Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Đây là lý do tại sao VĐV Trung Quốc thường xuyên bị “hắt hủi” ở các giải đấu lớn

(Kenhthethao) – Olympic là đại hội thể thao lớn nhất, biểu tượng cho tinh thần thể thao thượng võ, tuy nhiên những lùm xùm gần đây liên quan đến đoàn thể thao Trung Quốc đã khiến cho những định kiến trước đây về đoàn thể thao này ngày một bùng phát.

Đến với Olympic Rio 2016, đoàn thể thao Trung Quốc tiếp tục khoa trương thanh thế, họ gửi tới Brazil 416 vận động viên, trong đó có 256 VĐV nam và 160 VĐV nữ, tranh tài ở 26/28 môn thể thao. Đây cũng là lần đăng ký tham dự đông nhất của Trung Quốc từ trước đến nay, từ đó có thể hiểu được tham vọng của đoàn thể thao này tại thế vận hội năm nay.

05

Tuy vậy những scandal bên ngoài sân cỏ đã thực sự làm xấu đi hình ảnh đẹp đẽ của đoàn thể thao Trung Quốc. Trong những ngày qua, vận động viên bơi của họ – Sun Yang liên tục bị nêu tên trên các mặt báo vì những hành vi xấu. Hết nghi án sử dụng doping bị đem ra làm trò cười, đấu khẩu với VĐV đàn em người Australian Mack Horton, Sun Yang còn trở thành tâm điểm chỉ trích khi mang tiếng đánh cả đồng nghiệp nữ vô tình trêu mình và xả bậy ra cả nơi thi đấu.

370524B200000578-3730601-image-m-16_1470706747864

Chưa hết, vụ Sun Yang vẫn chưa hết nóng thì đoàn thể thao Trung Quốc tiếp tục dính vào nghi án gian lận tuổi ở môn thể dục dụng cụ, có vẻ như lách luật đã trở thành thói quen của người Trung Quốc khiến họ bị bạn bè thế giới nhìn bằng con mắt không mấy thiện cảm.

Không chỉ gây Scandal về những màn khẩu chiến của Sun Yang mà những ngày gần đây, những VĐV Trung Quốc còn bị xem là cư xử thiếu văn minh, thậm chí giới truyền thông của Trung Quốc còn “đánh” hội đồng VĐV của Australian và thẳng thừng tuyên bố đất nước xứ sở chuột túi là nằm bên rìa của nền văn minh thế giới.

Trong bối cảnh, các quốc gia cử VĐV đến Brazil để nêu cao tinh thần thượng võ, việc thắng thua đều phải nằm trong phạm vi đề cao tính fairplay trong cách thi đấu thì các vận động viên Trung Quốc đang đi ngược với điều đó.

vdvquyenanhtrungquocbivietvivianmungquasom

Dù lúc này họ vẫn đang là 1 trong 2 quốc gia dẫn đầu trên bảng tổng sắp huy chương nhưng những lùm xùm quanh nghi án doping, scandal ứng xử đã khiến hình ảnh đất nước họ xấu đi nhiều trong mắt bạn bè quốc tế.

Nếu như đi tìm lý do khiến các VĐV Trung Quốc bị ghét như vậy thì có lẽ điều đó đến từ tính tự cao trong cách ứng xử của họ. Là con dân của một quốc gia lớn dường như họ tự tách mình ra khỏi cộng đồng chung, thay vì sự lạnh nhạt trong quan hệ, những VĐV Trung Quốc nên dang tay đứng chung với bạn bè thế giới, biết đâu họ sẽ nhận được tấm chân tình từ các vận động viên khác và hình ảnh của họ chắc chắn sẽ được người hâm mộ thế giới nhìn nhận một cách khách quan hơn.

Hoa Nhi