đậm. Đến thời điểm này, nhiều khán giả và ngay cả Hiệp ‘cóc’ đều xem Đạo là truyền nhân đích thực của mình.

Nếu lần đầu đến sân xem Đạo ‘Từ Sơn’ chơi bóng, chắc hẳn bạn sẽ phải hoài nghi về năng lực của cầu thủ này. Ngoại hình mảnh khảnh như một cậu học sinh cấp 3, chân cẳng bé như que tăm và nếu va phải những cầu thủ to cao như Lâm ‘voi’, Mạnh ‘Tịch’, Tuấn ‘ếch’… thì Đạo chỉ còn nước bẹp dí như con gián.

Sự thua thiệt về thể hình khiến Đạo suýt không được gia nhập FC Cường Quốc cũng như PETROSETCO. Ngày đó, Bầu Cường đến xem đội bóng tập luyện thấy một cầu thủ con con, đầu gối củ lạc… nên dù chưa biết về chuyên môn nhưng ông đã yêu cầu loại khỏi đội. May cho Đạo ‘Từ Sơn’ là anh còn có ‘thầy’ Thiết, chính vị HLV này đã dùng uy tín cá nhân để bảo lãnh và thuyết phục thành công lãnh đạo đội.

Cùng Cường Quốc lên ngôi vô địch Forumbongda lần thứ 6

Trải qua nhiều khó khăn, Đạo giờ đây được đánh giá là tiền vệ hay nhất bóng ‘phủi’ Hà Thành. Không chỉ sở hữu kỹ năng chơi bóng tốt, Đạo ‘Từ Sơn’ còn được đánh giá cao ở tố chất thủ lĩnh và sự khiêm nhường. Trong đội hình của FC Cường Quốc và PETROSETCO có rất nhiều cầu thủ nhiều tuổi, chất lượng chuyên môn tốt như Thọ ‘xích thố’, Hùng ‘sư phạm’, Tiến ‘Châu Phi’…nhưng ‘thầy’ Thiết tin tưởng và trao chiếc băng đội trưởng cho cậu học trò cưng.

Với Đạo ‘Từ Sơn’ hai giải đấu đáng nhớ nhất là trận chung kết giải Ngọc Bảo năm 2014 và 2015 với Thành Đồng. Thường xuyên đối đầu với nhau ở sân chơi phong trào nên Cường Quốc và Thành Đồng rất có duyên nợ với nhau. Năm 2014, Đạo ‘Từ Sơn’ cùng đội đội đã thua đối thủ tâm phục khẩu phục nhưng 1 năm sau họ trả lại món nợ này bằng chiến thắng kịch tính trêm chấm 11m.

Yêu mến Man Utd nhưng thần tượng Zinedine Zidane nên Đạo ‘Từ Sơn’ luôn lấy danh thủ người Pháp là nguồn cảm hứng thi đấu. Chính sự mến mộ này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến vị trí cũng như phong cách chơi bóng của anh.

So với các đối thủ ở HPL-S3 thì tổ Cường Quốc là đội bóng ổn định nhất. Dù biết rằng trong bóng đá mọi việc đều có thể xảy ra nhưng khi mà họ vẫn giữ được những nhân tố chủ chốt như Mạnh ‘nát’, Tiến ‘châu Phi’, Dũng ‘Crouch’, Việt Dũng, Thọ ‘xích thố’, Hùng ‘sư phạm’…và đặc biệt là đội trưởng Đạo ‘Từ Sơn’ đang vào thời điểm chín nhất thì bầu Cường có quyền đặt niềm tin vào một mùa giải thành công.