Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Hai điểm yếu ĐT Việt Nam cần khắc phục nếu muốn thắng Thái Lan

(Kenhthethao.vn) -Mặc dù có một kết quả tốt trước Iraq nhưng ĐT Việt Nam đáng lẽ đã có 3 điểm nếu khắc phục tốt những điểm hạn chế ở trận đấu vừa rồi. Ngày 13/10, Việt Nam sẽ tiếp Thái Lan trên sân nhà sẽ là cơ hội cho thầy trò Toshiya Miura hoàn thiện lại chính mình.

1
HLV Toshiya Miura còn nhiều việc phải làm trước trận đấu với Thái Lan.

 

Nếu ĐT Việt Nam không phải chịu bàn thua ở những giây cuối cùng thì có lẽ sự tiếc nuối về một chiến thắng không dâng cao như thế. Quả phạt đền cho Iraq là hoàn toàn chính xác nhưng nó lại quá nghiệt ngã khi diễn ra ở thời điểm mà ai cũng đã nghĩ về 3 điểm dành cho đội chủ nhà.Bỏ qua những cơ hội mà tuyển Iraq tạo ra trước khung thành Nguyên Mạnh, hãy nhìn lại cách mà các cầu thủ Việt Nam để thời cơ tuột khỏi chân mình. Công Vinh và đồng đội đáng lẽ đã sớm ăn mừng chiến thắng nhưng vài điểm yếu cố hữu của đội tuyển đã khắc chế chính họ. Để có một trận đấu trọn vẹn trước Thái Lan, HLV Toshiya Miura có năm ngày để khắc phục.

Điều tiết thể lực cho toàn bộ trận đấu

Rõ ràng là thể lực của các cầu thủ Việt Nam đã được cải thiện sau nhiều ngày tập trung vào luyện tập và duy trì khi V-League hạ màn. Tuy nhiên, nhiêu đó là chưa đủ để đón tiếp đội khách Iraq khi mà các cầu thủ liên tục bị giãn cơ, chuột rút ở khoảng thời gian cuối trận. Từ Duy Mạnh đến Công Vinh đều phải nằm sân và nhờ sự can thiệp của nhân viên y tế mới có thể tiếp tục thi đấu.

Thể lực là một yếu tố then chốt để huấn luyện viên có thể duy trì chiến thuật trên sân theo ý mình. Thể lực cũng là điều kiện quan trọng để cầu thủ có thể đảm đảo đưa ra quyết định sáng suốt trong các tình huống diễn ra trên sân. Ở độ tuổi cận 30 mà phải chơi năng nổ suốt 90 phút, Công Vinh đã không thể đưa ra được những quyết định chính xác vào cuối trận như pha bóng đối diện thủ môn và quả chuyền ngang nửa vời.

Nhờ cách tiếp cận trận đấu tốt của HLV Miura, cự ly đội hình hợp lý, bọc lót cho nhau ở phần sân nhà và chỉ bung sức khi phản công hoặc mất bóng, điểm yếu thể lực của các cầu thủ Việt Nam được khắc phục đáng kể mà không bị “bể” theo hệ thống, chỉ có một vài vị trí phải chơi ở cường độ cao là lộ rõ.

Điều này cần tiếp tục được duy trì ở trận gặp Thái Lan nhưng phải được khắc phục bằng các phương án thay người phù hợp hòng đảm bảo khả năng tranh chấp và chớp thời cơ một cách hiệu quả.

1
Mạc Hồng Quân (17) cũng đáng trách với cơ hội trong vòng cấm Iraq.

Nâng cao khả năng tận dụng cơ hội trong vòng cấm

Điều khiến người hâm mộ ca thán nhiều nhất chính là khả năng tận dụng cơ hội của các chân sút Việt Nam. Trước một đối thủ như Iraq, việc phung phí số ít cơ hội tiếp cận khung thành đối phương của tuyển Việt Nam là quá lãng phí. Chính vì vậy mà đoàn quân áo đỏ phải trả giá bằng một trận hòa.

Nếu pha bỏ lỡ cuối trận của Công Vinh được bàn tán khá nhiều thì cũng phải xem xét lại pha xâm nhập vòng cấm của Mạc Hồng Quân. Cầu thủ mang áo số 17 điềm tĩnh làm động tác giả nhưng rồi lại tung chân sút bóng thẳng lên trời khi chỉ cách khung thành 10m. Đó là chưa kể Huy Toàn với hai tình huống vội vàng sút xa thiếu chính xác ở ngoài vòng 16m50.

Trong một trận đấu, không phải đội mạnh hơn hay tạo ra nhiều cơ hội hơn mới là người chiến thắng, chính đội tận dụng thời cơ tốt hơn trong 90 phút mới là đội giành được vinh quang. Thái Lan chắc chắn sẽ nghiên cứu kỹ lối chơi của Việt Nam trong trận đấu vừa rồi và họ sẵn sàng phương án đối phó. HLV Toshia Miura chắc chắn có những điều chỉnh để tiếp cận đối thủ tiếp theo nhưng ông thầy người Nhật hẳn cũng sẽ phải tăng cường thể lực và nhắc nhở học trò tận dụng thời cơ kết liễu trận đấu, không để kịch bản như Iraq vừa rồi lặp lại.