HLV Miura: Sân bãi như ở Việt Nam, Messi cũng không đá được

1
Ông Miura than phiền về chất lượng mặt sân ở VFF. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Toshiya Miura đã dành khá nhiều thời gian than phiền về chất lượng mặt sân cỏ ở Việt Nam sau buổi tập chính thức đầu tiên của tuyển Việt Nam sáng nay (4/9).

Buổi tập sáng nay của tuyển Việt Nam đã bị ảnh hưởng tương đối bởi mặt sân cỏ khá xấu ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Đêm qua, cơn mưa lớn đã đổ xuống thành phố Hà Nội. Ông Miura than phiền: “Tháng Tám vừa qua, tôi đã tham dự lễ tổng kết của các huấn luyện viên tuyển quốc gia ở châu Á và  Đông Nam Á. Điều thú vị nhất tôi quan tâm là nhiều huấn luyện viên đã phàn nàn về vấn đề sân bãi.

Không chỉ ở Việt Nam, các nước Đông Nam Á cũng gặp vấn đề này. Như hôm nay, tại buổi tập đầu tiên ở Liên đoàn, đường biên không tồn tại. Đây là điều rất không tốt ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam chúng ta. Ở V-League, tình hình cũng tương tự, mặt sân cũng không đảm bảo yêu cầu. Nếu chúng ta muốn cầu thủ chơi tốt, chơi đẹp với chất lượng chuyên môn cao thì trên mặt sân này, Messi vào thi đấu cũng không làm được.

Khi làm việc với VFF, tôi luôn yêu cầu chuẩn bị mặt sân thật tốt, cắt cỏ thường xuyên, kẻ đường vôi. Đợt này, Liên đoàn bóng đá có chuẩn bị nhưng hình như chưa được tốt.

Nhưng ngoài chuyện sân bãi, những vấn đề khác như ăn ở sinh hoạt đi lại, sắp xếp đối thủ giao hữu, VFF lại đang làm rất tốt. Tôi cũng nghĩ chuyện sân bãi là rất nhỏ thôi và có thể khắc phục được.”

Sáng mai, tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Đài Loan chuẩn bị cho trận vòng loại World Cup 2018 với Đài Loan. Đánh giá về đối thủ, ông Miura thận trọng: “tôi không nghĩ đây là một trận đấu dễ. Theo sự quan sát của chúng tôi, Đài Loan đang là một đội có phong độ tốt. Tôi cũng đã có có một số thông tin về Đài Loan. Mục tiêu của trận đấu này không gì khác hơn là vòng loại World Cup, tiếp theo là Asian Cup 2019. Chúng ta sẽ phải hết sức tập trung để có những điểm số thuận lợi trước trận gặp Iraq và Thái Lan.”

2
Đình Tùng (giữa) tỏ ra rất vui trong ngày tập luyện chính thức đầu tiên ở tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Ông Miura cũng phủ nhận quan điểm cho rằng mình chọn cầu thủ chỉ dựa trên thể lực: “Chúng ta thi đấu ở trình độ quốc tế, yếu tố cần đảm bảo đầu tiên là thể lực. Tuy nhiên, tôi không chọn cầu thủ chỉ dựa yếu tố duy nhất là thể lực. Nếu chọn cầu thủ dựa trên khả năng di chuyển, tôi sẽ chọn vận động viên chạy 100m. Tôi chọn thể lực kết hợp kỹ thuật với bóng.”

Chiến lược gia người Nhật Bản cũng giải thích lý do tuyển Việt Nam chọn Hoàng Đình Tùng (Thanh Hóa) nhưng lại loại Lê Văn Thắng (XSKT Cần Thơ). Đây là hai cầu thủ nội có phong độ ghi bàn tốt nhất hiện nay: “Tôi đã quan sát Đình Tùng thi đấu cho Thanh Hóa suốt nửa năm qua. Tôi nhận định anh ta đủ trình độ và khả năng thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Anh ta là một cầu thủ có khả năng và nhạy cảm trong việc ghi bàn.

Với Văn Thắng, tôi rất thích cậu ta và đã làm visa cho cậu ta. Nhưng chúng ta chỉ có bốn ngày chuẩn bị. Gọi tới hai tiền đạo mới lên tuyển là việc rất nguy hiểm vì họ sẽ không có thời gian để hòa nhập.”/.