Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Không đoạt huy chương sẽ bị đối xử như “trâu ngựa”, tại sao người Triều Tiên vẫn lao vào nghiệp VĐV?

(Kenhthethao) - Có lẽ, không có nền thể thao nào lại nhẫn tâm với chính VĐV của mình như tại Triều Tiên, tuy vậy nghiệp thể thao vẫn được nhiều người lựa chọn ở đây.

Olympic Rio 2016 đã kết thúc nhưng nhiều chuyện xung quanh nó vẫn khiến tất cả xôn xao. Những ngày qua, báo chí thế giới đưa tin các VĐV Triều Tiên thất bại ở Olympic đã phải nhận những hình phạt nặng nề nhất.

Theo đó, trên tờ Telegraph, giáo sư người Nhật Bản chuyên nghiên cứu về Triều Tiên, Toshimitsu Shigemura cho hay: “Những VĐV giành huy chương sẽ được tưởng thưởng nhà cửa, xe hơi và những chế độ đã ngộ hậu hĩnh. Còn những người gây thất vọng sẽ bị trừng phạt bằng cách cho chuyển xuống ở những ngôi nhà có chất lượng thấp hơn, cắt khẩu phần ăn tốt và ở trường hợp xấu nhất, họ sẽ bị gửi đến làm việc ở những mỏ than”.

chot-15-1448118066664

Nếu đó là thông tin xác thực thì có lẽ, không có gì còn cay đắng hơn xảy đến với các VĐV. Họ ra đi tập luyện, thi đấu vì tổ quốc nhưng lại nhận những kết cục chẳng hề tốt đẹp gì. Thậm chí có thể coi là quá khắc nghiệt, tàn nhẫn.

Tuy vậy, vẫn có nhiều người lao vào nghiệp VĐV tại chính quốc gia này, bất kể việc đi chinh chiến trong nỗi lo nơm nớp không thể đoạt được thành tích như kì vọng.

north-korea-silver-large-trans-qvzuuqpflyliwib6ntmjwfsvwez-ven7c6bhu2jjnt8-1472186543966

Nguyên nhân chính được cho rằng, làm VĐV ở quốc gia này được đãi ngộ cực kì tốt, lãnh đạo nước này luôn đặt thể thao lên hàng đầu trong mỗi quyết định.

Các VĐV Triều Tiên hưởng những ưu đãi và quyền lợi ngang hàng cùng các lãnh đạo cấp cao. Họ có cơm ăn, tiền tiêu hàng tháng và là một niềm tự hào khó có gì có thể so sánh được của gia đình, thậm chí là cả dòng họ. Khi đã trở thành một VĐV chơi đỉnh cao thì những gì VĐV đạt được đều là những tiêu chuẩn chỉ có các quan chức cao cấp mới dám mơ tới.

16-15-09_nh-2

Đó là việc được kết nạp Đảng, cấp ô tô Mercedes, cấp nhà, tivi, tủ lạnh, tiền thưởng…  một số khác còn được phong tặng danh hiệu anh hùng, danh hiệu “Vận động viên nhân dân” và trở thành anh hùng đích thực.

north-korea-gymnastics-large-trans-qvzuuqpflyliwib6ntmjwfsvwez-ven7c6bhu2jjnt8-1472186543965

Bởi thế, mặc dù thất bại trong các giải đấu có thể khiến họ sống “không khác gì trâu ngựa” nhưng ai có tố chất đều muốn đánh cược một lần. Được thì một nấc lên tiên, nếu không thì sống khổ sống sở chẳng khác gì những nhà không có tiền khác trong xã hội Triều Tiên.

Chang Chang