Đoàn Văn Hậu đang là tử huyệt của nhà đương kim vô địch?

5 trong số 12 bàn thua của CLB Hà Nội cho đến thời điểm này đến từ cánh trái của hậu vệ số một bóng đá Việt Nam.

doan-van-hau-dang-la-tu-huyet-cua-nha-duong-kim-vo-dich-2

Đoàn Văn Hậu là một cái tên quá tài năng của bóng đá Việt Nam, điều này không thể phủ nhận. Lịch sử bóng đá Việt Nam hiếm có hậu vệ nào chơi xuất sắc và sớm khẳng định được tài năng như Hậu. Trong 2 năm qua, cầu thủ này liên tục gây ấn tượng mạnh từ U20 thế giới 2017, U23 Châu Á 2018, AFF Cup 2018 hay Asian Cup 2019..

Hậu vệ trái này không những sở hữu khả năng phòng ngự mà còn là một thứ vũ khí nguy hiểm khi tham gia tấn công, đặc biệt là các tình huống bóng chết. Những con số không hề biết nói dối: Sau 26 trận đấu tại V.League 2018, Đoàn Văn Hậu đã có cho mình 5 bàn thắng. Đáng chú ý, cả 5 pha lập công của hậu vệ người Thái Bình đều được thực hiện bằng đầu.

doan-van-hau-dang-la-tu-huyet-cua-nha-duong-kim-vo-dich-1

Đoàn Văn Hậu sở hữu một khả năng tấn công quá tuyệt vời nhưng đôi lúc cánh trái do cầu thủ này trấn giữ dễ bị khai thác.

Kết thúc mùa giải, CLB Hà Nội của anh lập hàng loạt kỷ lục ‘vô tiền khoáng hậu’: vô địch sớm nhất (5 vòng), nhà vô địch nhiều điểm nhất (64 điểm), khoảng cách với đội á quân lớn nhất (18 điểm) & ghi nhiều bàn thắng nhất (72 bàn).

Tuy nhiên, ở mùa giải 2019 đang diễn ra, đội bóng đương kim vô địch đang đứng nhì bảng, xếp dưới TPHCM với 5 điểm kém hơn. Lý giải một phần nguyên nhân, CLB Hà Nội đang phải nhận đến 12 bàn thua chỉ sau 11 vòng đấu, gần bằng một nửa mùa trước (cả mùa 2018 đội bóng thủ đô để thủng lưới 30 bàn). Ngoài ra thành tích sân khách của CLB Hà Nội cũng đáng báo động. Sau 6 trận sân khách, họ nhận đến 2 trận thua và 3 trận hòa, trận thắng duy nhất của họ là trước chính Viettel. Nhưng cần phải lưu ý, Hà Nội và Viettel sử dụng chung sân Hàng Đẫy làm sân nhà.

doan-van-hau-dang-la-tu-huyet-cua-nha-duong-kim-vo-dich-4

Bóng đá Việt Nam đang sở hữu một hậu vệ tài năng nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trong 12 bàn thua đã đề cập ở trên, có đến 5 diễn ra bên phía cánh của Đoàn Văn Hậu. Đầu tiên là bàn thua ở trận Quảng Nam, Đinh Thanh Trung có tình huống dốc bóng trống trải xuống cánh của Hậu khi cầu thủ này chưa về kịp. Ở trận Bình Dương, Hậu không kèm được Wander Luiz ở bàn mở tỉ số còn bàn thắng thứ 2, anh mắc lỗi vị trí trong khi Văn Kiên đứng dưới hang hậu vệ khiến bẫy việt vị không sập. Ở trận gặp Nam Định gần nhất, hai bàn thua của CLB Hà Nội đều đến từ cánh trái. Chàng trai sinh năm 1999 rất chăm chỉ dâng lên tấn công, tuy nhiên trong bóng đá, một hậu vệ khi dâng lên nhưng không kịp lùi về, đó chẳng khác gì một tử huyệt để đối phương khai thác.

doan-van-hau-dang-la-tu-huyet-cua-nha-duong-kim-vo-dich-3

Bên cạnh đó, nhà đương kim vô địch đang gặp khá nhiều vấn đề trong mùa giải này, từ chấn thương của Duy Mạnh, án treo giò của Đình Trọng đến việc phải căng sức ra cày ải ở AFC Cup. Dù vậy đây mới chỉ là vòng 11, khoảng cách 5 điểm hoàn toàn có thể được thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm san lấp nếu họ sớm bịt lại những lỗ hổng trong hệ thống phòng ngự như hiện nay.

Theo Bongda