Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Để cầm cho vừa tay, khẩu súng “quý như vàng” của Hoàng Xuân Vinh đã được anh “chế lại” thủ công như thế nào?

(Kenhthethao) - Hoàng Xuân Vinh đang được nhắc đến là VĐV xuất sắc nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam với 1 tấm HCV và 1 HCB ở bộ môn bắn súng tại Olympic 2016. Nhưng đằng sau vinh quang chiến thắng ấy, xạ thủ 42 tuổi này đã phải vượt qua biết bao khó khăn, thiếu thốn về điều kiện luyện tập và trang thiết bị thi đấu.

Điều kiện luyện tập của những VĐV môn bắn súng tham gia Olympic ở Việt Nam vốn rất hạn chế. Tình trạng thiếu đạn, thiếu súng chuyên nghiệp thường xuyên diễn ra. Cách đây vài năm, những khẩu súng nhập từ nước ngoài vốn không vừa tay với VĐV Việt Nam, gây ra rất nhiều khó khăn cho việc tập luyện. Hoàng Xuân Vinh đã tìm mọi cách để có thể giải quyết vấn đề này.

Cuối cùng, xạ thủ 42 tuổi này đã nghĩ ra một cách, đó là gọt giũa báng súng sao cho vừa với lòng bàn tay mình. Từ đó mà những khẩu súng trở nên vừa vặn hơn, thuận tiện cho việc tập luyện hơn.

20160806101156-hoang-xuan-vinh-1

Tuy nhiên, tình trạng này đã dần được cải thiện. Hai năm trở lại đây, những đợt súng mới nhập đã tốt hơn, phù hợp với tiêu chuẩn thi đấu quốc tế. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận về những khó khăn, thiếu thốn trong điều kiện luyện tập và trang thiết bị cho VĐV môn bắn súng ở nước ta.

avinh

Nếu mỗi VĐV của châu Á được cấp 2.000 viên đạn/ngày thì Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường – hai xạ thủ giành vé đi Olympic – chỉ được bắn khoảng 100 – 300 viên/ngày. Vì ở Việt Nam thường xuyên thiếu đạn, trường bắn lại cũ kỹ nên ngành thể thao đã phải đưa Vinh và Cường ra nước ngoài tập huấn liên tục.

Hàn Quốc và Mỹ là hai địa điểm được lựa chọn với số tiền mỗi chuyến tập huấn khoảng 200 – 300 triệu đồng. Lương chuyên gia Hàn Quốc 3.500 USD/tháng. Tuy được gọi là đầu tư sâu so với các đồng nghiệp khác trong nước nhưng cách đầu tư cho nhà vô địch Olympic vẫn thuộc diện “con nhà nghèo”.

hoangxuanvinh-hcvsungnganhoi10mnam-anhbachduong_DJAE

Còn nhớ, tại Cúp thế giới trên đất Đức tháng 9/2015, Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành HCB nội dung 50m súng ngắn bằng súng đi mượn. Dù đã sang Đức trước 4 ngày để chuẩn bị cho thi đấu nhưng lô súng đạn gửi kèm theo vẫn chưa tới nơi. Đến cuối ngày thứ 4, Hoàng Xuân Vinh bàng hoàng vì thực tế lô súng đạn vẫn nằm ở sân bay Nội Bài mà không rõ lý do.

anh-chinh-minh-tuan

Đúng lúc tuyệt vọng nhất, Hoàng Xuân Vinh đã có một quyết định mạo hiểm, dành cả một buổi chiều trước ngày đấu để thử đi mượn súng xem sao.Việc mượn súng của các đấu thủ hoàn toàn bất khả thi vì ai cũng mang đủ cho mình, và anh đành phải đặt hy vọng ở một số hãng sản xuất súng thể thao có mặt quảng bá nhân giải đấu.

Thật may mắn, anh đã gặp đúng được một ông chủ là một cựu xạ thủ, biết rõ Xuân Vinh và rất có thiện cảm với bắn súng Việt Nam, nên đã đặc cách cho xạ thủ mượn một khẩu súng ngắn bắn chậm loại mới nhất. Giải quyết được xong khâu khó nhất, anh còn phải dốc túi cả số ngoại tệ mang đi mua một cơ số đạn đủ để bước vào tranh tài.

586846706

Dù theo đuổi bộ môn bắn súng nhưng Hoàng Xuân Vinh lại bị cận thị. Tình yêu với bộ môn này cũng khiến anh mắc bệnh suy tim. Bởi khi bắn súng, các VĐV luôn gặp phải ở tình trạng là “nợ dưỡng”, tạm thời thiếu dưỡng khí do phải nín thở nhiều. Và cả những mất mát trong đời tư mà chúng ta không thể kể hết ra. Nhưng anh đã vượt qua tất cả, ở đây không chỉ có tài năng, mà còn rất nhiều ý chí và sự hy sinh.

GettyImages586435960

Hoàng Xuân Vinh đã thắp lên một ngọn lửa âm thầm, bền bỉ cho rất nhiều người trẻ hôm nay thêm quyết tâm vươn cao trong cuộc sống, học tập và lao động. Anh là biểu tượng của sự phấn đấu, tạo ra một giá trị cho dân tộc. Chúng ta có những nhân tài thực thụ mà cả thế giới đều biết đến như Ngô Bảo Châu, Đặng Thái Sơn,… và bây giờ, chúng ta có thêm cái tên nữa để tự hào: Hoàng Xuân Vinh.

T.H