Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Dốc hết tâm sức, Sơn “công chúa” vẫn không tìm được truyền nhân cho bóng đá Việt Nam

15 năm sau khi giải nghệ, cựu tiền vệ tài hoa Nguyễn Hồng Sơn vẫn đau đáu với giấc mơ tìm kiếm truyền nhân khi làm công tác đào tạo trẻ tại Trung tâm bóng đá Viettel.

Với kỹ thuật cá nhân điêu luyện, lối đi bóng như “múa” khiến đối thủ liên tục bị vặn sườn của Hồng Sơn mang đến rất nhiều cảm xúc cho khán giả. Có thể nói Hồng Sơn trong những năm 1990 là cầu thủ được người hâm mộ Việt Nam yêu mến nhiều nhất. Nhưng bao năm qua, anh vẫn đau đáu trong việc tìm truyền nhân của mình cho bóng đá Việt. Cậu con trai cả vốn được Nguyễn Hồng Sơn kỳ vọng nối nghiệp cha nhưng lại không có hứng thú với đá bóng, khiến Sơn “công chúa” không khỏi phiền lòng.

  s3

Nhưng trong khi được nhiều người ngưỡng mộ thì Gia Bách – cậu con trai duy nhất trong nhà Hồng Sơn (Bách có hai em gái) – lại coi… như không khi chỉ thích theo mảng nghệ thuật. Hồng Sơn kể: “Nhiều lúc tôi cũng giở lại những tấm hình, bài báo cũ, video clip cho con xem quãng thời gian thi đấu trước kia của mình, nhưng cháu vốn không thích bóng đá nên không mặn mà lắm. Khi cháu được 5 tuổi cho đến khi vào lớp 1, tôi cũng thường cho cháu đi theo vào đơn vị để tập luyện và chơi bóng cùng với các anh cũng như cho đi theo các đội trẻ Viettel đi thi đấu các giải ở tỉnh nhằm có thể hướng cháu mê và theo đuổi nghề bóng đá. Cháu sợ tôi buồn thì làm theo thôi chứ không cho thấy đam mê…”

s1

Chứng kiến những đứa trẻ mê bóng đá tìm đến thử sức khi Trung tâm Viettel đi tuyển sinh, rồi hằng ngày truyền dạy cho bọn trẻ trúng tuyển vào trung tâm với sự háo hức ham học hỏi, Hồng Sơn không khỏi thoáng buồn khi nghĩ đến cậu con trai của mình. Anh chia sẻ: “Bằng tuổi Gia Bách, tôi đã mê bóng đá ghê gớm. Mê đến độ đi học về là đi đá bóng đến tận chiều tối, không dọn dẹp nhà như những anh em khác trong gia đình khiến bố mẹ có lúc xích chân vào ghế để không cho đi. Dù tiếc khi thấy cháu không mê bóng đá nhưng tôi vẫn tôn trọng sở thích của cháu. Không chỉ bóng đá, ngay giờ chơi thể thao ở trường học, cháu cũng chơi cho xong hơn là thích”.

Ở mảng đào tạo trẻ, cùng với các HLV ở Trung tâm Viettel, Hồng Sơn đi khắp nơi để tìm kiếm và tuyển chọn cầu thủ tài năng. Còn khi ở Hà Nội, anh vừa làm HLV ở các tuyến trẻ rồi đảm nhiệm thêm chức phó phòng huấn luyện của trung tâm. Mê trẻ và là hình tượng tốt cho các cầu thủ nhí, nên Hồng Sơn cũng được mời làm HLV ở các chương trình “Trại hè bóng đá”. Mới nhất là ở Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2015, diễn ra từ ngày 8 đến 14-8 tại Trung tâm thể thao Thành Long (TP.HCM), ngoài việc huấn luyện cho 30 cầu thủ nhí được chọn từ khắp cả nước, anh còn tuyển chọn ra 18 cầu thủ xuất sắc nhất đại diện cho VN sang Nhật Bản thi đấu giao hữu.

s2

Hồng Sơn là tượng đài vĩnh cửu của bóng đá Việt Nam

Chứng kiến thầy Sơn thị phạm kỹ thuật qua người trước khi chuyền bóng, các học viên nhí từ 9 – 11 tuổi cứ ngẩn người hoặc xuýt xoa đầy thích thú. Nhưng điều làm người ta ấn tượng nhất với Hồng Sơn khi huấn luyện cho các cầu thủ trẻ lại là sự khuyến khích chơi bóng bằng đầu óc. Cũng giống như thời đỉnh cao của mình, Hồng Sơn tôn thờ thứ bóng đá kỹ thuật và thông minh, anh luôn khát khao truyền tải điều đó tới các học trò. Đáng tiếc là sau bao thế hệ, bóng đá Việt Nam vẫn chưa tìm được ai thay thế xứng đáng “số 8″ mà Hồng Sơn để lại. Vì lẽ đó, Sơn “công chúa” phiên bản 2 có lẽ sẽ không bao giờ xuất hiện, và NHM Việt Nam sẽ chỉ có thể nhớ về Nguyễn Hồng Sơn trong hoài niệm.

>>>Công Vinh tự tin khẳng định Việt Nam sẽ vô địch AFF Cup

Theo Tuổi Trẻ