Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

[EURO 2016] Cách bốc thăm vòng 16 đội “hại não” người hâm mộ như thế nào

(Kenhthethao) - Euro năm nay chuyển từ 16 lên 24 đội, cách phân chia các cặp đấu ở vòng đấu loại sẽ có nhiều bất ngờ cho các đội bóng.

Sẽ chỉ có 8/24 đội dự vòng chung kết Euro 2016 bị loại sau vòng bảng. Với việc loạt trận cuối cùng của vòng bảng đang bắt đầu chúng ta nên quan tâm đến cách Uefa sẽ làm gì để chọn ra 16 đội đi tiếp vào vòng trong. Trong lịch sử thì điều này cũng đã có tiền lệ khi đã được áp dụng tại World Cup 1980 & 1990.

Đầu tiên sẽ có chắc chắn 12/16 đội đi tiếp, vì đây là 2 đội nhất nhì của 6 bảng đấu. Còn lại 4 đội sẽ là 4 đội đứng thứ 3 hay nhất theo tiêu chí :

1. Điểm số.
2. Hiệu số bàn thắng – thua.
3. Điểu Fair Play của Uefa.
4. Xếp hạng của quốc gia theo bảng xếp hạng hệ số.

cats-630x221

Hiện tại đang có 6 đội có khả năng đi tiếp vào vòng 16 đội nhưng chỉ có 4 đội sáng cửa đi tiếp là CH Ai Len, Slovakia, Albania , Bồ Đào Nha. Có điều nữa là 4/6 đội này muốn đi tiếp hay không thì sau khi hết lượt trận của mình họ sẽ vẫn ở lại Pháp để ngóng chờ kết quả để có biết mình đặt chân vào vòng 16 đội hay không.

Vì điều này cũng có khá nhiều bất cập đó là bởi kể có thua tới 2 trận đầu thì một đội vẫn có khả năng đi tiếp. Hoặc nếu hòa trong 3 trận thì họ cũng có cơ may lớn vào vòng trong. Bốn đội đứng đầu các bảng từ A tới D sẽ gặp các đội xếp thứ ba. Hai đội đứng đầu bảng E và F sẽ gặp hai đội xếp thứ hai bảng D và E. Các đội xếp thứ hai của các bảng A, B, C, F gặp nhau.

Sẽ có 8 trận ở vòng 16 đội như sau :

– Trận 1: Nhì A vs Nhì C
– Trận 2: Nhất D vs Ba B/E/F
– Trận 3: Nhất B vs Ba A/C/D
– Trận 4: Nhất F vs Nhì E
– Trận 5: Nhất C vs Ba A/B/F
– Trận 6: Nhất E vs Nhì D
– Trận 7: Nhất A vs Ba C/D/E
– Trận 8: Nhì B vs Nhì F

Các cặp đấu của 2 đội nhất thì thì đơn giản vì nó vẫn theo thể thức phân chia cũ nhưng ở các cặp 2,3,5,7 sẽ có phần “hại não” người muốn tìm hiểu như chúng ta.

Chúng ta sẽ hiểu là trận 2 sẽ là đội Nhất bảng D gặp đội Ba bảng B, trừ khi đội Ba bảng B không vào được thì họ sẽ gặp đội Ba bảng E, nhưng lỡ đội Ba bảng E cũng không vào được thì họ sẽ gặp đội Ba bảng F. Thực ra không phải như thế. Khi bạn phải nhìn lại BXH các đội đứng thứ ba và đọc ra tên bảng của 4 đội giành suất dự vòng 1/8. Ví dụ, nếu các 4 đội xếp thứ Ba của các bảng A, B, C, D đi tiếp thì cặp đấu sẽ bắt như sau: Nhất A vs Ba C, Nhất B vs Ba D, Nhất C vs Ba A, Nhất D vs Ba B. Cứ như vậy, chúng ta sẽ có tổng cộng 15 phương án sắp xếp khác nhau tùy vào việc bảng nào có đội xếp thứ ba đi tiếp. Đây là bảng các phương án có thể xảy ra:

1878355

Với 15 phương án trên có 2 điều bất cập đến với các đội vào vòng 1/4 của Euro như sau :

1. Rất có thể một đội đứng thứ ba của một bảng nhất định sẽ gặp lại đối thủ cùng bảng nếu lọt vào Bán kết. \
2. Rõ ràng mọi thứ là vô cùng bất công cho các đội nhất bảng E và F, nhì bảng D và E. Họ sẽ gặp đối thủ rắn hơn ở vòng 1/8 so với các ứng viên nhất/nhì các bảng khác.