[EURO 2016] Nếu không vô hiệu hoá được Ronaldo thì phải “bắn chết”

Hãy cùng đến với toàn văn nội dung bài bình luận của Paul Le Guen về Ronaldo trước thềm chung kết Euro 2016, BĐN vs Pháp.

Ronaldo là trái tim của ĐT Bồ Đào Nha, để đánh bại họ, Pháp bắt buộc phải vô hiệu hóa ngôi sao này. Theo quan điểm của tôi, giải pháp phong tỏa Ronaldo với phần còn lại sẽ có hiệu quả cao hơn so với cử người theo sát anh ta như hình với bóng.
Tất cả mọi người đều biết, muốn đánh bại Bồ Đào Nha, nhất thiết phải vô hiệu hóa Cristiano Ronaldo. Nhưng làm sao khóa chặt ngôi sao này lại là câu hỏi khó cho tất cả. Quan sát Ronaldo thi đấu nhiều năm, tôi nhận thấy không có giải pháp nào hiệu quả để kiểm soát anh ấy.

ronaldo
Sự linh hoạt trong việc tìm kiếm các giải pháp phòng ngự của mỗi hậu vệ là yếu tố tối quan trọng để đối phó với Ronaldo. Mọi kế hoạch được vạch sẵn từ trước đều có nguy cơ “việt vị”, bởi CR7 không chơi bóng theo một con đường đã vạch sẵn. Anh sẽ lựa theo tình huống mà quyết định mình sẽ làm gì, hoạt động ở đâu, nên chuyền hay sút.

Co-lap-Ronaldo-de-hon-la-bat-chet-ngoi-sao-nay-hinh-anh
Dưới quan điểm của tôi, nhược điểm duy nhất của Ronaldo hiện nay là anh quá ham đi bóng. Tại EURO 2016, CR7 đã nhiều lần để mất bóng sau khi cố gắng cầm bóng đột phá qua hàng thủ đối phương. Việc đẩy bóng dài rồi tăng tốc của Ronaldo sẽ không có nhiều đất diễn, trong bối cảnh các đội bóng đều tăng cường kiểm soát các khoảng trống trên phần sân nhà.
Điểm khó khăn nhất để vô hiệu hóa Ronaldo là anh có thể dứt điểm gần như ở mọi khoảng cách và tư thế. CR7 không mất nhiều thời gian để khống chế bóng và đưa mình vào thế dứt điểm. Chỉ cần đối phương để lộ ra một kẽ hở, Ronaldo sẽ sút bóng vào hướng đó. Ngăn anh ta sút bóng là điều vô cùng khó khăn.

ronaldo_0707getty_875-750x500

Khi còn thi đấu, tôi chơi ở vị trí hậu vệ nên rất hiểu ngăn chặn một tiền đạo như Ronaldo là công việc gian nan như thế nào. Bạn sẽ phải tập trung trong suốt cả trận, bởi chỉ cần sao nhãng đôi chút là lưới của đội nhà sẽ rung lên. Vấn đề không đơn giản chỉ là bám sát anh ta như hình với bóng mà còn phải phán đoán hướng di chuyển. Chỉ cần xuất phát chậm hơn Ronaldo một nhịp, mọi thứ sẽ đi tong.
Nhưng kiểm soát Ronaldo trên mặt đất dù sao cũng dễ dàng hơn các tình huống không chiến. Thật khó có hậu vệ nào bật cao đến 2,6 mét để ngăn Ronaldo đánh đầu như tình huống dẫn đến bàn mở tỷ số ở trận gặp Xứ Wales. Mỗi khi bóng được tạt vào vị trí của Ronaldo, bạn sẽ rất khó đưa ra giải pháp cản phá.

ronaldogoaalporrtuhga
Theo quan điểm của tôi, giải pháp phong tỏa Ronaldo, cô lập anh ta với phần còn lại, sẽ có hiệu quả cao hơn là cử người ngăn chặn anh ta dứt điểm. Để làm được điều đó, ĐT Pháp phải kiểm soát được hai cánh. Các hậu vệ biên như Patrice Evra hay Bacary Sagna cần hạn chế dâng cao, bởi nguy cơ luôn hiện hữu mỗi khi Bồ Đào Nha tạt bóng.
Thêm một yếu tố nữa để vô hiệu hóa Ronaldo là bắt chặt Nani. Đây là phần việc không quá khó bởi Nani hiện nay chẳng còn nhanh nhẹn. Nếu Nani bị kiểm soát, Ronaldo sẽ mất đi đối tác quan trọng trên hàng công, đồng thời là nguồn tiếp bóng quan trọng.

1024x534.7096774193549__origin__0x33_Portugal_celebrate_v_Wales-610x356
Theo quan điểm của tôi, Ronaldo ở ĐT Bồ Đào Nha còn nguy hiểm hơn ở Real. Anh ta hoàn toàn tập trung vào phần việc dứt điểm và không quan tâm nhiều đến vấn đề tạo dựng lối chơi cho đội bóng. Khi tập trung cho một nhiệm vụ chuyên sâu, Ronaldo sẽ càng lợi hại và khó lường.

Tổng hợp