Giá trị thương hiệu Man Utd lao dốc nặng nề thế nào trong một năm qua?

Thành tích bết bát dạo gần đây đã khiến giá trị thương hiệu của Man Utd lao dốc thấy rõ.

1. 25% giá trị cổ phiếu bốc hơi trong vòng 8 tháng

Sau hai trận thua tan nát trước Everton và Man City, Man Utd gần như không còn hi vọng cạnh tranh một vị trí trong top 4 Premier League. Như vậy, việc Ole Gunnar Solskjaer đến và thay thế Jose Mourinho xem chừng không mang lại hiệu quả thiết thực nào ngoài một từ “tinh thần” khá mơ hồ.

gia-tri-thuong-hieu-man-utd-lao-doc-nang-ne-the-nao-trong-mot-nam-qua-1

Biểu đồ thể hiện sự đi xuống của thương hiệu Man Utd so với đầu mùa giải.

Phong độ bết bát của Man Utd đã ảnh hưởng lớn lao đến thương hiệu và khả năng kiếm tiền của đội bóng trong tương lai. Theo thống kê của, từ tháng 7/2018 đến 3/2019, giá trị thương hiệu của Man Utd lên xuống theo một đồ thị hinh sin.

Họ đạt đỉnh vào thời điểm ngày 31/08/2018, với giá trị đội bóng lên tới 4,27 tỉ USD, đi kèm đó là 26,5 USD/cổ phiếu. Đây là thời điểm đầu mùa bóng này khi Man Utd vừa sở hữu tân binh Fred, Dalot kèm theo sự trở về của nhà vô địch thế giới Paul Pogba.

Tuy nhiên, mọi thứ đã nhanh chóng xấu đi khi mùa bóng bước vào giai đoạn Giáng Sinh – Năm mới. Mourinho bị sa thải và Solskjaer đến nay vẫn chưa vực dậy được đội bóng. Tính đến thời điểm tháng 03/0219, thương hiệu của Man Utd chỉ còn giá trị 3,25 tỉ USD, tức 1,02 tỉ USD (tương đương 25%) đã bốc thơi chỉ sau 8 tháng.

Không có gì bất ngờ khi một cổ phiếu của Man Utd hiện nay chỉ bán ra với giá 19,5 USD tại sàn giao dịch New York.

2. Không Champions League sẽ còn thảm hại hơn nữa

Đây là cảnh báo mà giới chuyên gia đang gửi đến Man Utd. Cụ thể, nếu bật khỏi top 4 mùa này, trước mắt Man Utd sẽ mất đi khoảng 80 triệu bảng từ UEFA cho những thứ như tiền vé, tiền tài trợ và bản quyền truyền hình.

gia-tri-thuong-hieu-man-utd-lao-doc-nang-ne-the-nao-trong-mot-nam-qua-2

Man Utd cần một cuộc đại phẫu ở mùa tới.

Sẽ không ngạc nhiên nếu Ed Woodward và các đồng sự thực hiện một cuộc đại phẫu ở mùa giải tới. Những cầu thủ lớn tuổi và những ngôi sao không phù hợp với Solskjaer sẽ bị thanh lí. Đội trưởng Valencia chắc chắn ra đi, Alexis Sanchez cũng đang đếm ngày rời sân Old Trafford. Thậm chí, những cầu thủ trụ cột như Romelu Lukaku, Paul Pogba hay David De Gea cũng sẽ nằm trong diện thanh lí nếu có đối tác trả một khoảng phí chuyển nhượng hợp lí.

Theo Bongda