Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Không phải do Ronaldo giỏi, mà chỉ bởi “xứ Bale” đã không còn là chính mình

Bồ Đào Nha đã có chiến thắng đầy thuyết phục trước một xứ Wales lì lợm. Tuy nhiên, cuộc chiến này không nói nên nhiều điều khi Bale trong trận đấu đêm qua đã chơi dưới sức mình.

Quả đúng như vậy bởi đây hoàn toàn không phải là trận đấu chỉ của riêng Ronaldo. Bởi đơn giản, cả hàng tiền vệ của Bồ Đào Nha đã tỏa sáng khi chơi lấn lướt hoàn toàn trước tuyến giữa của Wales. Điều này được minh chứng rõ nét nhất qua các số liệu thống kê. Tính cả trận, Xứ Wales là đội bóng cầm bóng lấn lướt, lên tới 54% (Bồ Đào Nha chỉ 46%).

cronaldo_bale-large_trans++5yQLQqeH37t50SCyM4-zeO0Jyi0jPPD6Zx1hiwTPhlc
Tuy nhiên, xét về tính hiệu quả, Bồ Đào Nha lại tỏ ra vượt trội hơn hẳn. Dù cầm bóng ít hơn nhưng Bồ Đào Nha lại là người kiểm soát thế trận, khiến đối thủ rối loạn. Sự hiệu quả ở tuyến giữa góp phần giúp Bồ Đào Nha tạo được nhiều pha bóng đáng chú ý hơn, với số lần dứt điểm vượt trội (17 cú sút, 6 cú trúng đích), gần gấp đôi Xứ Wales (sút 9, trúng đích 3).

b1-1467863125256-71-0-594-1024-crop-1467863151858
Có thể nhận thấy rõ trong trận đấu này, hàng tiền vệ của Xứ Wales gồm 3 nhân tố chủ chốt là Ledley, King và Allen đã quá lép vế trước Bồ Đào Nha. Ngược lại, tuyến giữa của HLV Fernando Santos lại thi đấu rất hay với Pereira, Sanchez, Mario và Silva. Đó là chưa để tới sự hiệu quả đến 2 hậu vệ cánh là Guerreiro và Soares.
Chính điều này đã hạn chế rõ rệt sức tấn công của Xứ Wales, đặc biệt là nhân tố Gareth Bale. Đây là thành công mang dấu ấn đậm nét của HLV Fernando Santos. Có thể, ông đã theo dõi rất kỹ trận đấu mà Wales thắng Bỉ 3-1 ở vòng tứ kết để tìm đưa ra đối sách trước sơ đồ 5-3-2 vốn rất mỏng ở tuyến giữa của Xứ Wales.

b8-4076-1467850701
Đấu pháp của Fernando Santos rất giống với cách mà Mourinho vẫn hay làm, đó là nhường quyền kiểm soát bóng cho đối thủ, chủ động thi đấu chắc chắn và chờ đợi thời cơ để kết liễu đối phương. Sự thiếu vắng Ramsey tác động rất rõ lên hàng tiền vệ xứ Wales. Bởi dù cầm bóng nhiều, nhưng tuyến giữa của họ đã tỏ rõ sự thiếu hụt hả năng đột biến và sáng tạo. Bằng chứng là Gareth Bale phải lùi rât sâu để có bóng và một vài tình huống buộc lòng dứt điểm từ rất xa khung thành.

b3-1467863404875
3 tiền vệ Ledley, King và Allen và cả tiền đạo Robson-Kanu không một ai đủ sức thay thế sự sáng tạo của Ramsey. Rất nhiều những đường lên bóng của bộ tứ này đã bị Pereirra và 2 hậu vệ cánh Guerreiro và Soares hóa giải một cách khá đơn giản. Vắng Ramsey, Bale chẳng khác gì Bá Nha vắng Chung Tử Kỳ. Chẳng còn tri kỷ bên cạnh, sức công phá của Bale đã giảm đi đáng kể. Rốt cục, anh cũng chỉ là một con chim én cô đơn không thể làm nên mùa xuân.
Tóm lại, từ chủ quan tới khách quan, Bồ Đào Nha đều nắm lợi thế quá lớn trước Xứ Wales và có lẽ, Bale và đồng đội đã thua người Bồ ngay từ khi trận đấu còn chưa bắt đầu!

Theo Trí Thức Trẻ