Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Granit Xhaka – Người khiến Arsenal bỏ “tiền tấn” chiêu mộ là ai?

(Kenhthethao) - Sau gần một năm với những đồn đoán càng ngày càng lớn dần, cuối cùng Arsenal cũng đã có được chữ kí của Granit Xhaka. Tiền vệ người Thụy Sĩ gia nhập Pháo thủ từ Borussia Monchengladbach với giá 30 triệu bảng, và được kì vọng sẽ mang lại sự ổn định, cân bằng mà tuyến giữa Arsenal luôn thiếu.

Một tiền vệ cầm nhịp là điều Arsenal thường xuyên thiếu trong những mùa giải qua. Cazorla có thể đá được vị trí này khả dĩ nhất đội, nhưng vị trí xuất phát gốc của anh là tiền vệ tấn công. Aaron Ramsey lại thường xuyên lao về phía trước – vị trí tiền vệ cánh phải sẽ hợp hơn so với đá tiền vệ cầm nhịp. 2 cầu thủ đá chính khác thì Coquelin là 1 tiền vệ đánh chặn thuần túy, còn El Neny cũng là một tiền vệ có thiên hướng phòng ngự chặt chẽ hơn cả.

arsenal21jan16-636666

Xhaka sở hữu khả năng chuyền bóng ổn (85%) nhưng kém hơn 1 chút so với Cazorla nếu xét về mặt con số (90%) – cả 2 đều tung ra trung bình 80 đường chuyền/trận. (Dù rằng Cazorla chỉ ra sân 1290 phút mùa giải này, ít hơn gần 1000 phút so với 2270 của Xhaka).

Về khả năng tạo ra cơ hội, Cazorla vẫn là người tạo được nhiều cơ hội nhất với 2.27 đường chuyền quyết định/trận. Con số này của Xhaka và Ramsey là 0.78 và 1.06 – tuy nhiên có thể tin vào sự gia tăng trong những con số của tân binh người Thụy Sĩ do lối chơi của Arsenal cầu kì hơn so với sự trực diện của đội bóng nước Đức. Khả năng chuyền dài rất tốt của Xhaka cũng sẽ là một điểm đáng chú ý, nhất là chứng kiến những ví dụ nhãn tiền của Tottenham hay Leicester City thành công mùa giải qua – tiền vệ người Thụy Sĩ có cự ly chuyền dài trung bình 42m và tỉ lệ thành công lên tới 66.24% (?!)

Granit-Xhaka-Arsenal-Transfer-Target

Thành công của Leicester City hay Atletico Madrid là minh chứng cho sức mạnh của pressing cũng như sự tái sinh của mẫu tiền vệ đánh chặn thuần túy nhằm ủi bẹp đối thủ. Cái tên đáng chú ý nhất mùa hè tính tới thời điểm hiện tại, Renato Sanches của Bayern Munich cũng là một mẫu tiền vệ đánh chặn như vậy. Đứng trước xu thế trên, nếu Arsenal vẫn kiên quyết chơi bóng với phong cách cầm bóng của mình, họ cần một tiền vệ giữ nhịp tỉnh táo. 

Tân binh của Arsenal có một lối chơi tiết chế đi bóng hơn hẳn 2 người đồng đội vốn từ các vị trí tấn công chuyển xuống – chỉ qua người 0.96 lần 1 trận, nhưng tỉ lệ thành công là khá tốt cho vị trí của mình – 78.79%. So với Ramsey, người chỉ có tỉ lệ qua người 60%, người viết có thể hình dung đến một sự ổn định hơn ngay từ những ý tưởng lắp ghép vị trí.

Ce0vT_BWEAARkkR

Dĩ nhiên, vị trí của Granit Xhaka sẽ khó có thể ở đâu khác ngoài tiền vệ trung tâm cầm nhịp. 30 triệu Bảng không phải giấy lộn với ông Arsene Wenger để xếp tiền vệ Thụy Sĩ dự bị, trừ khi anh chơi quá dở hay gặp vấn đề về mặt thích nghi môi trường mới. Với việc có Xhaka, bộ khung tuyến giữa của Arsenal sẽ có nhiều phương án khác nhau.

Để kết luận, thì phải dành lời khen trước mắt cho bộ sậu chuyển nhượng của Arsenal. Vấn đề mất cân bằng nơi hàng tiền vệ luôn đau đầu đã được đội bóng chọn lựa, sàng lọc kĩ càng và tìm được 1 cái tên phục vụ tất cả các vai trò trên. Thương vụ chuyển nhượng nào cũng sẽ có rủi ro nhất định, tuy nhiên sẽ rất khó để Xhaka thất bại tại đây.

Shigeki (4231.vn)