Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Kình ngư đánh bại Michael Phelps có cuộc sống “trong mơ” thế nào tại Singapore?

(Kenhthethao) - Là một trong những VĐV được kì vọng nhất thể thao Singapore hiện tại, cuộc sống của Schooling cũng khiến tất cả phải ngưỡng mộ.

 Joseph Schooling là một tuyển thủ bơi lội rất nổi tiếng của Singapore với tên đầy đủ là Joseph Isaac Schooling. Sau SEA Games 28 diễn ra hồi năm ngoái, tên tuổi của Joseph Schooling càng nổi như cồn, tương tự như “tiểu tiên cá” Nguyễn Thị Ánh Viên của Việt Nam.

Anh là con trai trong một gia đình có mẹ là người lai Malaysia và Trung Quốc, bố là người Anh lai Bồ Đào Nha và được sinh ra tại đảo quốc Sư tử vào ngày 16/6/1995.

28th SEA Games Singapore 2015

Trong thời gian diễn ra SEA Games, NHM Việt Nam cũng như Đông Nam Á đã “ngất ngây” với những gì kình ngư 21 tuổi này làm được. Khi đó, người ta đếm huy chương của Ánh Viên để so với Schooling và ngược lại bởi sự xuất thần của cả 2 cái tên này suốt giải đấu.

Sinh năm 1995, song năm 2008, VĐV điển trai này đã có mặt trong thành phần tham dự Olympic Bắc Kinh. Nhờ tài năng trời phú cùng sự khổ luyện qua những tháng ngày, chiếc HCV Olympic Rio và chiến thắng trước cả thần tượng Michael Phelps chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của anh.

kinh-ngu-singapore-oseph-schooling-het-loi-ca-ngoi-anh-vien

Tài năng là vậy nên cuộc sống của Schooling tại Singapore cũng đủ khiến tất cả các VĐV khác phải ao ước.

Từ năm 14 tuổi, anh đã được Đảo quốc Sư tử gửi sang Mỹ để học tập và rèn luyện. Được huấn luyện viên của đội tuyển bơi lội Mỹ ở Olympic 2008 trực tiếp huấn luyện, thành tích của Joseph Schooling không ngừng được cải thiện.

thu-tuong-singapore-chuc-mung-schooling-sau-chiec-hcv-lich-su-15-091947

Bởi thế nên cuộc tranh tài của anh ở Rio được cả đất nước Singapore chú ý. Rất nhiều các hoạt động bị dừng lại lúc phần thi diễn ra.

Những người dân thuộc đủ lĩnh vực, đó là những bà nội trợ đang mua sắm trong siêu thị, trẻ em tập luyện bóng đá, những người già đang tập dưỡng sinh… đều hồi hộp dõi theo Schooling.

Ở trường học, các tiết học cũng được lùi lại, tại trường tiểu học Nanyang, 800 học sinh tụ tập dưới sân và liên tục hô to tên của Schooling khi tay bơi này chuẩn bị tranh tài. Thủ tướng Lý Hiển Long, Tổng thống Tony Tan cũng hồi hộp và gửi ngay thư chúc mừng chỉ vài phút sau khi anh phá kỉ lục, đoạt HCV Olympic.

Chừng đó cũng đủ hiểu, tầm ảnh hưởng và sự ngưỡng mộ của người dân ở đây dành cho kình ngư 21 tuổi lớn lao đến nhường nào.

20160813-124625-schooling1303_600x400

Về tập luyện thường ngày, những trang thiết bị và đãi ngộ dành cho Schooling cũng khiến các VĐV khác ngả mũ kính phục. 3 năm trước khi Olympic diễn ra, Singapore đã sang tận nơi xây dựng Viện thể thao Singapore để làm nơi lưu trú cho VĐV.

Tại đây, họ có 4  phòng sục chứa tối đa 16 người để có thể đảm bảo việc phục hồi toàn diện cho các VĐV, đảm bảo khả năng thi đấu tại Olympic.

3 nhân viên vật lý trị liệu, 3 nhân viên massage, 1 bác sĩ và 1 y tá luôn trong trạng thái sẵn sàng để giúp Schooling phục hồi nhanh chóng sau các lượt bơi, để anh có trạng thái sung sức nhất khi tranh tài.

Đó còn chưa kể đến đầu bếp riêng và thức ăn đồ uống cùng thực phẩm sạch được kì công vận chuyển từ Singapore sang nhằm đảm bảo an toàn, giúp kình ngư trẻ này cùng các VĐV khác an tâm thi đấu.

ST_20160809_SPTHOU_2506071

Kỹ sư sinh học sinh học Ryan Hodierne là người chỉ đóng vai trò “theo dõi” riêng Schooling. Trong lúc tập luyện hoặc thi tài, ông sẽ quay phim và phân tích.

Bằng cách chia bể bơi có chiều dài 50 m ra làm 5 phần, Hodierne có thể tính toán chuyên sâu về tất cả các thông số chuyên môn cần thiết. Sau đó, ông sẽ gửi cho HLV đội tuyển bơi quốc gia Sergio Lopez để ông có những điều chỉnh với Schooling.

Singapore Olympic gold medallist swimmer Joseph Schooling shows his medal to fans during a homecoming ceremony at Singapore's Changi Airport

 

Singapore Olympic gold medallist swimmer Joseph Schooling hugs his father Colin Schooling during a homecoming ceremony at Singapore's Changi Airport

 

joseph-schooling-mang-hcv-ve-singapore-trong-su-don-tiep-cua-hang-tram-nguoi-ham-mo-15-094929

Sau khi đoạt HCV, Schooling đã quay về Singapore trong vòng tay chào đón của người thân và hàng trăm NHM chờ đợi suốt hàng tiếng đồng hồ. Nhiều người đã đợi từ nửa đêm trước khi máy bay đưa kình ngư trẻ tuổi đáp xuống sân bay Changi lúc 6h20 phút sáng. Hàng trăm tiếng hò reo, tung hô vang lên.

Có cả những bà nội trợ, những học sinh, hàng trăm người trẻ tuổi đã đứng đó. Họ coi Schooling như một tấm gương lớn lao, người làm nên sự tự hào cho cả dân tộc.

Hiện tại, người ta không tính toán được cuộc sống của Schooling sẽ “như mơ” thế nào ở Singapore nữa nhưng chắc chắn, anh vẫn sẽ nổ lực để đạt được các thành công tiếp theo, đúng với câu nói đã trở thành “tuyên ngôn” của VĐV này: “HCB với tôi là một thất bại”.

Chang Chang