Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

HAGL: Tài năng + quyết tâm + may mắn + … là có tương lai

(Kenhthethao.vn) Bóng đá là thế, đội bóng có thể giỏi, hay nhưng ngần đó chỉ là một phần rất nhỏ trong những yếu tố tạo nên thành công, cần nhiều yếu tố khác nữa để có thể vươn tới được cái đích quan trọng ấy và thật hay khi HAGL đã có được điều đó đúng vào thời khắc quyết định.

Suốt 2/3 quãng đường đã qua của V-League 2015, nhìn HAGL thi đấu bết bát và tụt dần xuống cuối BXH, không ít lần người ta phải thốt lên những câu đầy thông cảm và chia xẻ rằng đội bóng này đúng là không thể thành công được. Những đứa bé của bầu Đức hay thì thật là hay nhưng chỉ thế thôi không đủ để giúp chúng thành công ở một sân chơi mà hay, giỏi không phải là yếu tố quyết định đến thắng lợi. HAGL đá tốt, cầm nhiều bóng, tấn công thêu dệt nhưng cuối cùng vẫn chỉ hòa và thua bê bết. Điều đó chẳng có gì khó hiểu bởi họ thiếu quá nhiều thứ.

Thiếu quá nhiều thì thua là đúng

Điều đầu tiên phải kể đến chắc chắn là HAGL không có kinh nghiệm thi đấu ở V-League và không hiểu biết gì về giải đấu này. Cả với HLV Graechen lẫn những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh…, đây mới chỉ là lần đầu tiên họ được sống trong hơi thở V-League, lần đầu tiên được tiếp xúc với những triết lý bóng đá hoàn toàn khác so với những gì đã thu được thông qua các giải đấu trẻ và nhất là sự thực dụng đến kinh người của những đối thủ đàn anh.

1
Những Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường quá non để chơi ở V-League.

HAGL nhập cuộc với tinh thần đá đẹp, đá công hiến để chiều lòng người hâm mộ, đó một phần cũng là bản sắc vốn có của họ. Thế nhưng chính điều này đã hại chết thầy trò HLV Graechen bởi chỉ vậy thôi làm sao họ có thể đánh bại được những B.BD, HN.T&T, SHB.ĐN hay Than QN với những cầu thủ “đầu đầy sỏi” và chơi thế bóng đá thực dụng, đầy toan tính. HAGL thua nhiều và thua thảm, điều đó chẳng khiến người ta bất ngờ và bằng chứng là không ai thất vọng về đội bóng này mà chỉ nhìn họ bằng con mắt thương cảm, thương cho những đứa trẻ chưa kịp lớn đã bị đẩy ra chiến trường.

Thứ tiếp theo đương nhiên phải là bản lĩnh, HAGL không có đủ kinh nghiệm để đối mặt với những đội bóng đã chinh chiến quá lâu ở V-League và cũng không có bản lĩnh và sự rắn rỏi để đáp trả lại sức ép về mọi phương diện từ phía đối thủ. Họ không có những đàn anh thực sự có bản lĩnh để dìu dắt và làm chỗ dựa cho cả đội. HLV Graechen đã không đủ quyết đoán để đặt chọn niềm tin vào những thành viên thuộc thế hệ cũ còn sót lại như Hoàng Thiên, Trần Vũ hay Văn Long, Văn Thanh.

4
Ngoại binh của HAGL quá kém.

Thêm một cái thiếu nữa của HAGL chính là bởi họ không có lực lượng đủ mạnh và quan trọng làkhông có được một cái xương sống để tạo nên sự vững chắc trong lối chơi. HLV Graechen không thể vác lực lượng trẻ của mình đi đọ với các đội bóng khác bởi họ quá non, quá mong manh và thiếu hẳn một dàn ngoại binh đủ sức cạnh tranh với những đội bóng khác. Việc tuyển ngoại binh kiểu chữa cháy cũng chẳng mang lại gì bởi hầu hết đều không đáp ứng được nhu cầu và trình độ quá kém.

Sự đầy đủ đúng lúc

Chỉ còn 5 vòng đấu cuối, cực chẳng đã, bầu Đức đã phải đứng ra thừa nhận sai lầm của mình như việc loại hết đội hình một của mùa trước để nhường chỗ cho lứa trẻ tốt nghiệp từ lò HAGL Arsenal-JMG. Kỳ vọng quá nhiều nhưng lại không có được những sự đầu tư hợp lý và đáng nói nhất là việc ông buộc phải cho rút HLV Graechen về lại đội trẻ để nhường chỗ cho HLV phó Nguyễn Quốc Tuấn. Những sự thay đổi rõ ràng ấy lập tức mang lại sự hiệu quả khi HAGL thắng liên 3 trận liên tiếp, hòa trận gần nhất và vượt qua “cõi chết” để giành quyền trụ lại V-League.

