F1, Japanese GP: Cuộc chiến mới bắt đầu

(Kenhthethao.vn) -Thứ sáu 25/9/2015, chặng đua thứ 14 của mùa giải 2015 sẽ chính thức diễn ra tại đường đua Suzuka ở Nhật Bản-Japanese GP

Ngay sau khi cuộc đua ở Singapore GP kết thúc, các đội đua đã di chuyển đến Nhật Bản để chuẩn bị cho cuộc đua cuối tuần này trên đường đua Suzuka, với đặc tính hoàn toàn khác biệt so với Marina Bay Circuit. Suzuka có lẽ là nơi kiểm chứng hiệu quả nhất cho những thay đổi cải tiến của các đội đua gần đây.

Ở Singapore GP, Red Bull thể hiện một sức mạnh giống như sức mạnh của họ trong những mùa giải trước, tuy nhiên như đã nói, đường đua ở Singapore không đòi hỏi chiếc xe phải đạt tốc độ cao thay vào đó, khí động học, chiến thuật là những yếu tố cần thiết hơn.

Ricciardo đã thi đấu đầy hứng khởi và một lần nữa anh đã có mặt trên Podium trong mùa giải này. Tuy nhiên, đến với Suzuka, một đường đua xe chuyên nghiệp, đòi hỏi Red Bull cần phải nỗ lực cao độ nếu như họ muốn tiếp tục có mặt trên bục chiến thắng.

Ở Suzuka, các chiến xe cần đạt tốc độ cao trên những đoạn thẳng dài và khả năng thoát cua cũng hết sức quan trọng, tốc độ tối đa và khí động học sẽ là những yếu tố được quan tâm trong chặng đua này. Trong thời điểm hiện tại, Suzuka có lẽ là nơi cạnh tranh của Ferrari và Mercedes.

1
Những món quà tưởng niệm Jules Bianchi

Với những thay đổi và cải tiến mạnh mẽ từ đội đua nước Ý cũng như những khuyết điểm trên chiếc W06 sau khi Mercedes tiến hành các gói nâng cấp, cục diện trở nên câng bằng và hấp dẫn hơn, và nếu như tình hình vẫn diễn tiến theo chiều hướng bất lợi cho Mercedes khi họ phải loay hoay với những sai sót trên chiếc W06 ngược lại Ferrari ổn định và mạnh lên từng ngày thì nửa sau của mùa giải này thật sự đáng xem.

Vettel đã làm được điều mà các tay đua khác phải ước mơ trong mùa giải này, đó là 3 lần giành chiến thắng trước bộ đôi Mercedes. Điều quan trọng hơn là trong cuộc đua ở Singapore khi mà Hamilton đã không thể về đích vì lỗi động cơ thì người đồng đội Rosberg cũng không thể làm tốt hơn vị trí thứ 4.

Hamilton không có điểm, Rosberg về sau Vettel điều đó có nghĩa là Vettel đang rút ngắn được điểm số với bộ đôi Mercedes, cuộc chiến từ đây đến cuối mùa giải thực sự hấp dẫn, Hamilton và Rosberg sẽ phải thi đấu nỗ lực hơn nếu không muốn các đối thủ phía sau bám đuổi.

Pirelli sẽ cung cấp lốp Medium (Trắng) và Hard (Cam) cho các đội đua ở Suzuka, với đặc tính mài mòn lốp cao thì việc các đội đua phải thu thập thông tin thật chính xác trong các ngày chạy thử để có thể đưa ra chiến thuật pistop sao cho có lợi nhất cho tay đua của mình. Không loại trừ trời sẽ mưa ở Suzuka như mùa giải trước, và điều đó sẽ là bất ngờ cho tất cả và là yếu tố hấp dẫn người hâm mộ.

Ở Suzuka mùa giải trước làng đua xe F1 mất đi một tài năng trẻ đó là tay đua Bianchi của đội Marussia khi chiếc xe anh bị mất lái trong trời mưa và đâm thẳng vào một chiếc xe cẩu cứu hộ. Hamilton, Rosberg, Vettel lần lượt là 3 tay đua trên bục chiến thắng trong mùa giải 2014 và trong mùa giải này, cuộc chiến của họ tiếp tục hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Đón xem ngày đua theo giờ Việt Nam, ngày đua phân hạng (qualifying): 13g00 Thứ Bảy 26/9, ngày đua xếp hạng (race): 12g00 Chủ Nhật  27/9.

Dự đoán 5 tay đua có khả năng giành pole:

Hamilton

Rosberg

Vettel

Bottas

Massa

Dự đoán 5 tay đua có khả năng thắng chặng:

Hamilton

Rosberg

Vettel

Bottas

Ricciardo