Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

ĐT Anh đi vào vết xe đổ tại EURO 2000?

4 năm trước, khi Anh gây thất vọng ở EURO 2012, HLV Roy Hodgson đã phàn nàn rằng trong tay ông có quá ít sự lựa chọn trên hàng công. Có vẻ như Hodgson đã cố gắng tự “bù đắp” bằng việc mang tới 5 tiền đạo sang Pháp mùa Hè này. Nhưng nhiều hơn có đồng nghĩa với tốt hơn?

Danh sách triệu tập của Hodgson cho EURO 2016 được đánh giá là danh sách có tính “phiêu lưu” nhất kể từ EURO 2000, khi HLV Kevin Keagan cũng gọi tới 5 chân sút, gồm Alan Shearer, Michael Owen, Robbie Fowler, Emile Heskey và Kevin Phillips, cho giải đấu ở Hà Lan và Bỉ. Tuy nhiên, ở giải đấu đó, Anh thậm chí còn gây thất vọng hơn khi bị loại ngay từ vòng bảng.

Số lượng hay danh tiếng của các tiền đạo, rõ ràng, không phải là yếu tố quyết định khả năng thắng trận của một đội bóng. Thực tế thì Hodgson khó mà dùng được hết cả 5 tiền đạo. Ông sẽ phải quyết định để Kane hay Vardy đá cao nhất, phải cân nhắc giữa Sturridge và Rashford khi thay người. Chưa kể ông còn phải tìm ra vị trí thích hợp cho Rooney, tiếng là tiền đạo nhưng từ lâu đã chơi tiền vệ ở M.U.

Tất nhiên, Hodgson có thể gọi bao nhiêu tiền đạo mà ông thích. Vấn đề là điều đó sẽ ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh và chiều sâu của đội. Để có chỗ cho 5 tiền đạo (tức là 1/4 danh sách trừ các thủ môn), Hodgson đã phải loại bớt các trung vệ (ông chỉ mang 3 người tới Pháp), hay các tiền vệ cánh (loại Townsend). Chiều sâu ở hàng thủ, và chiều rộng trong lối chơi, là những thứ mà Tam sư phải hy sinh vì lựa chọn của vị HLV 68 tuổi.

Nếu nhìn sang các đội tuyển lớn khác, các CĐV Anh sẽ thấy sự hào nhoáng trên hàng công là không cần thiết chút nào. Đức đăng ký 3 tiền đạo, nhưng thực tế chỉ có Mario Gomez là trung phong. Tây Ban Nha loại cả Torres lẫn Costa, vì họ thấy Morata, Nolito và Aduriz là quá đủ. Đừng quên là 4 năm trước, Tây Ban Nha đã đăng quang với đội hình không có một trung phong đích thực…

CON SỐ 3 

Ở EURO 2000, Anh đã ghi được 5 bàn sau 3 trận. Tuy nhiên, 2 trong số đó thuộc về các tiền vệ McManaman và Scholes. Trong số 5 tiền đạo được mang đi dự giải năm đó, chỉ có 2 người ghi bàn là Shearer (2 bàn) và Owen (1).

Theo Bongdaplus