Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Không phải ai cũng biết các võ sĩ Việt Nam đã phải ép cân bằng cách này trước thềm Olympic

(Kenhthethao) - Đối với một vận động viên, việc được thi đấu cho các đại hội thể thao lớn như Olympic Rio 2016 là cả 1 mơ ước. Và với các võ sĩ Việt Nam cũng vậy, trong quá trình tập luyện, họ đã gặp phải một số khó khăn mà không phải ai cũng biết.

thumb_660_12-vosi31.5.16

Trước thềm Olympic Rio 2016, những vận động viên (VĐV) sẽ tiến hành thực hiện những chế độ tập luyện phù hợp dành cho quy định thi đấu theo hạng cân (võ thuật, cử tạ, vật…), để có thể giành lợi thế trước đối thủ của mình. Chính vì những yêu cầu như thế này, việc chọn phương pháp ép cân sao cho khoa học lại giữ được sức khỏe trở nên rất quan trọng.

images634991_van-ngoc-tu

“Cực chẳng đã” các võ sĩ mới phải tiến hành đôn cân, bởi theo giới chuyên môn, các VĐV đôn cân sẽ thi đấu kém hơn so với “ép cân”. Đối với họ, chỉ cần tăng 3 kg/10 ngày đã trở thành một mối nguy lớn. Cụ thể, ở mỗi tỉnh thành khác nhau, các HLV đều luôn thủ sẵn các loại quần lót có đúc chì với mục đích để đưa võ sĩ đôn cân mặc (lúc đó trọng lượng sẽ tăng từ 3 đến 4 kg). Khi tiến hành đôn cân, các võ sĩ cũng sẽ có những chế độ dinh dưỡng riêng, được chia thành nhiều bữa ( 6 – 8 bữa/ngày), các bữa phải đảm bảo nhiều chất béo và nước. Đặc biệt, phải nhịn tiểu lâu, càng lâu càng tốt.

137094_1-6 vo si

Nhiều người hâm mộ chắc hẳn không khỏi thắc mắc, tại sao ép cân lại lợi hơn đôn cân. Bởi vì đôn cân quá nhiều sẽ khiến cho võ sĩ dễ bị trúng thực và mất ưu thế so với đối thủ cùng hạng. Theo đúng quy định, trước giờ lên bàn cân, nếu VĐV dư khoảng 700 gram là đạt chuẩn. Thường thì họ sẽ không uống nước khi sáng dậy, đồng thời không đi vệ sinh và tiến hành tập luyện nhẹ nhàng để ra mồ hôi. Còn nhớ, tuyển thủ judo Ngọc Phong (72 kg và 66 kg) đã từng tiến hành ép 3 kg trong vòng 5 ngày bằng biện pháp xông hơi. Kết quả là sau khi quyết tâm theo phương pháp này, anh đã giảm được 1,5 kg. Hay với Anh Vũ – vận động viên judo trẻ châu Á đã chọn phương pháp ép từ xa và thực hiện xông hơi tại nhà: một nồi xông với xả.

chan-dung-23-vdv-viet-nam-tham-du-olympic-rio-2016

Ai cũng biết con gái được coi là “chúa” của việc ăn vặt, và các võ sĩ cũng vậy. So với các nam VĐV thì việc ép cân rất khó khăn. Không phải tự nhiên khi các huấn luyện viên thường xuyên cầm theo cân, đi sang phòng của nữ học trò vào mỗi buổi sáng sớm. Trong phòng, họ rất ít khi bày ra các loại đồ ăn vặt như cóc, ổi, xoài….Với các vận động viên ở hạng cân nhẹ như Văn Ngọc Tú (48kg – judo), Huyền Diệu (47 kg – taekwondo) thì việc ép cân vẫn còn rất dễ dàng. Nhưng đối với Như Ý (63 kg), Nguyễn Thị Lụa (53 kg) thì chuyện giữ được trong lượng cơ thể lại là điều không hề dễ dàng và cũng không thể lơ là. Chính vì những khó khăn trong quá trình chuẩn bị về mặt sức khỏe, đặc biệt là cân nặng của các VĐV nên rất cần sự ủng hộ hết mình của các cổ động viên ở quê nhà, thay vì chỉ trích khi họ không đạt được huy chương vàng trong đại hội Olympic Rio 2016 lần này.

La La