Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

“HLV Miura chỉ nên làm trợ lý về thể lực”

(Kenhthethao.vn) -Cựu trung vệ đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) Nguyễn Mạnh Dũng thẳng thắn bày tỏ cảm giác thất vọng về trận thua đậm của thầy trò HLV Miura trước Thái Lan.

“Nói thật là tôi không biết phải phát biểu điều gì vào lúc này. Chúng ta đã thua, thua một cách toàn diện, thua không còn gì để nói trước người Thái”, cựu trung vệ Mạnh Dũng lắc đầu cảm thán.

Theo cựu tuyển thủ Việt Nam, thất bại toàn diện của thầy trò HLV Miura đến trên cả 2 phương diện cá nhân và tập thể.

Xét về những tình huống một đấu một trong suốt trận đấu, các học trò của nhà cầm quân người Nhật hoàn toàn thất thế trước các đồng nghiệp đến từ xứ sở Chùa vàng.

Xét về lối chơi, ĐT Việt Nam cũng hoàn toàn bất lực với nhiệm vụ triển khai bóng, tạo ra những tình huống thực sự nguy hiểm về phía khung thành đối phương.

1
Thất bại toàn diện của thầy trò HLV Miura đến trên cả 2 phương diện cá nhân và tập thể.

Cựu trung vệ Mạnh Dũng chia sẻ: “Từ thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam đến lúc này, chưa bao giờ chúng ta nằm cửa trên khi thi đấu với Thái Lan. Thời chúng tôi đá với họ, phương châm hàng đầu là phòng ngự chắc chắn và hạn chế bị thủng lưới sớm. Nhưng thua theo cách như thế này quả rất khó chấp nhận”.

Trận đấu gặp Thái Lan trong khuôn khổ vòng loại kép World Cup 2018 – Asian Cup 2019 là lần thứ tư HLV Miura chạm trán bóng đá xứ sở chùa Vàng. Kết quả của những cuộc đối đầu ấy chỉ có một: Thất bại luôn nghiêng về phía nhà cầm quân người Nhật bằng những kịch bản “lấm lưng trắng bụng”.

Mạnh Dũng phân tích: “Trong bóng đá có khái niệm phong độ và đẳng cấp. Ở một thời điểm xuất thần, phong độ có thể chiến thắng đẳng cấp. Thất bại trước Thái Lan chỉ ra rõ hơn cho chúng ta thấy sự xuất thần và may mắn của ĐTVN trong trận gặp Iraq”.

Theo cựu trung vệ thuộc thế hệ vàng, sau hơn một năm bắt tay vào công việc tại Việt Nam, năng lực của HLV Miura đã được bộc lộ khá rõ nét. Chiến lược gia sinh năm 1963 để lại dấu ấn trong việc nâng cao nền tảng thể lực, tinh thần thi đấu của các học trò. Nhưng điều rất nhiều người hâm mộ chờ đợi là việc xây dựng một lối chơi phù hợp, giúp các cầu thủ Việt Nam thi triển tốt nhất khả năng của họ vẫn chưa thành hiện thực.

1
Cựu trung vệ Mạnh Dũng không hiểu ĐT Việt Nam đá theo ý đồ nào ở trận gặp Thái Lan

“Tất nhiên, đá với một đối thủ như Thái Lan, chúng ta không thể đòi hỏi cầu thủ phải cầm bóng phối hợp hay áp đặt thế trận. Nhưng yêu cầu bắt buộc là dù phòng ngự phản công vẫn phải có đường nét cơ bản của lối chơi. Theo dõi trận đấu, tôi không hiểu ĐTVN đá với ý đồ nào”, cựu trung vệ Mạnh Dũng tâm sự.

Theo anh, HLV Miura mới chỉ thể hiện được năng lực ở phạm trù đơn giản nhất là thể lực. Trong khi bóng đá còn cần những phạm trù khác quan trọng hơn là kỹ, chiến thuật… Công việc của ông nếu chỉ có vậy thì phù hợp hơn với vai trò của một trợ lý, chứ không phải một nhà cầm quân đúng nghĩa.