Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Học bắn súng như thế nào, ở đâu để trở thành VĐV chuyên nghiệp như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh?

(Kenhthethao) - Sau sự kiện xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trở thành huyền thoại của thể thao Việt Nam với 1 HCV, 1 HCB tại Olympic Rio 2016, người hâm mộ đã quan tâm và muốn tìm hiểu nhiều hơn về môn thể thao này.

Ở Việt Nam, những người yêu thích môn bắn súng chỉ có hai cách để đến với môn thể thao này. Cách thứ nhất, thi tuyển để trở thành VĐV của một trong số 12 câu lạc bộ bắn súng trên cả nước. Cách thứ hai là chi ra hơn 1.000 USD để tham gia khóa học bắn súng của Liên đoàn bắn súng Việt Nam (VFS) tại Hà Nội.  Ngoài ra không có một câu lạc bộ nào khác được cấp phép dạy bắn súng bởi môn thể thao này với tính chất đặc biệt phải tuân thủ luật pháp quốc gia và an ninh xã hội.

Bộ-môn-bắn-súng-Việt-Nam-và-các-hình-thức-thi-đấu-bắn-súng-2

Tất cả những người yêu bắn súng tuổi từ 11- 18 đều có thể đăng kí thi tuyển tại 1 trong số 12 CLB  được cấp phép ( Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Đà Nẵng, Tp HCM…). CLB còn sắp xếp chỗ ăn ở cho những học viên ở xa trong quá trình luyện tập, thi tuyển. Sau khi sơ loại, ban huấn luyện sẽ giữ lại những VĐV có tiềm năng để được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Câu lạc bộ trang bị những thiết bị cần thiết cho người chơi, tuy nhiên việc trang bị đến đâu, như thế nào sẽ tùy thuộc vào sở trường và nội dung của VĐV đó. Do vậy, chi phí cho từng VĐV sẽ có sự chênh lệch. Điều này người chơi sẽ được tìm hiểu và nắm bắt khi tham gia tập luyện tại các CLB.

quy-trinh-huan-luyen-gian-kho-cua-xa-thu-hoang-xuan-vinh-hinh-3

Theo nhiều nguồn tin, hiện nay nhiều CLB bắn súng trên cả nước đang trong tình trạng thiếu vận động viên trẻ, điều đó cũng đồng nghĩa với việc, môn bắn súng ở nước ta đang thiếu trầm trọng lứa vận động viên sẽ kế thừa di sản của người đàn anh – xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau này. Một thực tế cho thấy, để học môn bắn súng cần tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt, và giá thành để học tập, rèn luyện ở mức khá cao so với thu nhập trung bình tại Việt Nam.

ban-sung-dong-doi

Để trang bị đầy đủ cho 1 VĐV bắn súng cần khoảng 20 chi tiết, bao gồm: quần áo, mũ, giày, bịt tai, dây súng, máy tính, máy kiểm tra kỹ thuật… Những thứ khác rẻ hơn không đáng kể, tuy nhiên bộ quần áo thi đấu loại đắt có giá khoảng 50 triệu đồng, bao gồm áo lót giảm áp lực sau mỗi phát đạn. Đó là con số không nhỏ đối với thu nhập ít ỏi của người Việt hiện nay.  Các VĐV có 3  năm dành cho việc luyện tập tại các CLB, đối với các VĐV có sự tiến bộ vượt bậc và thành tích tốt  sẽ được tham gia thi đấu các giải chuyên nghiệp trong và ngoài nước.

ban-linh-tam-ly-cua-hoang-xuan-vinh-voi-mon-ban-sung

Theo thông tin mới nhất, Liên đoàn bắn súng Việt Nam (VSF) đang xem xét thử nghiệm các khóa học bắn súng. Với chi phí 1.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, đặc thù chi phí đầu tư để tập luyện khá cao, người yêu  môn bắn súng sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi đến với môn thể thao kén người chơi này. Học phí 1.000 USD cho một khóa học và các học viên phải tự mua đạn để dử dụng trong quá trình thực hành. Giá đạn hơi tại Việt Nam rơi vào khoảng 1.000 đồng/viên. Một buổi tập các VĐV  sẽ dùng hết khoảng 70 viên đạn và một ngày tập 2 buổi hết khoảng 150 viên. Riêng với giá đạn nổ sử dụng cho thi đấu thể thao khoảng 24.000 đồng/viên. Như vậy, trong suốt quá trình tập luyện, một VĐV sẽ phải chi một số tiền không nhỏ để có thể trở thành VĐV chuyên nghiệp và đủ trình độ để tham dự các giải đấu danh giá.

a-historic-moment-as-hoang-xuan-vinh-wins-vietnam-s-first-ever-olympic-gold-medal-felipe-almeida-wu-_678524_

Hy vọng với những đổi mới của Liên đoàn bắn súng Việt Nam và thành tích nổi bật của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio lần này, sẽ có thêm nhiều người yêu mến và gắn bó với bộ môn bắn súng. Qua đó,  Việt Nam sẽ sớm tìm ra những VĐV trẻ đủ tố chất để kế thừa di sản của anh hùng – Đại tá Hoàng Xuân Vinh.

Linh Linh