Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

F1 2016 sẽ khắc nghiệt và khó đoán hơn

(Kenhthethao.vn) -Mùa giải đua xe Thể thức 1 năm 2016 sẽ đi vào lịch sử khi đây sẽ là mùa giải có số chặng đua nhiều nhất trong lịch sử với 21 chặng và cũng trong khoảng thời gian dài không kém.

Năm tới sẽ đón chào sự trở lại của nước Đức với trường đua nổi tiếng Hockenheim và sự xuất hiện lần đầu tiên của đất nước nằm giữa châu Âu và châu Á Azerbaijian với nơi tổ chức chặng đua là thủ đô Baku. 21 chặng đua đã được hội đồng đua xe thế giới của FIA phê duyệt ở Paris thứ 4 vừa qua đồng nghĩa với việc các đội đua sẽ có một năm dài hơi hơn, căng thẳng và sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Theo dự kiến, “xứ sở của chuột túi” Australia sẽ tiếp tục là nơi khai màn cho mùa giải F1 vào ngày 20/3 năm 2016 thay vì bắt đầu muộn hơn vào ngày 3/4 khởi đầu hành trình xuyên suốt hơn 8 tháng từ cuối tháng 3 cho đến hết tháng 11.

Ngày 3/4 đã có thể là ngày bắt đầu muộn nhất cho một mùa giải trong lịch sử, giờ đây là ngày tổ chức chặng đua thứ 2 trong năm tại đất nước ở Trung Đông Bahrain, một trong ba chặng đua kết thúc vào buổi tối (hai chặng còn lại là Singapore và Abu Dhabi).

Với sự thay đổi thời gian mở màn mùa giải sớm lên 2 tuần, điều đó đồng nghĩa với thời gian chuẩn bị của các đội đua bị rút ngắn lại đáng kể. Cả hai đợt thử xe trước mùa giải cũng sẽ đươc đẩy sớm lên vào giữa tháng 2 và đầu tháng 3 tới đây. Với các đội đua đang hoạt động vẫn khó khăn nhưng họ có thể thích nghi được do có một bộ máy đang vận hành thuần thục.

Đội đua tân binh Haas F1 sẽ là đội đua gặp khó nhiều nhất vì đến hiện tại toàn bộ kế hoạch của họ được lập ra là để cho ngày khai màn mùa giải 03/4 chứ không phải 20/3/2016, kể từ bây giờ họ phải tăng tốc trong tất cả các công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho mùa giải mới!

1
Melbourne tiếp tục nhận vinh dự là nơi khai màn cho mùa giải

Một thay đổi nữa có thể thấy là Trung Quốc và Bahrain thay đổi thứ tự cho nhau, vì thế Thượng Hải sẽ là nơi diễn ra chặng đua thứ 3 vào ngày 17/4. Azerbaijian sẽ được chứng kiến cuộc đua đầu tiên tại Baku vào ngày 19/6 thay vì 17/7, một tuần sau Montreal. Chính vì lí do trên, tay đua của đội Force India Nico Hulkenberg sẽ không thể có cơ hội bảo vệ chức vô địch tại giải FIA World Endurance Championship Le Mans 24h, khi giải đua năm 2016 sẽ được tổ chức cùng thời điểm với chặng đua ở Baku.

Tại Anh sẽ là ngày 10/7, một tuần sau khi Áo tổ chức. Chặng đua tại Budapest được đẩy lên trước 1 tuần so với Hockenheim vào ngày 31/7. Sau đó sẽ là quãng nghỉ ngơi trong 4 tuần rất quan trọng trong bối cảnh mùa giải kéo dài hơn khiến các đội đua lo sợ về một kỳ nghỉ quá ngắn.

Malaysia cũng sẽ bị thay đổi lịch trình khi từ vị trí một trong những chặng đua đầu tiên của mùa giải, giờ đây, Sepang sẽ đón tiếp các đội đua sau khi họ kết thúc chặng đua tại Singapore vào ngày 2/10, một tuần sau đó là chặng đua tại “xứ sở hoa anh đào”. Nếu lịch trên là chính thức thì Sepang sẽ tổ chức hai cuộc đua F1 và MotoGP trong hai tuần liên tiếp, khiến cho các nhà tổ chức ở đây không hề vui vẻ gì bởi khối lượng công việc sẽ nặng hơn mọi năm.

BTC Singapore GP cũng ở tình trạng không vui gì hơn khi 2 chặng đua trong khu vực lại được tổ chức cách nhau chỉ 1 tuần. Nếu như trước đây cuộc đua ở Sepang vào tháng 3 thì đến tháng 9 mới diễn ra chặng đua tại Marina Bay, nay trong vòng 7-10 ngày cả hai sự kiện này diễn ra thì khả năng suy giảm số lượng khách du lịch và người hâm mộ đến đảo quốc này chứng kiến Singapore GP hay tham dự Malaysian GP 1 tuần sau đó là hoàn toàn có thể xảy ra!

Và cuối cùng, mùa giải sẽ kết thúc ở Trung Đông với chặng đua ở Abu Dhabi vào ngày 27/11, một kết thúc dưới ánh đèn đường đua sẽ không có gì tuyệt vời hơn.

1