Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Giã từ bóng đá, danh thủ Đỗ Khải mưu sinh trái nghề

(Kenhthethao) - Nhiều danh thủ từng làm mưa làm gió sân cỏ những năm 90, sau khi giải nghệ, họ đã phải bươn trải với những nghề mới để mưu sinh.

Còn nhớ đầu những năm 1990, những đội bóng như Cảng Sài Gòn, Hải quan, Công an TP HCM xuất hiện lứa cầu thủ trẻ thế hệ “7X đời đầu” đầy chất lượng. Đỗ Khải là một trong những nhân tố như thế, cùng với Trần Minh Chiến, Lê Huỳnh Đức, Võ Hoàng Bửu, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Hứa Hiền Vinh,…

dokhai1

Người hâm mộ thế hệ đó hẳn với còn nhớ một cầu thủ chơi vị trí libero ở hàng phòng ngự có tên Đỗ Khải với những pha xử lý tình huống thông minh, tranh cướp bóng hợp lý nhưng không hề thô bạo nên được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Hơn nữa anh còn được chú ý nhiều hơn khi biết anh là con trai của cựu danh thủ Đỗ Cẩu lừng lẫy của bóng đá Sài Gòn.

khaido
Được gọi vào đội tuyển năm 1994, lúc mới 20 tuổi nhưng phải đến Tiger Cup 1996, Đỗ Khải mới nổi lên và trở thành một chốt chặn quan trọng trong hàng phòng thủ của tuyển Việt Nam. Đặc biệt, tại SEA Games 20, năm 1999, cái tên Đỗ Khải hợp cùng Trần Công Minh, Nguyễn Đức Thắng, Phạm Như Thuần, Mai Tiến Dũng biến hàng phòng ngự tuyển Việt Nam thành “lá chắn thép” số 1 Đông Nam Á.

images706156_300
Đang ở độ chín của sự nghiệp, Đỗ Khải bất ngờ dính chấn thương dây chằng gối ở tuổi 27 và với trình độ y học thể thao của Việt Nam thời điểm đó không thể cứu cái đầu gối của cầu thủ trẻ. Anh từng chia sẻ: “Muốn mổ phải ra nước ngoài nhưng kinh phí lại là cả một vấn đề nên tôi đành chia tay sân cỏ.

do-khai-1-2226
Đỗ Khải giải nghệ năm 2001, thời điểm mà đời sống cầu thủ và giới VĐV thể thao Việt Nam nói chung vẫn còn rất vất vả. Lúc nghỉ thi đấu, vợ chồng Đỗ Khải đang chuẩn bị đón đứa con thứ 2 sắp chào đời nên càng khốn khó trăm bề. Vì vậy, khi được đơn vị chủ quản bố trí công việc “bàn giấy” bên ngành hải quan, dù bắt buộc phải chia tay hẳn với bóng đá nhưng Đỗ Khải lập tức làm ngay.

do-khai-2-2226
Và anh cũng đã theo công việc đó 16 năm, rời xa hoàn toàn khỏi bóng đá, âu cũng là số phận bởi một số cầu thủ cùng lứa với anh ngày đó giờ đây đang là HLV hoặc làm công tác bóng đá. Tuy nhiên, Đỗ Khải không lấy điều đó làm phiền lòng bởi anh coi đó như số phận, và công việc giám sát hải quan tuy không mang về danh tiếng như nghiệp cầu thủ nhưng nó cũng đã giúp anh có thể lo cho gia đình và có được sự ổn định.

NL/Theo Thethaovaxahoi.vn