Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Không ai ngờ đây là cao thủ võ lâm Việt Nam khiến Lý Tiểu Long phải sợ khiếp vía

(Kenhthethao) – Lý Tiểu Long từ lâu đã trở thành cái tên bất tử trong lòng những người yêu võ thuật trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng huyền thoại võ thuật ấy vẫn phải cúi đầu gọi một cao thủ Việt Nam là “sư huynh”.

Phan Dương Bình là một võ sư người Việt gốc Hoa sinh năm 1929. Vị võ sư này sở hữu một vóc dáng khá thư sinh, trông không hề giống người học võ. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng ông lại là một cao thủ võ lâm từng theo học Vịnh Xuân Quyền thầy Tế Công (sư huynh của danh sư Diệp Vấn – chưởng môn phái Vịnh Xuân ở Hồng Kông).

long55

Võ sư Phan Dương Bình

Vào năm 1907, võ sư nổi tiếng Tế Công đã có thời gian lánh nạn, dạt đến Việt Nam. Lúc bấy giờ, vì muốn che giấu thân phận của mình, vị võ sư nổi tiếng khắp Trung Quốc này không truyền dạy võ nghệ cho bất cứ ai. Tuy nhiên, gia sản của cụ Tế Công ngày một sa sút và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

long54

Trong khi đó, ở Hàng Buồm có cửa hàng thuốc của gia đình cụ Trần Thúc Tiển đang làm ăn rất phát đạt nên của ăn của để dôi dư. Thương cảm trước gia cảnh bần hàn, khó khăn của cụ Tế Công, cụ Tiển thường xuyên qua lại thăm hỏi và giúp đỡ.

Cụ Tiển mắc phải chứng lao mãn tính, dù thuốc thang đã nhiều mà bệnh tình chẳng hề thuyên giảm. Chứng bệnh nan y ấy làm cho thân thể cụ ngày một héo mòn. Thậm chí, trọng lượng cơ thể của cụ Tiển chỉ còn xấp xỉ 35 kg.

cao-thu-vo-lam-viet-nam-khien-ly-tieu-long-cung-phai-goi-su-huynh-la-ai-2

Cụ Tế Công – sư huynh của Diệp Vấn

Thấy người có ơn với mình vướng vào bạo bệnh, sau nhiều đêm đắn đo, cụ Tế Công đã quyết định dạy võ cho cụ Tiển với hi vọng nội công của Vịnh Xuân sẽ giúp đẩy lùi căn bệnh nan y đang hành hạ cụ Tiển.

Chỉ sau một thời gian luyện tập, bạo bệnh vốn hành hạ cụ Tiển bao nhiêu năm đã bị đẩy lùi. Và cũng từ khi dạy võ cho cụ Tiển thì cụ Tế Công mới bắt đầu nhận đệ tử để truyền thụ những tinh hoa võ học mà mình có được. Trong số những đệ tử được cụ Tế Công thu nhận có cả cụ Phan Dương Bình.

long57

Với mối quan hệ giữa của cụ Tế Công với Diệp Vấn (Sư phụ của Lý Tiểu Long) thì ông chính là sư bá của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Và vì thế, Lý Tiểu Long vẫn phải cúi đầu gọi các đệ tử của cụ Tế Công bằng sư huynh.

AN/ Theo Thethaovaxahoi.vn