2
Sự thay đổi ở BHL rõ ràng đã mang tới một HAGL rất khác.

Chỉ một lần thay đổi như thế lại là đủ để giúp HAGL vươn lên mạnh mẽ. Việc loại ông thầy người Pháp Graechen để đưa trợ lý Nguyễn Quốc Tuấn lên thay lại hóa hay bởi tân HLV này quá hiểu về V-League và biết rõ về các đối thủ mà HAGL sắp phải gặp để có được những đấu sách hợp lý. Khi ông Tuấn lên nắm quyền, một loạt cựu binh như Hoàng Thiên, Trần Vũ hay Văn Long, Văn Thanh đã được gọi trở lại và trao cho vị trí quan trọng ở đội hình một cũng như thực sự đặt niềm tin ở họ. Dĩ nhiên những cầu thủ này đã không phụ sự tin tưởng muộn màng ấy khi cùng chơi rất tốt ở những trận đấu đã qua và thể hiện đúng được bản lĩnh đàn anh cùng kinh nghiệm chinh chiến dạn dày của mình để làm chỗ dựa cho những đàn em tài năng những vẫn còn non của đội.

Thêm một điều hay nữa ở sự thay đổi này là HLV Quốc Tuấn đã có được những sự thay đổi vị trí hết sức hợp lý để vá víu và nâng cấp lại đội bóng. Đó là việc đẩy Franklin lên đá như một cầu thủ tự do trên hàng tiền vệ sắm vai máy quét và cũng không ngần ngại lên tham gia tấn công. Tuấn Anh tạm thời được kéo về đá trung vệ để từ vị trí này, bóng sẽ được triển khai lên hợp lý và chính xác chứ không còn những đường chuyền dài vơ với. Hoàng Thiên được đưa trở lại vị trí tiền đạo, Văn Toàn thả sang cánh phải và Công Phượng bớt gánh nặng hơn và bộ ba ấy cùng tỏa sáng để mang về những chiến thắng quan trọng trước SLNA, HN.T&T và Đồng Nai giúp HAGL vượt qua khỏi vùng nguy hiểm. Trận hòa ĐTLA chiều qua là giá trị tổng hòa của tất cả những sự thay đổi, một trận đấu không hay nhưng hợp lý, không thắng nhưng có được 1 điểm đúng yêu cầu và quan trọng và họ vẫn thể hiện được tất cả những gì là bản sắc của mình.

5
Những cựu binh như Hoàng Thiên và Trần Vũ đã tỏa sáng ngay khi được tin tưởng.

HAGL trụ hạng, khỏi phải nói các thành viên của đội bóng này cũng như NHM của họ đã vui mừng đến thế nào và đêm qua hẳn là một đêm không ngủ ở Pleiku. Những CĐV đối lập thì đánh giá rằng việc này đã được biết trước, người trung lập thì nói rằng ờ may cho những đưa trẻ nhà ông Đức, vậy là chúng đã không có một mùa giải thất vọng đến cùng cực, HAGL ở lại V-League biết đâu lại hay. Còn với những người hâm mộ đội bóng phố núi, việc đội nhà trụ hạng là điều phải như thế. HAGL xứng đáng với điều đó, với hy vọng, nỗ lực và sự cống hiến hết mình của họ.

3
Mùa sau, những con người này sẽ khác nhiều.

Ở một góc nào đó, các chuyên gia sẽ lại xì xầm thật may cho V-League, nếu HAGL mà xuống hạng thì giải đấu này sẽ buồn đến thế nào. May cho bóng đá Việt Nam vì vẫn còn cái để xem, còn động lực để các đội khác nhìn vào mà phấn đấu đá hay hơn, đẹp hơn và cống hiến hơn nữa. Dĩ nhiên họ cũng không buông thêm một câu khẳng định rằng mùa tới, HAGL sẽ là một thế lực đáng gờm. Họ đã thấy được cái sai của mình, đã được thử thách đầy đủ sau 1 năm khắc nghiệt, mùa tới, đội bóng này chắc chắn sẽ khác khi được đầu tư hợp lý hơn và đúng đắn hơn. Quan trọng là người hâm mộ Việt Nam sẽ càng có cớ để đến sân để lưu lại chút tình cảm với bóng đá nội vốn đang ngày một tệ đi từ cấp CLB đến ĐTQG.

Xem thêm : Bóng đá Việt Nam