Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Keegan: VĐV chuyên nghiệp Anh đầu tiên công khai đồng tính

() – Keegan Hirst, một ngôi sao bóng bầu dục Anh 27 tuổi, đã tiết lộ về những khó khăn mà anh phải vượt qua ở môn thể thao vào loại cơ bắp và dữ tợn nhất thế giới.

Nói với báo Anh Mirror, Hirst, đã là cha của hai đứa con, kể về khoảnh khắc anh giải thích với vợ rằng họ không thể tiếp tục sống với nhau. Hirst rất vui vì sau đó anh nhận được nhiều sự ủng hộ, không chỉ từ vợ, mà từ cả các đồng đội của mình.

Đội trưởng cao 1,93 mét của đội Batley Bulldogs nói: “Đầu tiên tôi không dám nghĩ rằng “tôi đồng tính”, chứ đừng nói là nói ra. Giờ tôi cảm thấy như được giải thoát khỏi một gánh nặng đã ám ảnh mình quá lâu. Tôi có vợ và con, tôi là một công nhân xây dựng, bảo vệ, công nhân nhà máy, tôi chơi bóng bầu dục, môn thể thao nam tính nhất, làm sao tôi có thể đồng tính? Nhưng giờ tôi mới thấy mình thật sự tự do”.

Hirst nói anh hiểu mình đã đến lúc mình phải nói thật sau khi vợ anh tự trách móc mình vì cuộc hôn nhân của họ đổ vỡ. “Tôi đã nói với vợ vài tuần trước”, Hirst nói. “Cô ấy đã tự trách móc bản thân khi chúng tôi ly thân, nhưng cô ấy không làm gì sai. Tôi không thể chịu được cảm giác dằn vặt tội lỗi đó. Tôi đã tới gặp và nói chuyện với cô ấy. Ban đầu cô ấy không nói gì, cả hai chúng tôi đều khóc. Cô ấy không khóc nhiều, nhưng an ủi tôi”.

Cho tới giờ, những gì họ nói với hai con, 7 và 2 tuổi, là bố mẹ chúng đã ly dị. “Tôi chưa nói với bọn trẻ (rằng anh đồng tính)”, Hirst nói. “Chúng còn quá nhỏ. Tôi không biết phải giải thích ra sao”. Hirst cũng cho biết anh cảm thấy mình có thể là người đồng tính ngay từ trẻ: “Tôi cũng có bạn gái này nọ, nhưng khoảng 15 tuổi, tôi bắt đầu thấy thích nam giới. Tôi đã cố đè nén cảm xúc đó”.

Mẹ anh Wendy nuôi lớn Hirst và hai người em nhỏ hơn anh ở khu lao động tại Batley. Cha anh đã bỏ đi từ trước khi Keegan ra đời. Anh bắt đầu chơi bóng bầu dục năm 11 tuổi, và bỏ học đại học để theo đuổi giấc mơ thể thao chuyên nghiệp, đầu tiên là ở Huddersfield, rồi đội U18 Bradford Bulls.

“Năm 18 tuổi, tôi vẫn cố phủ nhận sự thật, hy vọng rồi nó sẽ biến mất”, anh kể. “Xã hội này ấn định một cậu trai 16 tuổi phải có bạn gái, phải ngủ với cô ta, nhất là với một cầu thủ bóng bầu dục lớn lên trong khu nhà xã hội ở xóm lao động nghèo như tôi. Vì thế, tôi cứ tự nhủ: mình không thể nào đồng tính”.

Anh đang làm bảo vệ khi gặp cô gái mà anh sau đó lấy làm vợ, vốn làm việc ở một quán nhậu. Họ hẹn hò khi anh 19 tuổi và có một con gái một năm sau đó. Họ kết hôn ở Wakefield tháng 11/2011 và cậu con trai thứ hai ra đời năm 2012. “Ngày kết hôn, tôi nghĩ mình sẽ sống với cô ấy hết quãng đời còn lại, tôi yêu cô ấy và hạnh phúc vì đã cưới cô ấy”, anh kể.

Nhưng rồi mọi chuyện không diễn ra như ý muốn. Keegan không thể đè nén bản năng tự nhiên của anh, bắt đầu uống nhiều, đi sớm về khuya và anh nói có lúc đã nghĩ tới việc kết liễu đời mình. Sau nhiều năm đấu tranh tâm lý, Keegan rốt cuộc đã thành thật với bản thân trong năm nay. “Một ngày tôi tự nghĩ: Sự thật đúng là mình đồng tính”, anh nói. “Mình phải trung thực với bản thân”.

Keegan đã chơi 199 trận chuyên nghiệp cho Batley, Featherstone và Dewsbury nhưng Chủ nhật này, anh đã trở thành cầu thủ đồng tính công khai đầu tiên chơi một trận bóng bầu dục chuyên nghiệp, khi anh đeo băng đội trưởng Batley gặp kình địch Dewsbury. Anh biết mình có thể bị la ó, nhưng Keegan khẳng định anh sẽ vượt qua.

“Tôi thấy hoàn toàn thoải mái, có lẽ là lần đầu tiên như thế”, anh nói. “Tôi không có gì phải giấu giếm. Mọi người nói tôi thật can đảm, nhưng tôi không thấy mình can đảm. Tôi chỉ nói ra những gì đúng với bản thân mình. Tôi đã ngạc nhiên trước sự ủng hộ từ các đồng đội và những cầu thủ khác”.

Trong thế giới bóng đá, tháng 2/2013, cựu cầu thủ Leeds Robbie Rogers từng tuyên bố anh đồng tính và cho tới giờ là cầu thủ chuyên nghiệp đồng tính duy nhất vẫn đang chơi bóng. Một năm sau đó, Thomas Hitzlsperger cũng “bước ra ánh sáng”, nhưng khi đó cựu tuyển thủ Đức đã giải nghệ.

Trần Trọng